Làng nghề dát vàng duy nhất tại Việt Nam

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Vàng mười, bạc thật được dát mỏng như tờ giấy (gọi là đập diệp), cắt thành từng miếng vuông nhỏ 1cm2.

Nghề dát vàng quỳ là nghề thủ công truyền thống của Việt Nam, đó là chế biến vàng, bạc dát thành lá mỏng bằng phương pháp sản xuất thủ công lâu đời, độc đáo. Đến nay, ở Việt Nam chỉ có làng Kiêu Kỵ (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có bề dày hành nghề làm vàng, bạc quỳ hơn 400 năm qua với tổ nghề là danh nhân Nguyễn Quý Trị.

Làng nghề dát vàng duy nhất tại Việt Nam - 1

Công cụ làm vàng quỳ, bạc quỳ gồm búa, đe, kìm, kéo chuyên dụng. Vàng mười, bạc thật được dát mỏng như tờ giấy (gọi là đập diệp), cắt thành từng miếng vuông nhỏ 1cm2.

Xếp lần lượt từng miếng vàng hay bạc vào tập lá quỳ (lá quỳ là loại giấy đen đặc biệt, chế từ giấy dó bền dai), mỗi miếng vàng ngăn cách nhau bởi một tờ giấy đen. Bọc vải sơn bên ngoài tập giấy đen đã xếp những miếng vàng hay lá bạc, sao cho thật kín.

Làng nghề dát vàng duy nhất tại Việt Nam - 2

Người thợ nện búa vào tập giấy bọc vải sơn đặt trên đe cho tới khi miếng vàng hay bạc ở giữa hai tờ giấy đen thành lá mỏng tang, thổi khẽ là bay. Với bàn tay điêu luyện của người thợ, 1 chỉ vàng có thể đập mỏng thành 980 lá, diện tích hơn 1m2.

Khi gỡ quỳ, người thợ phải ngồi trong phòng kín, đeo khẩu trang và ngồi trong màn để tránh gió, bởi chỉ vô ý thở mạnh hay có rung động nhỏ cũng có thể làm bay mất những lá vàng mỏng manh.

Làng nghề dát vàng duy nhất tại Việt Nam - 3

Hiện làng nghề Kiêu Kỵ đang cung cấp vàng quỳ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông và một số nước Đông Nam Á.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Lâm ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN