Thành phố kỳ lạ 600 năm không mưa nhưng chẳng bao giờ khô hạn

Thủ đô Lima của Peru có diện tích 804,3 km2, đây là thành phố lớn nhất và có dân số chiếm 2/3 tổng dân số quốc gia Nam Mỹ này. Bên cạnh những công trình kiến trúc Công giáo nổi tiếng, Lima còn được biết đến với danh hiệu "thành phố không mưa".

Thành phố Lima là nơi giao thoa giữa nền văn hóa phương Tây và bản địa cũ.

Thành phố Lima là nơi giao thoa giữa nền văn hóa phương Tây và bản địa cũ.

Thành phố Lima có lịch sử rất lâu đời. Ngay từ năm 1535, nơi đây đã là thuộc địa của thực dân người Tây Ban Nha, vì thế nơi đây đã có sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa phương Tây và nền văn hóa bản địa cũ. Đến thế kỉ XVI và XVII, thành phố Lima đã rất phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Tất nhiên, trong quá trình sinh sống người châu Âu đã nhanh chóng phát hiện ra sự kì lạ của thành phố này. Trong một trăm năm, họ chỉ thấy có một cơn mưa duy nhất. Thậm chí nhiều người dân địa phương còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Cũng bởi khí hậu đặc biệt như vậy mà đa số nhà ở khu thu nhập thấp ở Lima đều không có mái che. Thậm chí, có những nhà còn được tạo nên bằng cách dùng bìa cứng quây lại. Đường phố của Lima hoàn toàn không có cống thoát nước.

Thành phố Lima nhìn từ trên cao.

Thành phố Lima nhìn từ trên cao.

Lima quanh năm gần như không có mưa, lượng mưa tại đây chỉ dao động từ 10-15mm, thậm chí chưa bằng 1/5 lượng mưa trung bình ở sa mạc Sahara, một trong những vùng đất khô hạn nhất thế giới.

Khi thành phố Lima "mưa" thì cũng rất đặc biệt. Không phải mưa theo hạt, từng cơn từng cơn một mà chúng ta vẫn thấy, mà nó chỉ là lượng lớn sương mù bao phủ thành phố và sẽ đọng lại trên đất tạo chút ẩm ướt mà thôi.

Quanh năm ở Lima không xuất hiện sấm chớp, không có băng, tuyết hay những cơn bão dữ dội. Lần cuối cùng mưa trút xuống thành phố Lima đã xảy ra hơn 600 năm trước. Có thể nói hiện nay đây là thành phố duy nhất trên thế giới không mưa.

Theo lý giải của các chuyên gia khí tượng, suốt 600 năm, nơi này không xảy ra mưa do vị trí địa lý của nó. Thành phố chủ yếu nằm ở sườn đông của dãy núi Andes - ngọn núi cao nhất Nam Mỹ.

Tại đây, luồng không khí chìm xuống, hướng gió cơ bản thổi hướng song song với mực nước biển. Không khí ven biển tiếp xúc với mặt nước lạnh, bị dòng khí lạnh chặn lại nên không thể ngưng tụ thành các đám mây vũ tích. Do vậy, không thể gây mưa nên hơi nước chỉ có thể tạo thành sương mù. Chính vì điều này, thành phố Lima không hề bị khô hạn, ngược lại rất ẩm ướt do có lượng hơi nước lớn.

Ngoài ra, do có vị trí gần biển, lại có con sông Mark nổi tiếng nên thành phố Lima có nguồn nước ngầm rất dồi dào, chưa bao giờ xuất hiện tình trạng thiếu nước mà nguồn nước nước nơi đây luôn phong phú.

Nguồn: [Link nguồn]

Thành phố đầu tiên ở Đức cho phép phụ nữ để ngực trần ở bể bơi

Quyết định cho phụ nữ để ngực trần ở bể bơi được đưa ra sau một vụ việc gây tranh cãi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoa Vũ (T/h) ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN