Chàng trai mắc chứng không thể quên quá khứ

Ngoài những sự kiện như ngày sinh nhật hay ngày cưới, bạn sẽ không thể nhớ chính xác những gì bạn đã làm ở một ngày bất kỳ trong quá khứ nhưng chàng thanh niên Aurelien Hayman lại có khả năng đó.

Anh ta không chỉ nhớ được những gì anh ta làm, mà anh ta còn có thể nói cho bạn biết anh đã mặc cái gì, ăn cái gì, ngày hôm đó có tin tức gì và thậm chí cả thời tiết hôm đó như thế nào.
 
Chàng trai 20 tuổi này chỉ là một trong số ít những người trên thế giới có hội chứng “trí nhớ siêu việt” (tên khoa học là hyperthymesia – người có khả năng nhớ được hầu hết các sự kiện diễn ra trong đời mình).
 
Chọn bất kỳ một ngày nào đó trong quãng thời gian thiếu niên và chàng trai này có thể nhớ lại chi tiết mọi sự kiện diễn ra trong ngày hôm đó – trong khi tất cả chúng ta sẽ nhớ được không quá 11 sự kiện trong mỗi năm của cuộc đời.

Chàng trai mắc chứng không thể quên quá khứ - 1

Thông tin trong các cuộc trò chuyện, chương trình ti vi anh ta xem và thậm chí cả những bài hát anh ta nghe đều nằm trong bộ nhớ tuyệt vời của chàng trai này.
 
Những ký ức thời niên thiếu trước năm 11 tuổi của Aurelien cũng chỉ là những mảng thông tin lờ mờ, không rõ ràng nhưng sau năm 11 tuổi, mọi thứ đã khác.
 
Anh ta cho biết: “Đó không phải là những thứ mà tôi nhận ra trong ngày một ngày hai, nhưng khi tôi 14 tuổi tôi đã phát hiện ra rằng tôi nhớ rất tốt những việc đã xảy ra vài năm trước”.
 
Bây giờ, chúng ta thử hỏi ví dụ một ngày bất kỳ là ngày 1/10/2006, Aurelien nhớ ngày hôm đó là một Chủ nhật nhiều mây, anh ấy đã nghe bài hát When You Were Young by The Killers, rủ một cô gái đi chơi nhưng bị từ chối.
 
Không chỉ có thế, anh ta còn nhớ được thứ bảy trước đó, anh ta mặc áo phông màu xanh lam và nhìn thấy cô gái mà sau đó cự tuyệt anh ta ở trung tâm thành phố, và thứ năm trước đó thì nhà anh ta mất điện.
 
Chỉ có 20 người trên thế giới được xác nhận là có hội chứng “trí nhớ siêu việt” và người ta tin rằng Aurelien là người Anh duy nhất.
 
Đa số người bình thường sẽ truy cập thông tin như ngày tháng từ bộ nhớ dài hạn của họ ở thùy phải trước của bộ não. Anh Aurelien cũng như vậy, nhưng khả năng chứa thông tin của bộ nhớ dài hạn của anh được tăng thêm bởi vì anh ta đồng thời sử dụng cả thùy trái trước, bộ phận của não bình thường làm nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, và vùng thùy chẩm ở phía sau của bộ não, thường dùng để lưu giữ hình ảnh.

Tất cả những điều này có vẻ xảy ra một cách vô thức. Anh ta nói: “Không có phương pháp hay kỹ thuật cho nó. Tôi không nhận thức được trí nhớ của tôi được lập trình như thế. Nó giống như việc có thể lấy một thứ gì đó trong những ngăn tủ một cách nhanh chóng. Nó là một quá trình hình họa – một chuỗi những hình ảnh liên tục”.
 
Tuy nhiên, chàng sinh viên khoa Văn trường đại học Durham thú nhận rằng trí nhớ tuyệt vời của anh ta lại không tạo ra lợi thế nào trong việc thi cử hay viết luận.
 
Anh ta nói: “Tôi có một trí nhớ khá tốt nhưng bởi vì những việc, sự kiện tôi nhớ chỉ là những sự việc diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, nên tôi nghĩ nó không giúp ích được với những bài tập học thuật ở trường đại học”.
 
Giáo sư Giuliana Mazzoni, trưởng khoa tâm lý học ở trường đại học Hull, người đã kiểm tra Aurelien qua các bài test cho biết: “Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên khi anh ta có thể nhớ được quá nhiều thông tin về cuộc đời của mình, cùng với những chi tiết nhỏ nhất ở khắp nơi. Khi chúng tôi kiểm tra tính chính xác của các thông tin mà anh ta đưa ra, thời tiết hay chương trình ti vi mà anh ta nói là đã xem, tất cả đều đúng”.
 
Khả năng tuyệt vời của Aurelien sẽ được phát sóng trên kênh tài liệu Channel 4 của BBC vào 9h tối ngày 25/9 với tên gọi “Chàng trai không thể quên”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Phong ([Tên nguồn])
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN