Video: Đau xót cảnh khỉ mẹ mang xác con chết khô không rời suốt 10 ngày

Thứ Năm, ngày 31/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

Đoạn video gây xúc động quay cảnh con khỉ mẹ mang xác con mới sinh suốt 10 ngày dù biết rằng con non đã chết.

Theo Daily Mail, khỉ vervet sống ở khu bảo tồn Olifants, Nam Phi, tiếp tục giữ xác con suốt gần 2 tuần. Một nhóm sinh viên theo dõi diễn biến từ đầu nói điều này “rất buồn” và “gây ám ảnh”.

Đến lúc mọi người nhận ra khỉ mẹ mang xác con không rời, cái xác đã bắt đầu khô như xác ướp. Những hình ảnh trên là bằng chứng cho thấy nhiều loài sinh vật biết đau buồn trước sự ra đi của đồng loại, bao gồm khỉ, voi, cá voi, cá heo, chó sói.

Tracey Mobley, sinh viên theo học tại Học viện Campfire, nói: “Đây thực sự là kết cục buồn. Con khỉ mẹ tỏ ra tuyệt vọng, thỉnh thoảng lại cố đặt xác con lên cây như thể muốn con non bám lấy và di chuyển”.

Theo các nhà quan sát, khỉ con chào đời còn quá nhỏ, chết một thời gian ngắn sau khi sinh. Khỉ mẹ biết nhưng dường như nó không chấp nhận kết cục này.

Video: Đau xót cảnh khỉ mẹ mang xác con chết khô không rời suốt 10 ngày - 1

Khỉ mẹ ôm xác con non chết khô.

Việc các loài linh trưởng chăm sóc xác chết của đồng loại đã từng được ghi nhận trước đây, nhưng kéo dài suốt 10 ngày thì là điều rất hiếm, Mobley nói. “Khỉ mẹ dùng mọi cách để mang theo xác con, từ truyền qua hai tay cho đến ngậm vào miệng, khi nó cần phải dùng cả hai tay để leo trèo”.

“Trải qua nhiều ngày, bạn có thể thấy xác khỉ con khô dần, giống như xác ướp và có mùi phân hủy”, Mobley nói thêm.

Năm 2017, một con tinh tinh mẹ dùng một ngọn cỏ để làm sạch răng của tinh tinh con đã chết là điều các nhà nghiên cứu chưa từng thấy trước đây.

Năm ngoái, một con cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày đã gây sự chú ý đặc biệt. Con cá voi sát thủ luôn giữ cho xác con non nổi trên mặt nước dù xác con đã bắt đầu phân hủy. Đây cũng là cách để đảm bảo rằng xác con non không bị những kẻ săn mồi cơ hội ăn thịt.

Video: Con khỉ tinh ranh vác đá đập vỡ lồng kính hòng tẩu thoát

Một con khỉ trong vườn thú ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã làm điều không ngờ trong nỗ lực trốn...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới