Bất ngờ về "cụ" chim già nhất thế giới

Kẻ giữ danh hiệu chim hoang dã già nhất thế giới vừa khiến các nhà khoa học sững sờ khi nuôi con mọn ở tuổi 62.

Wisdom, một con chim hải âu giống Laysan sống tại đảo san hô vòng Midway (Mỹ) ở Thái Bình Dương, vừa lên chức mẹ, bất chấp tuổi tác cao niên.

Đây là lứa đẻ thứ 6 trong vòng 6 năm qua của “cụ” chim già nhất thế giới, theo kênh truyền hình CBS của Mỹ dẫn lời Bruce Peterjohn, chịu trách nhiệm chương trình theo dõi chim chóc tại Bắc Mỹ thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Bất ngờ về "cụ" chim già nhất thế giới - 1

“Cụ” Wisdom (trái) với bạn tình đang cùng ấp trứng - Ảnh: USFWS

Lần đầu tiên, Wisdom được đeo vòng nhận dạng là vào thời chính quyền Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower vào năm 1956.

Vào lúc đó, nhà khoa học Chandler Robbins của USGS dự đoán nó mới được 5 tuổi. Kể từ đấy, nó đã được 5 lần thay vòng, chủ yếu là sau khi chiếc vòng quá rách nát.

Chim hải âu chỉ đẻ một trứng/năm. Và nếu như Wisdom vẫn rong ruổi trên những chuyến hành trình điển hình như bao loài chim hải âu lớn khác, ước tính nó phải bay hết 80.467 km mỗi năm.

Nếu tính tổng cộng số đường bay kể khi được đeo vòng lần đầu tiên, Wisdom đã di chuyển trên quãng đường tương đương từ 4 đến 6 chuyến hành trình khứ hồi từ trái đất lên mặt trăng.

Hầu hết các chim hải âu Laysan sống từ 12 đến 40 năm, họa hoằn lắm mới có chim sống đến 50 tuổi, có nghĩa là Wisdom thuộc dạng “đại thọ” so với các loài chim cùng loài.

“Cụ” Wisdom đã ấp thành công đến 35 chim con trong nửa thế kỷ qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phi Yến (Thanh Niên)
Những hiện tượng lạ trong tự nhiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN