Bồng bềnh đi giữa không trung

Cùng chơi đùa xả ga trong căn phòng ni-lông trong suốt, đa lớp cực kỳ thú vị.

On Space Time Foam là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đa lớp, khổng lồ của nghệ sỹ người Argentina, Tomas Saraceno. Cũng giống như ý tưởng “Những thành phố mây” trước đó, tác phẩm sắp đặt tương tác này bao gồm rất nhiều lớp ni-lông dày giữa không trung, cho phép du khách đi bộ, chạy nhảy và nằm trên đó.

Bồng bềnh đi giữa không trung - 1

Mỗi lớp chuyển động sẽ tác động tới lớp kia và nhận phản hồi ngược lại, đặc tính này khiến cho căn phòng ni-lông luôn bồng bềnh như lượn sóng. Trong khi đó, du khách đi lại giữa các tầng lớp ni-lông dày không sợ rơi xuống đất nhờ hệ thống bơm hơi liên tục.
 
Saraceno so sánh thiết kế tầng lớp của tác phẩm này với một một chiếc bánh kẹp cá nhiều tầng. Mỗi lớp được đặt chồng lên một lớp khác và để lại khoảng trống ở chính giữa, cho phép du khách tiếp cận không gian đó. Điều đấy có nghĩa, giữa các lớp ni-lông có sự kết nối với nhau.

Bồng bềnh đi giữa không trung - 2

Bồng bềnh đi giữa không trung - 3

Giả sử một người ở lớp trên cùng nhảy thật mạnh, khiến bề mặt ni-lông lún sâu. Điều này sẽ tác động, làm thay đổi khoảng trống ở giữa hai lớp, đồng thời biến dạng bề mặt lớp phía dưới.
 
Thông qua One Space Time, Saraceno muốn truyền tải thông điệp về mối quan hệ con người giữa cộng đồng, có ảnh hưởng qua lại.

Bồng bềnh đi giữa không trung - 4

Ngoài không gian chơi đùa giữa các lớp ni-lông, căn phòng được tạo một khu vực ngay phía dưới, cho phép du khách nhìn ngắm, trải nghiệm sự bồng bềnh khi có người đi lại trên bề mặt ni-lông.
 
Hiện tại, One Space Time Foam được trưng bày tại Hangarbicocca, Milan, Ý, đến hết ngày 3/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Papai (Ione)
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN