Bảo tàng Áo dài đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 23/01/2014 09:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 21/1 vừa qua, UBND TP HCM đã có quyết định cho phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập (tư nhân) tại địa chỉ số 206/19/30 Long Thuận, phường Long Phước, quận 9, TP HCM, với tên gọi Bảo tàng Áo dài.

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Bảo tàng do ông Lê Sĩ Hoàng (họa sĩ, nhà thiết kế thời trang Sĩ Hoàng) làm giám đốc. Bảo tàng Áo Dài chịu sự quản lý nhà nước của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP HCM và chính quyền địa phương nơi hoạt động.

Bảo tàng này hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch về tổ chức, hoạt động của bảo tàng và các quy định pháp luật liên quan.

Bảo tàng Áo dài đầu tiên tại Việt Nam - 1

Bộ sưu tập áo dài Việt Nam

Bảo tàng trưng bày khoảng 500 bộ áo dài qua các thời đại, trong đó có các mẫu áo dài được đo may từ những năm 1930. 

Bộ đồ xưa nhất là áo dài của bà Tôn Nữ Thị Ninh gửi tặng, là bộ áo dài cưới được truyền đến ba đời (mẹ chồng, đời bà và con dâu bà). Bảo tàng cũng vừa tiếp nhận hai bộ áo dài có từ năm 1945 ở Bến Tre. 

Trong bộ sưu tập có áo dài của nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, NSND Bảy Nam, NSND Kim Cương…

Ngoài ra, bảo tàng còn có hơn 3.000 tấm ảnh áo dài xưa và nay cùng nhiều tư liệu quý về chiếc áo dài VN. Khi bảo tàng ra mắt và đi vào hoạt động, sẽ có một kế hoạch quảng bá rộng rãi, mời gọi mọi người sang nhượng, hiến tặng áo dài không sử dụng để các bộ sưu tập và kho hiện vật được phong phú hơn.

Chia sẻ
Theo Nguyên Quốc (Giadinh.net)
sự kiện Kỉ lục Việt Nam
Báo lỗi nội dung