Ô tô ngày nay công nghệ và hệ thống điện tử chiếm 40% trên xe

Thứ Năm, ngày 14/05/2020 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước giờ, người ta vẫn nghĩ rằng khung gầm và động cơ là 2 yếu tố khiến giá xe đắt đỏ. Điều này đúng, nhưng chưa đủ bởi các thiết bị điện tử, công nghệ trên xe cũng chiếm đến 40% giá trị của chiếc xe.

Theo khảo sát mới nhất Deloitte, yếu tố công nghệ/ điện tử trên xe hơi đang ngày càng chiếm nhiều giá trị chiếc xe hơn. Nếu như trong năm 2000, yếu tố này chỉ chiếm 18%, thì đến năm 2010 và 2020 nó tăng lần lượt là 27 - 40%. Theo đà tăng trưởng, dự đoán các yếu tố công nghệ/ điện tử trên xe hơi sẽ chiếm đến 45% giá trị chiếc xe.

Cũng trong báo cáo này, Deloitte cho biết có một sự cải tiến lớn về công nghệ trong vài thập kỷ trở lại đây. Trong năm 2004, chỉ có 25% xe hơi có túi khí và chưa đến 50% xe có ghế chỉnh điện. Đấy là chưa kể đến trong năm 2004, chưa tới 20% xe hơi trên thị trường được trang bị những công nghệ như: cân bằng điện tử, túi khí bên, cảm biến áp suất lốp, cảm biến đỗ xe phía sau và hệ thống cảnh báo điểm mù.

Ô tô ngày nay công nghệ và hệ thống điện tử chiếm 40% trên xe - 1

Ô tô ngày nay công nghệ và hệ thống điện tử chiếm 40% trên xe - 2

Tuy nhiên, đến năm 2017 thì những trang bị trên đã có mặt ở 80% xe trên thị trường. Dung lượng các thiết bị công nghệ/ điện tử trên ô tô ngày càng tăng và công nghệ tự lái đang ngày một phát triển và phổ biến, kéo theo sự xuất hiện của vô số hệ thống trợ lái trên xe hơi, giúp khách hàng lái xe an toàn, thoải mái và dễ dàng hơn

Đương nhiên, những trang bị trên chỉ được tính là công nghệ điện tử "cơ bản" của xe hơi. Những chiếc xe hiện đại còn có vô vàn công nghệ tiện nghi và an toàn khác nữa như: điều khiển hành trình thích ứng, gương chống chói, hệ thống thông tin giải trí hiện đại, đóng mở cửa thông minh, khởi động bằng nút bấm... Thậm chí một số mẫu xe còn có chức năng ngắt xy lanh hay động cơ hybrid/ động cơ điện.

Ô tô ngày nay công nghệ và hệ thống điện tử chiếm 40% trên xe - 3

Dung lượng các thiết bị công nghệ/ điện tử trên ô tô ngày càng tăng.

Ngoài việc gia tăng về số lượng, các trang bị điện tử còn có giá đắt đỏ hơn xưa, khiến cho giá xe tăng cao. Cộng với việc công nghệ tự lái và tự lái bán tự động đang xâm nhập ngày càng nhiều vào xe hơi ở mọi phân khúc, việc giá xe bị đội lên vì trang thiết bị điện tử là chuyện không thể tránh.

Việc các chính phủ cũng áp dụng các chính sách khắc khe hơn về an toàn và hiện đại cũng khiến cho xu hướng này tăng thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/o-to-ngay-nay-cong-nghe-va-he-thong-dien-tu-chiem-40-tren-xe-50202014511592649...

Bảng giá xe KIA tháng 5/2020, cập nhật mới nhất

Cập nhật giá xe ô tô KIA mới nhất tại Việt Nam tháng 05/2020 đối với những mẫu xe Sorento, Morning, Cerato, Rondo, Optima,...

Chia sẻ
Theo LAN ANH (Dân Việt)
sự kiện Mỗi ngày một kinh nghiệm
Báo lỗi nội dung