Săn "ma cà rồng" ở New England

Huyền thoại về những kẻ hút máu người, cũng như những tập tục trừ ếm đầy bạo lực, từng ám ảnh vùng New England trong suốt mấy thế kỷ qua.

Hai trăm năm sau những phiên tòa xử phù thủy ở Salem, Massachusetts, từ tháng 2/1692 đến tháng 5/1693, nông dân ở New England (Mỹ) bắt đầu tin rằng người thân của họ đã trở về từ những nấm mồ để hút máu người sống. Tin đồn về ma cà rồng lan tràn khắp nơi.

Các gia đình ở New England bắt đầu quật mộ người thân do nghi ngờ họ đã biến thành loài quỷ hút máu. Áp dụng những cách trừ ma cà rồng cóp nhặt được từ những nơi khác, người dân địa phương làm đủ mọi cách, kể cả chặt đầu, moi tim người chết và đốt bỏ.

Giới học giả hiện đại đã tiếp tục khám phá những câu chuyện của ma cà rồng ngoài đời thực, với những bi kịch không thua gì nguyên mẫu Dracula ở Romania và các bộ phim Hollywood về đề tài nóng sốt này.

Săn "ma cà rồng" ở New England - 1

Ngôi mộ nổi tiếng của người bị cho là ma cà rồng cuối cùng của New England - (Ảnh: bangordailynews.com)

Theo tạp chí Smithsonian, hành động quật mộ những người bị nghi là ma cà rồng nhiều khả năng xuất phát từ Đông Âu, rồi lan sang các quốc gia phương Tây như Pháp, Anh vào những năm 1700, trước khi xâm nhập miền nông thôn New England, nơi nỗi ám ảnh về ma cà rồng bùng phát và phổ biến vào cuối những năm 1800, đặc biệt ở Rhode Island.
 
Lâu nay, nguồn cơn của nỗi sợ hãi về sinh vật hút máu người này bắt đầu khi một người chết, thường do một căn bệnh truyền nhiễm.

Tại New England, trong trường hợp này người chết là do bệnh lao, và những người khác bắt đầu ngã bệnh theo. Thời kỳ đó, tất nhiên người ta không hề biết nguồn cơn căn bệnh là do vi khuẩn, và cứ đổ tiệt cho người chết đã quay lại dương gian và hút máu thân nhân.

Thế là những biện pháp trừ quỷ được áp dụng, từ quật mồ, đóng cọc, chặt đầu, đốt xác chết hoặc bất cứ cách nào mà họ có thể nghe ngóng được từ nơi khác.

Thường những người săn ma cà rồng ở New England đều tìm được những gì họ muốn thấy khi mở nắp quan tài: nhiều dấu phân rã tự nhiên, như cơ thể phồng lên và máu rỉ ra từ miệng, mũi, tai, giống hệt như mô tả trong truyền thuyết về những con quỷ hút máu.
 
Một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đã ghi nhận được khoảng 80 vụ quật mồ như vậy ở Rhode Island.

Trong một số trường hợp, người chết chỉ bị quay úp mặt xuống đất, nhưng đa phần đều bị moi tim hoặc có tình trạng sắp xếp lại các phần của bộ xương, như xương sọ và xương đùi đặt trên xương sườn và xương sống, giống như kiểu xương sọ và xương đùi đặt chéo, theo một sử gia.

Kết quả giám định trong một vụ quật mồ cho thấy việc cắt đầu xác chết, cùng với những chấn thương khác, diễn ra 5 năm sau khi chết.

Còn sử gia Henry David Thoreau của Mỹ cũng từng đề cập một vụ quật mồ vào năm 1859 trong nhật ký, và “những hành động mê tín ghê rợn” đã xuất hiện không dưới 1 lần trên trang đầu của các tờ báo địa phương.

Đáng chú ý, một trường hợp đã diễn ra tại vùng nông thôn Rhode Island gần đây nhất là vào năm 1892, cụ thể là vụ Mercy Brown, tức chỉ cách đây hơn 1 thế kỷ.
 
Đến nay, những cuộc thanh trừng ma cà rồng vẫn ghi đậm dấu ấn trong lịch sử New England, và các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục phanh phui những bí ẩn chôn vùi nằm lẫn lộn giữa những ngôi mộ bình thường trong nghĩa trang, theo tờ The Boston Globe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Niên
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN