Con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dư luận “dậy sóng”

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cách xử lý của phụ huynh khi biết con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ đồng ở viện bảo tàng nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sự việc đáng tiếc xảy ra tại một bảo tàng tư nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 21/1 vừa qua. Khi đang đi tham quan bảo tàng, một em học sinh bất cẩn xô đổ tác phẩm điêu khắc cổ trị giá 1,3 triệu NDT (khoảng gần 5 tỷ đồng).

Vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và xuất hiện trên thanh tìm kiếm nóng của Weibo. Phía bảo tàng sau đó đã yêu cầu gia đình của học sinh này bồi thường tổn thất.

Vào tối ngày 25/1, bố mẹ của học sinh nói trên đã đăng tải một bài viết rất dài, trong đó nêu ra 2 câu hỏi: Dựa vào căn cứ nào để xác định giá trị của cổ vật bị làm hỏng là 1,3 triệu NDT và nếu đó là vật phẩm có giá trị như vậy thì tại sao bảo tàng không chăng dây, đậy kính lại để cho và bảo vệ tài sản của mình?

Hành động của bố mẹ đứa trẻ đã dấy lên cuộc tranh cãi gay gắt. Nhiều người cho rằng vị phụ huynh này đang đôi co, chống chế để không phải bồi thường cho sai lầm của con. Tuy nhiên, một số khác lại nghĩ rằng những điều mà bố mẹ đứa trẻ nêu ra là hợp lý, họ hoàn toàn có quyền mời bên thứ ba thẩm định lại giá trị cổ vật trước khi bồi thường.

"Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về mức định giá của mình. Chúng tôi không bao giờ cưỡng chế, ép buộc hay muốn thu lợi từ sự việc này. Hiện tại hai bên vẫn đang trong quá trình thương lượng, hòa giải với sự giúp đỡ từ phía cảnh sát", đại diện bảo tàng tư nhân lên tiếng sau khi bài viết của vị phụ huynh khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”.

Con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dư luận “dậy sóng” - 1

Mọi người đổ xô lại xem xét tình hình sau khi em học sinh bất cẩn xô đổ tác phẩm điêu khắc cổ, thế nhưng cô giáo phụ trách lại dửng dưng đứng bấm điện thoại. 

Nhân viên của bảo tàng tiết lộ, ngay sau khi làm đổ bức tượng cổ, học sinh đó đã chủ động xin lỗi và nhận lỗi về bản thân mình. Phía bảo tàng sau đó đã đã công bố đoạn video ghi lại toàn bộ sự việc.

Có thể thấy, khi đi ngang qua nơi đặt tác phẩm điêu khắc, em học sinh đã vô tình chạm tay vào khiến hiện vật vỡ làm đôi và rơi xuống đất. Sau khi sự cố xảy ra, tất cả mọi người đều đổ xô lại xem xét tình hình nhưng không rõ tại sao cô giáo dẫn đoàn - người cần đứng ra giải quyết vấn đề cho học sinh lại luôn đứng phía sau, dửng dưng bấm điện thoại. Thái độ của cô giáo khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó hiểu.  

Vụ việc nói trên hiện vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, chưa rõ phía bảo tàng và gia đình học sinh sẽ giải quyết ra sao.

Cách đây không lâu, một sự việc tương tự đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng xứ Trung. Trang Sohu cho biết, nhờ công ty ăn nên làm ra, có tiền của dư dả, anh Chen ở Trung Quốc quyết định tậu chiếc siêu xe có giá hơn 14 tỷ đồng.

Một ngày nọ, anh Chen bất ngờ phát hiện đầu và mui xe có rất nhiều vết lõm, xước lớn. Quan sát cẩn thận một lúc lâu, anh Chen nhận thấy phần vỏ xe bị tác động bởi rất nhiều vết chân, vết lõm lại khá khớp với bàn chân trẻ con.

Khi kiểm tra camera giám sát, anh thấy chiều hôm trước, một đám trẻ con đã chơi đùa gần đó và trèo lên đùa nghịch trên chiếc xe của anh. Sau khi giám định thiệt hại tại cửa hàng, anh Chen sững sờ không nói nên lời khi được thông báo chi phí bảo dưỡng, khắc phục các vết lõm và trầy xước lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Anh Chen đã làm việc với cảnh sát để liên hệ với cha mẹ của đám trẻ, nghĩ rằng nếu họ đồng ý bồi thường thiệt hại thì anh sẽ bỏ qua. Ngờ đâu, bố của một trong số các bé chỉ đồng ý bồi thường 1/10 số tiền thiệt hại. Trong khi đó, một vài phụ huynh khác từ chối đền bù với lý do trẻ con không biết nên mới nô đùa như vậy.

Một phụ huynh thậm chí còn ngang ngược nói: "Nhà anh giàu vậy sao không xây gara riêng mà để xe? Trẻ con không biết gì mà anh còn đòi phạt chúng nó sao? Tôi thấy lũ trẻ không làm gì sai, chúng chỉ đang chơi đùa thôi, có khi hồi nhỏ anh còn quậy phá hơn bọn chúng".

Sự việc nhận về nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng. Có người cho rằng anh Chen đã sai khi đỗ xe không đúng quy định. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không khỏi bức xúc trước thái độ trốn tránh trách nhiệm của các phụ huynh nói trên.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/con-lam-hong-co-vat-tri-gia-gan-5-ty-phan-ung-cua-ph...

Học sinh “chơi lớn”, nhờ phụ huynh lái trực thăng mang cặp sách cho mình ngay tại trường

Một đoạn video đang hot trên mạng xã hội cho thấy cách thức vận chuyển đồ dùng học tập vô cùng “sang chảnh” của...

Chia sẻ
Theo Đinh Kim (T/h) (Người đưa tin)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung