Một số đồ vật tưởng như vô hại nhưng bạn lại không nên để chúng trong ô tô

Sự kiện: Siêu xe

Son môi, chai nước bằng nhựa, lon nước có ga… là những thứ tưởng như chẳng có vấn đề gì khi để chúng trong ô tô. Nhưng lí do vì sao không nên làm như vậy thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Nước có ga

Với lượng khí ga nhiều trong lon nước, nếu bạn để chúng quá lâu trong xe có thể gây ra tình trạng phát nổ, nhất là trong điều kiện nắng nóng như ở Sài Gòn hiện nay.

Một số đồ vật tưởng như vô hại nhưng bạn lại không nên để chúng trong ô tô - 1

2. Chai nước bằng nhựa

Chai nhựa có thể rất tiện dụng, chúng dễ dàng để đem đi và cũng nhẹ nhàng khi “vứt bỏ”, nhưng nước khoáng đóng trong chai nhựa cũng có hạn sử dụng, nếu bạn để quá lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Theo các nhà khoa học, khi bị phơi dưới nắng trong một thời gian dài, các thành phần hóa học có trong nhựa sẽ bị biến đổi, từ đó sản sinh ra các loại độc tố gây hại cho cơ thể con người, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư cực kỳ đáng sở của thế kỷ.

Thêm nữa, chai nhựa là chất cực kì khó phân huỷ và gây ra ô nhiễm môi trường. Hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa bằng việc chuẩn bị bình nước cá nhân và đem theo mọi lúc mọi nơi nhé.

3. Son môi

Chất cấu thành của son môi đa phần là sáp, bột màu, dầu, và chất làm mềm da. Khi để trong ô tô với nhiệt độ cao sẽ làm son bị tan chảy, gây ra những vết bẩn khá là mất thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn đấy.

4. Máy bật lửa

Một số đồ vật tưởng như vô hại nhưng bạn lại không nên để chúng trong ô tô - 2

Nhiều lái xe thường có thói quen hút thuốc để giữ cho cơ thể tỉnh táo trong quá trình lái xe, mà đã hút thuốc thì phải có bật lửa kèm theo. Đôi khi, vì lơ đễnh hay do thói quen mà họ thường đặt bật lửa ngay trên bảng táp lô phía sau kính lái, khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào thì nguy cơ cháy nổ ngay trên xe sẽ là rất lớn.

5. Chocolate và các loại kẹo, băng dính

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho chocolate, các loại kẹo, dép cao su hay băng dính rất dễ bị biến dạng, tan chảy và dễ có nguy cơ bị bốc cháy. Do vậy, việc để những món đồ này trong ô tô quá lâu cũng là không nên, bởi hậu quả sẽ khiến chủ xe mất không ít thời gian và công sức để loại bỏ các vết bẩn. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất kẹo chocolate (socola) khuyến cáo người dùng bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ phù hợp.

6. Các thiết bị điện tử

Dưới tác động của ánh sáng mặt trời với nhiệt độ cao, các linh kiện có thể dễ dàng bị phá hỏng dù được sản xuất với công nghệ cao đi chăng nữa.

Một số đồ vật tưởng như vô hại nhưng bạn lại không nên để chúng trong ô tô - 3

Đặc biệt, điện thoại di động với pin bên trong sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm, bởi khi lượng acid bên trong bị rò rỉ, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho da và mắt của những người ngồi trên xe. Nghiêm trọng hơn, những thiết bị này dễ phát nổ khi nhiệt độ trong xe quá cao, có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Hãy lái xe an toàn và sử dụng xe ô tô một cách thông minh, giúp bảo vệ môi trường.

5 lưu ý giúp bạn luôn lái xe an toàn trong mọi trường hợp

Không đeo dây an toàn sẽ dẫn tới khả năng chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn, và khi đó, rõ ràng áo của bạn...

Chia sẻ
Theo Thu Trang (Khám Phá)
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung