Chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Chiếc khăn rằn dài 130cm, trị giá hơn 2 tỷ đồng vừa được xác lập kỷ lục VN.

Ngày 10/11, đại diện Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã trao cho công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý chứng nhận về Kỷ lục chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam do đơn vị này thiết kế và chế tác.

Chiếc khăn rằn với chiều dài 130cm, chiều rộng 27cm được chế tác và lắp ráp thủ công từ 2880 miếng ghép vuông bằng vàng. Bề mặt mỗi miếng ghép được chạm khắc các họa tiết hoa văn hình trống đồng và chim lạc. Tống số chi tiết của khăn là 3000 chi tiết, tổng trọng lượng nguyên liệu để đưa vào sản xuất là 1778 chỉ vàng.

Chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam - 1

Đại diện Trung Tâm sách Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục

Lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn rằn của người phụ nữ Nam bộ, các nghệ nhân kim hoàn đã chạm khắc những họa tiết trống đồng và chim lạc trên hàng ngàn mảnh vàng tinh xảo để dệt nên chiếc khăn vàng lấp lánh mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tuyệt phẩm khăn vàng mang tên Dáng Việt được làm bằng vàng 8K với trọng lượng 44,7 lượng, trị giá hơn hai tỷ đồng được đánh giá là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc hội tụ hoàn hảo nét tài hoa của nghệ nhân với những tinh hoa của dân tộc.

Được biết, tuyệt phẩm khăn vàng “Dáng Việt” đã từng được ra mắt công chúng lần đầu tại sự kiện “Golden Night- Tôn vinh giá trị đích thực” với màn trình diễn gây ấn tượng của á hậu Trương Thị May.

Chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam - 2

Chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam - 3

Chiếc khăn rằn tinh xảo này khi xuất hiện cùng Á hậu Trương Thị May đã đem đến một sự thích thú cho người xem

Để hoàn thành tuyệt phẩm này, tập thể các nhà thiết kế và nghệ nhân đã làm việc cật lực trong 240 giờ đồng hồ. Từ khi chiếc khăn còn là những phác thảo hình ảnh cho đến khi trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh, tất cả các công đoạn đòi hỏi phải tuân theo những quy trình nhất định.

Để đảm bảo sự tinh xảo và mềm mại cho chiếc khăn vốn có kích thước lớn với hàng ngàn chi tiết đặc biệt, các nghệ nhân đã thực hiện theo phương pháp thủ công, mọi thao tác từ lắp ráp, đánh bóng đều phải đảm bảo tính chính xác cao, khéo léo và chăm chút đến từng chi tiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN