Chuột chù voi bất ngờ xuất hiện trở lại sau nửa thế kỷ tưởng đã tuyệt chủng

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 13:00 PM (GMT+7)

Một con chuột chù voi trưởng thành vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến giới khoa học “sửng sốt”. Trước đó, loài vật này đã không xuất hiện suốt 50 năm và từng bị coi là đã tuyệt chủng.

Chuột chù voi bất ngờ xuất hiện trở lại sau nửa thế kỷ tưởng đã tuyệt chủng - 1

Chuột chù voi – loài vật tưởng như tuyệt chủng đã được phát hiện còn sống trong tự nhiên (ảnh: The Guardian)

Chuột chù voi nổi tiếng là loài giàu “ham muốn” khi có thể giao phối cực nhiều trong suốt vòng đời. Chuột chù voi có thể chạy với vận tốc 30 km/giờ và đặc trưng bởi chiếc mũi dài, giúp chúng săn côn trùng.

Thực tế, loài chuột chù voi nhỏ bé lại có quan hệ họ hàng gần gũi hơn với voi hơn là loài chuột.

Từ năm 1968, chuột chù voi đã không được phát hiện. Tuy nhiên, theo một chỉ dẫn bởi người địa phương ở Djibouti (một quốc gia Đông Phi), các nhà khoa học đã tìm thấy nơi trú ẩn của một con chuột chù voi.

“Thật quá tuyệt vời. Chúng tôi đã bẫy được một con chuột chù voi thực sự. Tôi không thể tin vào mắt mình. Suốt từ năm 1968 đến nay, không ai nhìn thấy bất cứ con chuột chù voi nào”, Steven Heritage, nhà khoa học tại Đại học Duke (Mỹ), chia sẻ.

Ông Steven Heritage và các đồng nghiệp đã tìm đến nơi được cho là tổ của một con chuột chù voi theo chỉ dẫn của người dân địa phương. Họ bẫy nó bằng bơ đậu phộng, bột yến mạch và thành công.

Nhóm nghiên cứu bày tỏ vui mừng vì chỗ ở của con chuột chù voi này rất hoang vu, khô cằn và không hề thích hợp cho cuộc sống của loài người. Điều này cho thấy con chuột sẽ được an toàn.

Nhóm của ông Steven Heritage cũng đặt 1.000 chiếc bẫy tại khu vực xung quanh và phát hiện tổng cộng 12 con chuột chù voi.

Việc tìm kiếm chuột chù voi nằm trong dự án truy tìm các loài bị cho là tuyệt chủng của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã Toàn cầu (GWC). Tổng cộng có 25 loài – trong đó bao gồm chuột chù voi – nằm trong danh sách “truy nã gắt gao” của GWC.

“Chúng tôi đã phát hiện ra chuột chù voi sau nhiều năm ròng rã tìm kiếm. Chúng tôi sẽ lập tức hành động để ngăn chặn sự tuyệt chủng có thể xảy với loài này”, Robin Moore – phát ngôn viên của GWC – cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/chuot-chu-voi-bat-ngo-xuat-hien-tro-lai-sau-nua-the-ky-tuong-da-tuyet-chung-50...

Thoát chết ”thần kỳ” khi ngã giếng cạn vì... quá béo

Trong khi đang phụ giúp gia đình lấp giếng cạn, thanh niên 28 tuổi bất ngờ bị rơi xuống giếng. Rất may, nhờ thân hình quá...

Theo Vương Nam – The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung