Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt

Thứ Tư, ngày 19/09/2012 03:05 AM (GMT+7)

Một cuộc chiến ác liệt của thanh niên xung phong và nhân dân Tây Nam Bộ đã được tái hiện hết sức chân thật và sống động.

Sự kiện:

Phim Việt Nam hay

Huyền thoại 1C nằm trong dòng phim chính luận phản ánh cuộc chiến đấu khốc liệt nhưng kiên gan, anh hùng của lực lượng Thanh niên xung phong đơn vị Liên đội I trên tuyến đường 1C trong kháng chiến chống Mỹ giành hòa bình, thống nhất đất nước.

Huyền thoại 1C là những câu chuyện sinh động về tập thể 800 những chàng trai, cô gái đã từng khai thêm tuổi, trốn gia đình tòng quân thực hiện nhiệm vụ cấp bách – chuyển hàng ra mặt trận. Họ hiện thân trong phim qua hình ảnh các nhân vật: Ba Lành, Linh, Lê, Lướt, Liên, Thơ, Phương…

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 1

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 2

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 3

Những cảnh quay bom rơi đạn nổ ác liệt tương phản với bức tranh Tây Nam Bộ xinh đẹp không khỏi làm nao lòng người

Tuyến đường 1C từ Bắc lộ Cái Sắn đến kênh Vĩnh Tế, đêm đêm hàng trăm ghe xuồng xuôi ngược. Tất cả đều tin vào chiến thắng, và họ đã sống, chết với niềm tin ấy...

Mỗi một tập phim có nội dung phản ánh về một sự kiện diễn ra theo tình hình lịch sử lúc bấy giờ và những hoạt động của đơn vị 1C.

Từ việc vận chuyển hàng trong đêm tối bằng xuồng ba lá, mùa khô bằng xe thồ trâu, kề vai khuân vác, băng rừng vượt sông trong đêm tối; chuyện đụng độ với giặc từng trận khốc liệt không trận nào giống trận nào; chuyện sau trận đánh chăm sóc thương binh, chuyện đồng đội hy sinh, đi tìm xác khắp nơi... chuyện những ngày chuyển quân rầm rộ, quyết liệt….

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 4

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 5

Cuộc chiến được tái hiện một cách sinh động và mới mẻ

Song, phim còn đặc tả đời sống cực kỳ gian khổ, đói rách, bệnh tật, thiếu thốn mọi điều kiện sinh hoạt của đơn vị 1C. Trong đó có cả chuyện lạc đường rừng, đói lả, sự sống và cái chết; lý tưởng cách mạng và sinh mạng cá nhân đặt ra nhiều tình huống kịch tính.

Biết rõ con đường 1C là “sinh mệnh” của chiến trường miền Tây Nam bộ nên Chỉ huy Liên quân Việt - Mỹ và vùng 4 chiến thuật  đã dốc toàn lực đối phó, với những loại vũ khí mang tính sát thương và hủy diệt cao.

Đồng thời, địch huy động hàng sư đoàn với các binh chủng phối thuộc bằng phương tiện hiện đại tràn ngập chiến trường. Chúng quyết hủy diệt con đường 1C bằng mọi giá. Những thanh niên xung phong lại bước vào cuộc chiến đấu diễn ra mỗi ngày, sự sống và cái chết kề trong gang tấc.

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 6

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 7

Các diễn viên trẻ đã hy sinh rất nhiều để thực hiện những vai diễn vô cùng khó khăn này

Hiện thực khốc liệt ấy đã được tái hiện trong suốt chiều dài của phim qua một chuỗi tình huống cảnh giao tranh giữa ta và địch. Sau hơn 8 năm làm nhiệm vụ, 399 đồng chí đã hy sinh, đơn vị giải tán, người vào quân chủ lực, người về địa phương cùng lao động và chiến đấu. Để rồi sau 30 năm đất nước thống nhất, họ gặp lại nhau trong ngày họp mặt đón nhận phần thưởng cao quý.

Dưới sự chỉ đạo của Nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Thanh Vân, lực lượng diễn viên trẻ đã tái hiện những câu chuyện chân thật, sinh động về một lớp thanh niên xung đã để lại tuổi xuân tươi đẹp của mình trên tuyến đường 1C ác liệt.

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 8

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 9

Dù trong bom đạn ác liệt, những nụ cười vẫn nở

Ngoài Thiên Bảo là gương mặt khá quen thuộc, còn lại đều là tân binh: Miss Sunplay Diệu Thúy, ca sỹ Lưu Quang Anh, cascardeur Tuấn Anh, và các diễn viên đang là sinh viên trường ĐH ĐASK TP.HCM…

Trẻ tuổi đời và tuổi nghề, chưa tích lũy nhiều kinh nghiệm nhưng cháy bỏng khao khát và giàu nhiệt huyết dấn thân. Chấp nhận xa nhà, tự tin với bộ phục trang thanh niên xung phong và nhập cuộc vào “chiến trường 1C” với tinh thần sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu cho vai diễn của mình!

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 10

Huyền thoại 1C: Cuộc chiến khốc liệt - 11

Và tình yêu không bao giờ tắt

Trước ngày đến trường quay, các bạn đã nghiêm túc thực hiện chế độ tập luyện kỹ thuật quân sự, kĩ năng bắn súng, tập lội sông, bơi và chống xuồng… với hơn hai tuần trên thao trường Quân khu 9.

Chính sức trẻ của họ đã thổi lên bầu không khí rộn ràng sức sống với những tính vẻ đẹp hồn nhiên, lạc quan, yêu đời của từng nhân vật, trở thành những điểm nhấn khó quên trong phim. 

Huyền thoại 1C phát sóng trên kênh HTV9, lúc 17h30, các ngày trong tuần bắt đầu từ ngày 19.9.2012 và phát lại trên kênh Thuần Việt vào lúc 19h15 các ngày trong tuần, bắt đầu từ 20.9.2012.

Thu Thảo

sự kiện Phim Việt Nam hay