Cặp chim cánh cụt chung thủy nhất

Chủ Nhật, ngày 25/11/2012 15:00 PM (GMT+7)

Một cặp đôi chim cánh cụt Magellan đã gắn bó với nhau phần lớn thời gian trong suốt 16 năm qua.

Đây là một khoảng thời gian dài kỷ lục bởi trung bình, mỗi cặp đôi chim cánh cụt chỉ ở bên nhau khoảng từ 5 - 10 năm. Chúng thường bị chia cắt bởi cái chết của một trong hai con hoặc "ly dị" khi không thể có con chung. Sau khi "ly dị", các cặp đôi này sẽ "đường ai nấy đi" và được tự do tìm kiếm bạn đời mới.

Cặp chim cánh cụt chung thủy nhất - 1

Cặp đôi chim cánh cụt Magellan này đã gắn bó với nhau trong suốt 16 năm qua

Một nhóm các nhà khoa học nghiêm cứu về chim cánh cụt ở quần đảo phía Nam Argentina trong suốt 30 năm qua. Khi phát hiện ra sự chung thủy của cặp đôi chim cánh cụt này, họ đã rất kinh ngạc.

Tiến sỹ Pablo Garcia Borboroglu, thành viên Hội đồng nghiên cứu quốc gia Argentina cho hay: "Đây là một cặp đôi chim cánh cụt rất chung thủy. Trong suốt 6 tháng mùa đông, chúng di cư khỏi khu vực sống quen thuộc hàng ngàn km. Tuy nhiên tới mùa sinh sản, chúng lại quay về tổ và tìm tới nhau".

Hiện chưa rõ trong thời gian di cư (thường kéo dài 6 tháng), các cặp đôi chim cánh cụt có đi cùng nhau hay không.

Cặp chim cánh cụt chung thủy nhất - 2

Các cặp đôi chim cánh cụt thường tìm ra ra nhau thông qua tiếng kêu của bạn đời

Chim cánh cụt Magellan chỉ sống ở Quần đảo Falkland và Nam Mỹ. Argentina là nơi có số lượng đông đảo nhất với 900.000 cặp sinh sản. Tiếp đến là Chile với khoảng có 800.000 cặp.

Gần đây, số lượng chim cánh cụt Magellan giảm đi đột ngột do ô nhiễm dầu và số lượng cá giảm sút. Các nhà khoa học ước tính, trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 1.2 triệu con chim cánh cụt Magellan.

Tâm An (Theo Mirro)

sự kiện Chuyện lạ có thật