Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt

Sự kiện: Ô tô Nissan

Nissan Navara là dòng xe bán tải cỡ trung đang được phân phối tại Việt Nam với tổng cộng 6 phiên bản.

Nissan Navara là dòng xe bán tải cỡ trung đang được phân phối tại Việt Nam với tổng cộng 6 phiên bản sử dụng chung một động cơ (4 phiên bản tiêu chuẩn và 2 phiên bản cao cấp Premium R), 2 phiên bản hộp số và trang bị khác nhau trên từng phiên bản. Xe có 2 hệ thống treo phía sau cho khách hàng lựa chọn là: Lá nhíp và đa liên kết.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 1

Nissan Navara đang bán tại Việt Nam thuộc thế hệ mới D23. Xe được trang bị bộ khung gầm thang rời (chassis frames), sử dụng thép cường độ cao. Bộ khung gầm rời (body-on-frame) nâng đỡ chắc chắn cho toàn bộ thân xe, giúp chiếc bán tải có khả năng chịu được tải trọng lớn và lực xoắn tác động. Bên cạnh đó, bộ khung rời này bền bỉ hơn khi sử dụng lâu dài hay hoạt động ở điều kiện đường địa hình khó. Không chỉ sử dụng trên Navara, bộ khung gầm này còn được sử dụng để phát triển SUV Nissan Terra mới hay chia sẻ cho 2 mẫu bán tải: Mercedes-Benz X-Class và Renault Alaskan.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 2

Với kết cấu khung gầm rời tương tự xe SUV (body-on-frame) và thường được sử dụng với mục đích là chịu tải trọng lớn, chính vì thế xe bán tải thường sử dụng hệ thống treo sau dạng lá nhíp. Lá nhíp là những băng thép cong được xếp chồng lên nhau và được liên kết lại. Nissan Navara tại Việt Nam còn có thêm phiên bản sử dụng lò xo đa liên kết tương tự như xe SUV duy nhất trong phân khúc mang tên Navara EL.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 3

Hệ thống treo sau đa liên kết (multi-link rear suspension) trên Nissan Navara EL:         

Nissan Navara EL sử dụng hệ thống treo sau lò xo đa liên kết (multi-link rear suspension) bao gồm bộ giảm chấn và xò lo được kết nối với trục cầu sau và bộ khung gầm xe. Hệ thống treo đa liên kết này có ưu điểm giúp chiếc bán tải vận hành êm ái hơn, mang lại sự thoải mái cho người lái và hành khách bên trong cabin, bên cạnh đó nó còn giảm được tiếng ồn khi vận hành.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 4

Với kích thước nhỏ gọn, vận hành êm ái, hệ thống treo sau đa liên kết trên Nissan Navara EL rất phù hợp dành cho những đối tượng khách hàng mua xe bán tải để đi trong phố và không có nhu cầu chuyên chở hàng nhiều. Tuy nhiên, Nissan chỉ trang bị hệ thống treo đa liên kết duy nhất ở phiên bản một cầu - Navara EL và Navara EL Premium, phiên bản này có thể sẽ không phù hợp với những khách hàng lâu ngày muốn đi xa đổi gió ở những địa hình khó đòi hỏi hệ dẫn động 2 cầu.

Hệ thống treo sau dạng lá nhíp trên Nissan Navara VL, VL Premium, SL và E:

Nissan Navara phiên bản VL, VL Premium, SL và E sử dụng hệ thống treo dạng lá nhíp, thường được bắt gặp hầu hết trên tất cả các dòng xe bán tải cỡ trung tại Việt Nam. Hệ thống treo dạng lá nhíp có đủ độ cứng vững và sức bền để chịu được tải nặng. Sự ma sát giữa các lá nhíp giúp xe tự khống chế được dao động và đó là lí do hệ thống treo lá nhíp này nhịp ít hơn ở lò xo đa liên kết khi qua những đoạn đường mấp mô.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 5

Hệ thống treo lá nhíp trên Nissan Navara phiên bản VL, SL và E phù hợp với những đối tượng khách hàng có nhu cầu chuyên chở hàng hoá nhiều và nặng. Tuy nhiên, một số khách hàng chọn mua phiên bản VL sử dụng hệ thống treo sau dạng nhíp vì đây là phiên bản được trang bị cao nhất với hộp số tự động, 2 cầu chủ động (4WD) với nút chuyển cầu điện tử (shift-on-the-fly 4WD) khi đang chạy và trang bị nhiều hệ thống an toàn chủ động và bị động. Muốn đi off-road hay đồi cát thì tất nhiên phải lựa chọn phiên bản dẫn động 2 cầu rồi.

Nissan Navara: khung gầm vững chắc cùng hệ thống treo linh hoạt - 6

Tất cả các phiên bản của Nissan Navara đều sử dụng động cơ Diesel 4 xi-lanh thẳng hàng DOHC, dung tích 2.5 lít sử dụng ống phân phối chung với Turbo VGS, sản sinh công suất cực đại 161 đến 188 mã lực và mô-men xoắn từ 403 Nm đến 450 Nm (tùy phiên bản). Hai phiên bản SL và E được trang bị hộp số sàn 6 cấp, còn lại sử dụng hộp số tự động 7 cấp với chế độ chuyển số tay – lần đầu tiên xuất hiện trong phân khúc bán tải.

Những phiên bản sử dụng hệ thống dẫn động 2 cầu bán thời gian với nút chuyển cầu điện tử (Shift-on-the-fly) gồm SL, VL và VL Premium. Đây sẽ là những chiếc xe bán tải có khả năng vận hành vượt trội, có thể đi được những địa hình khó hoặc nếu muốn chơi off-road chuyên nghiệp thì vẫn có thể được.

Giá cho các phiên bản Nissan Navara năm 2018 như sau:

Nissan Navara E: 625.000.000 VNĐ

Nissan Navara EL / Nissan Navara EL Premium: 669.000.000 VNĐ

Nissan Navara SL: 725.000.000 VNĐ

Nissan Navara VL / Nissan Navara VL Premium: 815.000.000 VNĐ

Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng toàn quốc tiếp nhận lô xe Nissan Navara SL

Nissan Navara tự hào sở hữu khung gầm bền bỉ – vững chắc, khả năng tăng tốc mạnh mẽ và mức tiêu thụ nhiên liệu vượt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Nguyên ([Tên nguồn]) .
Ô tô Nissan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN