Nỗi khổ của những người đàn ông nhiều vợ trong dịch Covid-19

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống của những ông chồng năm thê bảy thiếp tại Kuwait, khi họ phải dành thời gian cho từng người vợ sống tại những căn nhà riêng biệt.

Quốc gia vùng Vịnh này đang ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc cho đến hết ngày 30.5 để chống lại sự lây lan của dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa này hạn chế tất cả các hoạt động bên ngoài, trừ những ngành nghề thiết yếu trong các lĩnh vực công và tư nhân.

Theo đó, người dân chỉ được phép mua sắm thực phẩm 6 ngày một lần, nếu xin được giấy phép điện tử từ các cơ quan chức năng, và chỉ có thể ra ngoài đi dạo 2 giờ trong buổi tối. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà, và bất kỳ ai vi phạm những quy tắc trên phải đối mặt với ít nhất 3 tháng tù giam hoặc bị phạt 16.000 đô la Mỹ (tương đương 371 triệu đồng).

Với những người bình thường, những biện pháp này cũng không ảnh hưởng lắm đến nhịp sống của họ, nhưng đối với hàng ngàn đàn ông Kuwait có từ 2 vợ trở lên, điều này lại vô cùng phiền toái, khi họ buộc phải dành phần lớn thời gian ở chung nhà với chỉ một người vợ duy nhất.

“Cuộc sống của tôi đang trở nên quá phức tạp,” ông Abu Abu Othman sống tại thủ đô Kuwait City, người đang có 2 vợ và 10 đứa con, cho biết, “Tôi phải liên tục qua lại nhà ở dành cho những người vợ của mình.”

Mỗi người vợ của Othman đều sống tại nhà riêng của họ ở Al-Jahra, nằm cách Kuwait City khoảng 40 km về phía tây.

Nỗi khổ của những người đàn ông nhiều vợ trong dịch Covid-19 - 1

Theo quy định từ lệnh phong tỏa, người dân Kuwait chỉ được phép mua sắm thực phẩm 6 ngày một lần, nếu xin được giấy phép điện tử từ các cơ quan chức năng, và chỉ có thể ra ngoài đi dạo 2 giờ trong buổi tối (Ảnh: Fox News)

Luật Hồi giáo truyền thống cho phép mỗi đàn ông được kết hôn với nhiều phụ nữ cùng một lúc - một phong tục ban đầu có ý nghĩa đảm bảo phúc lợi cho các góa phụ và trẻ mồ côi. Luật này quy định một cách nghiêm ngặt rằng mỗi người chồng phải đối xử với tất cả các bà vợ của mình một cách bình đẳng và công bằng.

Kuwait hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ đa thê cao nhất khu vực trong giai đoạn 2010-2015, chiếm hơn 8% các cuộc hôn nhân tại nước này, theo một nghiên cứu của Viện Gia đình Quốc tế ở Doha, Qatar.

Đáp lại thỉnh cầu từ những người đàn ông nhiều vợ tại nước này, chính quyền Kuwait hôm 17.5 đã giới thiệu một loại giấy phép điện tử, cho phép họ được đến thăm những người vợ của mình tối đa 2 lần một tuần, mỗi lần kéo dài 1 tiếng.

Trong bối cảnh phong tỏa, các học giả Hồi giáo tại Kuwait đang đã cố gắng làm rõ những nguyên tắc hôn nhân tại nước này.

Ahmad al-Kurdi, một thành viên của Ủy ban Luật Hồi giáo thuộc Bộ Tài chính và các vấn đề Hồi giáo của Kuwait, cho biết với báo Al-Rai trong nước rằng một người chồng đa thê nếu bị ép phải sống chung với một vợ duy nhất buộc phải trao cho người vợ khác, hoặc những người vợ khác, quyền được lựa chọn việc chấp nhận chung sống hoặc đồng ý ly hôn.

Trong khi đó, Issa Zeki, một thành viên khác của ủy ban, cho biết một người đàn ông có thể “làm hòa” với những người vợ còn lại của mình bằng cách dành nhiều đêm hơn tại nhà của họ sau khi những lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

Tính đến ngày 21.5, Kuwait đã ghi nhận tổng cộng 17.568 ca nhiễm và 124 ca tử vong bởi Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/noi-kho-cua-nhung-nguoi-dan-ong-nhieu-vo-trong-dich-covid-19-50202023511585761...

Gọi Covid-19 là ”trò lừa bịp”, người đàn ông không ngờ họa ập vào người

Brian Hitchens – một tài xế tại Mỹ, từng tuyên bố trên truyền thông rằng, dịch Covid-19 chỉ là “trò lừa bịp” nhưng...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung