“Cụ lươn trường thọ" qua đời ở tuổi 155

Thứ Hai, ngày 11/08/2014 11:43 AM (GMT+7)

Chú lươn Ale già nhất thế giới sống ở ven biển Brantevik, nam Thụy Điển vừa qua đời vừa qua đời ở tuổi 155.

“Cụ lươn” trường thọ, qua đời ở tuổi 155

Ông Thomas Kjellman, người trông coi và chăm sóc Ale kể về nguồn gốc của cụ lươn. “Năm 1859 (khi Charles Dickens ra cuốn tiểu thiếu A Tale of twor cities nổi tiếng), Ale đã được một cậu bé ném xuống giếng ở đây.” Sở dĩ người ta ném lươn xuống các giếng trong vùng là để diệt ruồi và các côn trùng khác.

Từ đó, lươn Ale đã chứng kiến cuộc nội chiến Mỹ và hai cuộc chiến tranh thế giới. Sau đó, ông Kjellman tình cờ mua được căn nhà có chiếc giếng nơi Ale sống vào năm 1962.

Ngoài điều đặc biệt là sống thọ, Alex còn có đôi mắt lớn bất thường giúp sinh sống cực tốt trong bóng tối.

"Thật tuyệt khi nó đã được sống quá lâu. Nó đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới," ông Kjellman cho biết. "Tôi rất ngạc nhiên khi mở cái giếng ra và thấy nó trong đó. Nó dường như đã ở đó khá lâu. Lươn thường chỉ sống được khoảng 7 năm và điều này thực sự quá lạ."

Người dân trong vùng này ở Thụy Điển tỏ ra rất tiếc thương về sự ra đi của chú lươn này.

“Cụ lươn trường thọ" qua đời ở tuổi 155 - 1

Người dân ở Thụy Điển rất tiếc thương vì sự ra đi của "cụ" lươn bất thường. Ảnh minh họa: Getty

Phát hiện cá heo hai đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ vừa ngạc nhiên khi phát hiện một con cá heo hai đầu dạt vào bờ biển.

Người đầu tiên phát hiện ra chú cá lạ là ông Tugrul Metin – một giáo viên thể dục. Ông nói: “Tôi nhìn thấy con cá heo bị sóng đánh trôi từ ngoài biển vào bờ. Tôi đã bất ngờ khi nhìn thấy con cá heo hai đầu này. Thậm chí, lúc đầu tôi còn nghĩ rằng mình bị hoa mắt.”

Cảnh sát đang mang chú cá này tới phòng thí nghiệm sau đó. Giáo sư Mehmet Gokoglu thuộc chuyên ngành sinh vật biển tại đại học Ak Deniz cho biết, đây là cơ hội để nghiên cứu về loài cá đặc biệt này.

“Cụ lươn trường thọ" qua đời ở tuổi 155 - 2

Cá heo hai đầu được phát hiện thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi phát hiện xác con cá heo kỳ lạ, Metin đã báo cảnh sát. Xác cá heo sau đó được đưa tới một phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Ông lý giải: “Cá heo hai đầu là rất hiếm gặp, tương tự như các cặp song sinh ở người vậy”.

Theo Anh Phạm (Theo Mirror, DMail) (Khampha.vn)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới