Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết?

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Dịp Tết thường là khoảng thời gian sử dụng xe cộ tăng cao hơn ngày thường vì vậy vấn đề bảo dưỡng cho xe là hết sức cần thiết.

Kiểm tra lốp xe

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lốp.

Yếu tố đầu tiên là độ mòn của lốp. Trên rãnh gai lốp luôn có các vị trí đánh dấu độ mòn tới hạn của lốp. Khi độ cao gai lốp và độ cao của các điểm này bằng nhau, bạn nên thay lốp ngay.

Trong quá trình sử dụng, mỗi 10.000 km, bạn nên mang xe đi đảo lốp một lần để tất cả các lốp được mòn đều hơn, đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của lốp.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 1

Sau khoảng 50.000 đến 70.000 km phải thay lốp một lần để đảm bảo cho quá trình vận hành được an toàn và tối ưu nhất.

Yếu tố còn lại là áp suất lốp. Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, mặt tiếp xúc được trải đều hơn, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 2

Kiểm tra ắc-quy

Không như các thành phần cơ khí, những hỏng hóc, mất chức năng trong các thành phần và thiết bị điện nói chung thường xảy đến bất ngờ và ít có dấu hiệu báo trước.

Công đoạn đầu tiên của việc kiểm tra bình ắc-quy là kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng,… hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 3

Sau đó, kiểm tra mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower hay không. Nếu mực nước quá thấp, bạn cần bổ sung thêm hoặc thay bình mới.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 4

Kiểm tra nước làm mát

Các vấn đề quá nhiệt liên quan đến rò rỉ và hao hụt nước làm mát có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho xe, nặng nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến những thành phần cốt lõi trong động cơ như trục khuỷu (cốt máy), thanh truyền (tay dên), piston, … và sẽ tốn của bạn một khoảng tiền lớn để khắc phục.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 5

Để kiểm tra nước làm mát, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem xét mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình. Nếu nước nằm ngoài 2 vạch, cần châm thêm hoặc rút bớt.

Thời hạn thay thế nước làm mát định kỳ có thể khác nhau tùy theo mỗi nhà sản xuất, con số tương đối là khoảng 40.000 km.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 6

Kiểm tra dầu động cơ (nhớt máy)

Như tất cả những thành phần môi chất khác trên ô tô, dầu nhớt cần được kiểm tra và thay thế định kỳ. Thời điểm thay nhớt thường phụ thuộc vào đặc tính của từng loại nhớt, đời và tuổi của xe, điều kiện đường sá và khí hậu cũng như thói quen vận hành của người lái.

Nhiều xe ô tô hiện nay có sử dụng chức năng thông báo trên màn hình khi đến hạn thay nhớt. Hệ thống này sẽ đo quãng đường đã di chuyển và sức ì trong quá trình vận hành để tính toán thời điểm thay nhớt cho xe.

Đưa ô tô đi bảo dưỡng cuối năm cần lưu ý những gì để yên tâm vi vu ngày Tết? - 7

Chủ xe cần thay nhớt máy có thông số giống với thông số được nhà sản xuất quy định trong Sổ tay người dùng để đảm bảo cho quá trình hoạt động được trơn tru và phù với những đặc tính động cơ của nhà sản xuất. Bạn cũng cần lưu ý, cứ hai lần thay nhớt thì một lần thay lọc nhớt để đảm bảo cho quá trình vận hành của hệ thống bôi trơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai mẫu ô tô nhỏ gọn tầm giá 350 triệu thích hợp cho chị em mua xe lần đầu

Với ngân sách khoảng 350 triệu đồng và chưa có nhiều kinh nghiệm mua xe ô tô, đây là hai mẫu xe nhỏ gọn lại rẻ phù hợp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hoàng - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN