Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ

Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Những quy định khắt khe về khí thải tại Châu Âu đã tác động đến nhiều hãng xe tại khu vực này phát triển các dòng xe điện, và hãng xe Kia đến từ Hàn Quốc không phải là ngoại lệ.

Mẫu xe Kia Picanto là một mẫu xe hatchback đô thị (còn được biết đến với tên Kia Morning tại Việt Nam), có thể trở thành một chiếc xe điện tại châu Âu nếu hãng xe Hàn Quốc tìm ra cách để giảm giá thành của mẫu xe đô thị này xuống mức thấp nhất có thể. Giá bán dự kiến khoảng 17.600-18.700 USD (~ 408 - 434 triệu VNĐ).

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 1

Được biết, Ủy ban châu Âu (EC) muốn áp dụng các tiêu chuẩn khí thải CO2 xuống mức trung bình khoảng 95g/km. Điều luật này ban đầu được cho là rất hà khắc và gây nên chút sóng gió với các hãng xe tại khu vực đây.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 2

Emilio Herrera, giám đốc điều hành Kia châu Âu cho biết việc tạo ra một chiếc xe đô thị chạy bằng pin nhỏ sẽ trở thành một thách thức lớn. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn thì Kia cũng phải làm điều này.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 3

Ngành công nghiệp ôtô ở châu Âu đang trở nên khó khăn khăn hơn khi các quy định khí thải ngày càng được siết chặt, điều này buộc các nhà sản xuất ôtô phải bổ sung những công nghệ mới đắt tiền cho những chiếc xe có tỷ suất lợi nhuận nhỏ. Ford đã thông báo rằng sẽ ngừng cung cấp chiếc Ka+ tại châu Âu, trong khi Opel lại giới thiệu các mẫu ôtô nhỏ Karl và Adam.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 4

Tập đoàn Volkswagen được cho là sẽ thay thế bộ ba xe đô thị Up, Skoda Citigo và Seat Mii bằng các mẫu xe chạy bằng pin. Chi phí để phát triển của các mẫu xe điện nhỏ ước tính khoảng 22.000 USD. Herbert Diess, chủ tịch của Volkswagen, tiết lộ rằng mẫu xe điện giá rẻ của hãng khó có thể ra mắt trước năm 2023.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 6

Renault cũng đang nhúng tay vào lĩnh vực này với chi phí khoảng 11.000 USD, hãng xe này hy vọng sẽ ra mắt xe điện giá rẻ tại châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 7

“Mặc dù chưa chưa có quyết định chính thức về việc có Picanto chạy bằng pin sẽ xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên Kia đang tích cực xem xét vấn đề này”, giám đốc điều hành Kia châu Âu cho biết. Nếu được duyệt sản xuất, Kia Picanto EV sẽ phải có mức giá dao động 17.600-18.700 USD nếu muốn cạnh tranh với các mẫu xe khác.

Kia Morning phiên bản chạy điện hoàn toàn, giá khoảng 400 triệu VNĐ - 8

Những chiếc xe nhỏ như Picanto hay Karl rất quan trọng ở châu Âu. Ở các quốc gia như Italy, những mẫu xe này chiếm đến 50% thị trường ôtô, vì vậy việc điện hóa những dòng xe đô thị là điều bắt buộc phải làm.

Bảng giá xe Kia Soluto mới nhất, giảm giá trực tiếp 10 triệu đồng khi mua xe

Cập nhật bảng giá xe Kia Soluto mới nhất tại các đại lý, cùng nhiều ưu đãi quà tặng và chính sách hỗ trợ mua xe trả...

Theo Diệu Lam (Khám Phá)
sự kiện Kia Morning