Nga truy lùng "góa phụ đen" trước thềm Olympic

Thứ Ba, ngày 21/01/2014 17:03 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cảnh sát Nga đang ráo riết truy lùng các "góa phụ đen" có âm mưu tấn công tự sát vào Thế vận hội Mùa đông ở Sochi.

Cảnh sát Nga đang ráo riết truy lùng một “góa phụ đen” ở xung quanh thành phố Sochi với cáo buộc có âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố nhắm vào Thế vận hội Mùa đông đang cận kề.

Góa phụ đen có tên là Ruzana Ibragimova này đã thề sẽ trả thù cho cái chết của chồng mình là một chiến binh Hồi giáo bị lực lượng an ninh Nga tiêu diệt hồi năm ngoái.

Cảnh sát Nga đã tới từng khách sạn ở Sochi để yêu cầu nhân viên ở đây nhận diện Ibragimova và dán hình ảnh của “góa phụ đen” này khắp nơi để truy tìm thông tin về kẻ khủng bố tiềm tàng trên.

Nga truy lùng "góa phụ đen" trước thềm Olympic - 1

Hình ảnh "góa phụ đen" đang bị cảnh sát Nga truy lùng ráo riết

Ngoài ra, nhà chức trách Nga cũng lo ngại rằng nhiều “góa phụ đen” khác có chồng là phiến quân khủng bố Hồi giáo từng bị an ninh Nga tiêu diệt sẽ lợi dụng cơ hội Nga tổ chức Olympic để thực hiện các vụ đánh bom tự sát trả thù.

Chuyên gia phân tích Juan Zarate cho biết các phiến quân Chechen ở Nga thường lợi dụng các “góa phụ đen” có chồng con thiệt mạng trong khi giao tranh với quân đội chính phủ để tiến hành các vụ đánh bom tự sát trên danh nghĩa trả thù.

Ông Zarate cho biết 2 phụ nữ đã làm nổ tung 2 máy bay vào năm 2004 (trong đó có một chiếc đang trên đường bay tới Sochi), còn một phụ nữ khác được cho là đã tham gia vào vụ đánh bom kinh hoàng ở thành phố Volgograd của Nga cách đây 2 tháng, cướp đi sinh mạng của hơn 30 người.

Trong bối cảnh Thế vận hội Sochi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là khai mạc, ngày càng có nhiều lo ngại về vấn đề an toàn cho vận động viên và khách mời trước nguy cơ bị tấn công khủng bố. Tuy nhiên Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng trấn an dư luận rằng Nga sẽ làm hết sức có thể để bảo vệ an toàn cho Olympic.

Nga truy lùng "góa phụ đen" trước thềm Olympic - 2

Cảnh sát Nga và chó nghiệp vụ tăng cường tuần tra trên đường phố Sochi

Ông Putin khẳng định: “Nếu chúng ta tỏ ra sợ hãi, chúng ta sẽ khuyến khích những kẻ khủng bố đó đạt được mục đích của chúng. Nhiệm vụ của chủ nhà Olympic là đảm bảo an ninh, và chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết.”

Tuy nhiên, cựu Phó giám đốc CIA Mike Morell cho rằng gần như chắc chắn những kẻ khủng bố sẽ thực hiện một vụ tấn công ở Thế vận hội Sochi. Ông này nói: “Tôi cho rằng đây là mối đe dọa lớn nhất đối với lịch sử Olympic. Bọn khủng bố ở đó có đầy đủ động cơ, quyết tâm, khả năng như chúng ta đã thấy trong vài tuần qua.”

Ông này cho rằng nếu bọn khủng bố không thể tấn công được vào Sochi, chúng sẽ đánh bom những nơi khác ở Nga, và những địa điểm có đông người phương Tây tụ tập sẽ được coi là mục tiêu hoàn hảo của bọn khủng bố.

Hiện cơ quan chống khủng bố của Nga vẫn đang nghiên cứu một đoạn video được một nhóm phiến quân Hồi giáo đăng lên mạng tuyên bố nhận trách nhiệm về 2 vụ đánh bom tự sát ở Volgograd và đe dọa sẽ tấn công Olympic.

Nga truy lùng "góa phụ đen" trước thềm Olympic - 3

Hai kẻ khủng bố xuất hiện trong đoạn video dọa sẽ tấn công vào Sochi

Đoạn video này được tổ chức phiến quân Hồi giáo ở Dagestan đăng lên mạng hôm Chủ nhật. Dagestan chỉ nằm cách Sochi tầm 500 km, và các chuyên gia an ninh cho rằng Nga đã hành động đúng khi xem xét nghiêm túc mối đe dọa đến từ tổ chức này.

Hai người đàn ông nói tiếng Nga xuất hiện trong đoạn video này được xác định là thành viên của nhóm thánh chiến Ansar al-Sunna hiện đang hoạt động ở Iraq. Hiện vẫn chưa rõ hai tên này được nhóm khủng bố này tài trợ và huấn luyện hay chỉ đơn giản là mượn tên của chúng.

Trước đây, tên trùm khủng bố Doku Umarov ở Chechen đã ra lệnh cho các chiến binh của mình ngừng tấn công vào dân thường kể từ năm 2012. Tuy nhiên ông ta đã rút lại mệnh lệnh này vào hồi tháng 7 khi hối thúc các thành viên thực hiện các vụ tấn công vào Thế vận hội Sochi, sự kiện bị ông ta coi là “những điệu nhảy ma quỷ trên xương cốt của tổ tiên”.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo CBS) ([Tên nguồn])
sự kiện Olympic mùa đông 2022
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN