Động vật lớn nhất, nặng nhất, cao nhất... thế giới

Cho dù là trên cạn hay dưới biển đều có những động vật khiến con người trở nên nhỏ bé.

Động vật lớn nhất thế giới

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), loài động vật lớn nhất thế giới là cá voi xanh ở Nam Cực. Chúng có thể nặng tới hơn 180 tấn và sở hữu chiều dài đáng kinh ngạc lên tới 30 m.

Trái tim của cá voi xanh tương đương với một chiếc ô tô cỡ nhỏ. Tiếng ồn mà chúng tạo ra khi bơi dưới đại dương còn to hơn cả tiếng động cơ máy bay phản lực. Cá voi xanh cũng là loài cá voi lớn nhất trên thế giới.

Cá voi xanh - loài động vật lớn nhất thế giới. Ảnh: Australian Antarctic Program

Cá voi xanh - loài động vật lớn nhất thế giới. Ảnh: Australian Antarctic Program

Ngoài cá voi xanh, một trong những loài cá lớn nhất từng sinh sống trên Trái đất, đó là cá mập Megalodon. Loài này đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Anh) mô tả Megalodon là "loài cá mập lớn nhất trên thế giới". Chúng có chiều dài ước tính từ 16-18 m, đồng nghĩa nhỏ hơn cá voi xanh.

Động vật nặng nhất thế giới

Một lần nữa, cá voi xanh được xướng tên là loài động vật nặng nhất trên thế giới. Các báo cáo khác nhau cho thấy loài động vật có vú khổng lồ này sở hữu trọng lượng từ gần 140 tấn đến hơn 180 tấn.

Đài BBC (Anh) thậm chí đưa tin miệng của một con cá voi xanh đủ lớn để chứa tới 100 người và được cho là ăn khoảng 6 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Động vật cao nhất thế giới

Về mặt kỹ thuật, cá voi xanh là loài động vật cao nhất trên thế giới bởi chúng có chiều dài lên tới 30 m. Tiếp theo, đài BBC cho biết loài sứa bờm sư tử có những xúc tu với chiều dài có thể xấp xỉ cá voi xanh.

Hươu cao cổ. Ảnh: USA Today

Hươu cao cổ. Ảnh: USA Today

Nếu xác định chiều cao dựa trên tư thế đứng thẳng, loài động vật cao nhất ở trên cạn là hươu cao cổ. Tạp chí National Geographic ước tính chúng có chiều cao từ hơn 4 m đến gần 6 m.

Động vật trên cạn lớn nhất thế giới

Nếu "to lớn" được xét trên định nghĩa sự to lớn nói chung hoặc cân nặng thì voi rừng châu Phi là loài động vật trên cạn lớn nhất trên thế giới. Chúng có thể nặng tới 11 tấn và cao tới 4 m.

Hai con voi châu Phi tại khu bảo tồn ở bang Tennessee - Mỹ. Ảnh: USA Today

Hai con voi châu Phi tại khu bảo tồn ở bang Tennessee - Mỹ. Ảnh: USA Today

Động vật nhỏ nhất thế giới

Điều này vẫn gây tranh cãi vì cộng đồng khoa học vẫn chưa ngã ngũ về những gì cấu thành nên sinh vật. Theo định nghĩa truyền thống, GS Nicola Di Girolamo giải thích trong một bài viết trên trang The Conversation năm 2019 rằng một sinh vật được tạo thành từ nhiều tế bào. Dựa vào đó, một nhóm sứa ký sinh được phát hiện gần đây tên gọi Myxozoa, kích thước chỉ 20 micromet (µm), được xem là "động vật" nhỏ nhất trên thế giới.

Nếu xét về động vật có xương sống, loài nhỏ nhất cho đến hiện tại là ếch Paedophryne amauensisuensis với chiều dài trung bình cơ thể dưới 8 mm.

Ếch Paedophryne amauensisuensis. Ảnh: Trường ĐH bang Louisiana

Ếch Paedophryne amauensisuensis. Ảnh: Trường ĐH bang Louisiana

Động vật đầu tiên sống ở Trái đất

Theo Viện Smithsonian (Mỹ), bọt biển là một trong những loài động vật đầu tiên trên thế giới. Chúng có thể sống ở nơi có nồng độ oxy thấp trong đại dương ít nhất 700 triệu năm trước.

Đối với động vật trên cạn, một con cuốn chiếu ở Scotland có niên đại cách đây 425 triệu năm khiến nó trở thành động vật trên cạn lâu đời nhất được phát hiện thông qua hóa thạch, theo Reuters.

Trong khi đó, các nhà khoa học tin rằng giun đất xuất hiện trước con cuốn chiếu này mặc dù thiếu bằng chứng hóa thạch.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại chiến động vật: Sư tử nhận cú ”tát” như trời đánh từ hổ con và cái kết bất ngờ

Trong khi sư tử sử dụng những cú cắn, xé và dùng 2 chân trước cào vào cổ đối phương thì hổ lại có những cú tát và xoay người đầy biến hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Thế giới động vật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN