Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

3.254 câu thơ lục bát của truyện Kiều được thể hiện hết sức độc đáo trên đá cuội trắng

3.254 câu thơ lục bát của truyện Kiều được thể hiện hết sức độc đáo trên 1.627 viên đá cuội trắng, cộng với 8 viên đánh thứ tự bằng số La Mã từ khổ thơ 1 đến khổ thơ 8. Tổng cộng tác phẩm có 1.635 viên đá. Một trang có 6 dòng, một dòng có 30 viên. Dòng thứ 6 của trang thứ 9 có 45 viên đá (do có 8 viên để đánh dấu thứ tự từ khổ thơ 1 đến khổ thơ 8). Mỗi viên đá cuội chứa 2 câu thơ của truyện Kiều.

Từ khi ra đời đến nay, Truyện Kiều đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều văn nghệ sĩ, từ những tác phẩm nghiên cứu về Kiều cho đến những tác phẩm được thực hiện trên thư pháp, tranh ảnh… và lần đầu tiên được một tác giả viết trên đá cuội.

Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên - 1

Anh Nguyễn Văn Tân đang thực hiện tác phẩm

Toàn bộ nội dung của truyện Kiều được chép lại trên đá cuội trắng bằng chữ quốc ngữ và được định vị vào những khung sắt (một khung dài 315cm, cao 172cm). Một khung sắt được xem như một trang của của cuốn truyện Kiều. Tổng thể truyện Kiều có 9 trang và 1 trang bìa. Trang bìa được tạo bằng thạch cao và chân dung của một thiếu nữ mô phỏng cho nhân vật Vương Thúy Kiều trong truyện. Sau khi hoàn thành, tác phẩm có chiều dài 2.905cm, rộng 81cm và cao 172cm.

Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên - 2

Những câu thơ truyện Kiều được thể hiện trên đá cuội

Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên - 3

Anh Nguyễn Văn tân và bìa Truyện Kiều trên đá cuội

Tác phẩm được anh Nguyễn Văn Tân - sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Huế - thực hiện trong 23 ngày, từ ngày 23.8 đến 14.9.2007 tại xưởng riêng của anh ở Huế. Trong các ngày từ 3-6 đến 11-6-2008, tác phẩm được mang ra trưng bày tại công viên 3 tháng 2 trên đường Lê Lợi trong Festival Huế 2008.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Khang ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN