Bất ngờ về loài vật chứa "thần dược" có thể giúp con người chống Covid-19

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 19:45 PM (GMT+7)

Nghe có vẻ khó tin, nhưng liều thuốc giải cho dịch Covid-19 hóa ra lại nằm trong một loài vật chỉ biết nhai cà rốt và nghển cổ nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:53 11/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Một nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí Cell cho thấy các kháng thể trong máu loài lạc đà không bướu Nam Mỹ có thể bảo vệ chúng ta khỏi virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh các kháng thể giống với con người, lạc đà không bướu còn có những kháng thể tí hon có thể khả năng len lỏi vào các loại protein có cấu tạo quá nhỏ so với kháng thể của người, giúp chúng chống lại mối đe dọa từ virus SARS-CoV-2, mở ra niềm hy vọng bảo vệ con người khỏi dịch Covid-19

Điều này được các nhà nghiên cứu phát hiện trên một cá thể lạc đà cái 4 tuổi tại Bỉ được đặt tên là Winter. Các kháng thể của lạc đà không bướu vốn đã được chứng minh khả năng chống các loại virus gây các hội chứng SARS và MERS, nên các nhà nghiên cứu kỳ vọng chúng cũng có thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Và thực tế, khi được cấy vào mẫu tế bào chứa virus SARS-CoV-2, các kháng thể này đã chứng minh tính hiệu quả của chúng. Những quá trình hướng tới việc thử nghiệm lâm sàng trên người hiện đang được gấp rút tiến hành.

Bất ngờ về loài vật chứa "thần dược" có thể giúp con người chống Covid-19 - 1

Kháng thể của loài lạc đà không bướu được cho là có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Getty)

“Nếu thành công, lạc đà Winter xứng đáng được dựng tượng,” tiến sĩ Xavier Saelens từ của Đại học Ghent, Bỉ, nhà virus học và tác giả nghiên cứu, cho biết với New York Times.

Thực tế, với những người có hiểu biết về lạc đà không bướu, tin tức này không có gì quá ngạc nhiên. Chúng vốn được coi như “linh vật” của ngành y, với những kháng thể từ lâu đã được đem nghiên cứu  để điều chế các phương thuốc chống lại các dịch bệnh nghiêm trọng, thậm chí cả bệnh HIV.

“Lạc đà không bướu và con người là những đồng minh ngoài tự nhiên, dù không phải ai cũng nhận ra điều này. Chúng được tạo ra như thể dành cho chúng ta vậy,” ông George Caldwell, một người nuôi lạc đà tại thành phố Sorona, California, và từng có dịp đưa vật nuôi của mình đến các trường đại học như Berkeley, UC Davis, Stanford, cho biết, “Lông lạc đà có thể được dùng để may quần áo, trong khi phân của chúng thường rất tốt cho cây trồng, và với trường hợp của Winter, thì có thể khẳng định ngay cả máu của lạc đà cũng có thể giúp chúng ta.”

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/bat-ngo-ve-loai-vat-chua-than-duoc-co-the-giup-con-nguoi-chong-covid-19-502020...

Căng thẳng Trung Quốc-Úc: 116 nước ủng hộ điều tra độc lập đại dịch Covid-19

Một liên minh nhiều quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra độc lập nguồn gốc của dịch Covid-19...

Theo Việt Anh - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Cách phòng tránh Covid-19