Bộ sưu tập đèn cổ phong phú nhất Việt Nam

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 08:14 AM (GMT+7)

Nếu tính cả thảy bộ sưu tập của ông có khoảng 350 chiếc đèn cổ.

Sự kiện:

Kỉ lục Việt Nam

Linh mục Nguyễn Hữu Triết đã đầu tư thời gian và công sức cho bộ sưu tập từ những năm 1990. Nếu tính cả thảy bộ sưu tập của ông có khoảng 350 chiếc. Sự hội tụ của chúng cho thấy, đây là cả quá trình say mê tìm kiếm, góp nhặt, trao đổi của ông với những người cùng chung sở thích.

Nhìn vào bộ sưu tập đèn cổ của Linh mục Nguyễn Hữu Triết - Chánh xứ giáo xứ Tân Sa Châu - mọi người đều cảm nhận nỗ lực rất lớn của ông trong hành trình tìm lại những công cụ, vật dụng thắp sáng của người xưa còn tồn tại cho đến hôm nay. Có chiếc đèn được làm từ thời Đông Sơn, lại có chiếc xuất xứ từ nền văn minh Ả Rập huyền bí với cái tên khi đọc lên đã toát lên sự lôi cuốn kỳ lạ: Aladin. Có chiếc đèn Pháp được làm từ năm 1914 chứa được 7,5 lít dầu, chiếc đèn Ấn Độ cao 1,5m có tới 5 ngọn, lại có chiếc đèn bằng sứ thời vua Đạo Quang (nhà Thanh, Trung Quốc).

Bộ sưu tập đèn cổ phong phú nhất Việt Nam - 1

Bộ sưu tập đèn cổ phong phú nhất Việt Nam - 2

Bộ sưu tập đèn cổ phong phú nhất Việt Nam - 3

Linh mục Nguyễn Hữu Triết và những chiếc đèn cổ trong bộ sưu tập của ông

Những chiếc đèn bằng sứ thời nhà Lý chỉ là một chiếc đĩa đơn giản, người thời đó chỉ cần đổ dầu lên và cho ngọn bấc vào thắp sáng hay những chiếc đèn Chăm-pa của các thế kỷ VII, VIII, XII và đó còn là những chiếc đèn thời Trần, thời Lê hay của các nước Nhật, Anh, Mỹ, Đức, Mã Lai… Những chiếc đèn từ cổ chí kim, từ đông sang tây, trong và ngoài nước đều góp mặt nơi đây làm phong phú cho bộ sưu tập đèn cổ này.
 Hiện nay, ước mong của Linh mục Nguyễn Hữu Triết cùng những người tâm đắc thú chơi cổ ngoạn là thành lập Hội những người sưu tầm cổ vật thành phố Hồ Chí Minh, tạo một sân chơi giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Theo T.Tín (Kỷ lục)

sự kiện Kỉ lục Việt Nam