Đây là những điểm mù phổ biến trên các dòng xe ô tô lớn

Những xe tải và xe ô tô lớn luôn có những điểm mù mà người tài xế khó nhìn thấy nhất khi lưu thông trên đường.

Trên những mẫu ôtô hiện đại có rất nhiều trang bị hỗ trợ việc xóa bỏ điểm mù, nhưng đây vẫn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất, có thể gây nên tai nạn kinh hoàng.  Điểm mù là những vị trí xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát, kể cả khi đã có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu.

Điểm mù chính là "gót chân Achilles" của ô tô. Sự phát triển của công nghệ đã giúp hạn chế đáng kể mối nguy từ điểm mù, nhưng không phải là hoàn toàn và không phải xe nào cũng được trang bị đầy đủ. Trong một chiếc xe ô tô mui kín, tầm nhìn của tài xế bị chắn bởi cột kính chắn gió (cột A), gương cửa, gương chiếu hậu bên trong xe, và nhiều thứ khác.  

Đây là những điểm mù phổ biến trên các dòng xe ô tô lớn - 1

Ảnh minh họa cắt từ clip giao thông.

Gương cửa được thiết kế để hỗ trợ tài xế quan sát hai bên xe, nhưng trớ trêu là nó cũng tạo nên điểm mù cho ô tô. Nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng có gương cửa là quan sát được toàn bộ hai bên xe và phía sau.

Thực tế không phải vậy, việc không ý thức được rằng gương chiếu hậu cũng có những điểm mù đã dẫn tới tâm lý chủ quan, gây ra nhiều vụ tai nạn chết người. Khi quay đầu xe hoặc chuyển làn, tài xế phải giảm tốc độ và cẩn thận quan sát hai bên xe, hoặc thậm chí là quay đầu sang để liếc nhanh bên hông xe.

Đây là những điểm mù phổ biến trên các dòng xe ô tô lớn - 3

Nhiều mẫu xe đời mới và đắt tiền được trang bị hệ thống phát hiện điểm mù, giúp giảm nguy cơ va chạm do điểm mù bằng cách phát tín hiệu cảnh báo cho tài xế nếu có chướng ngại vật nằm trong vùng tài xế không thể quan sát qua gương hay bằng mắt thường.

Đầu và đuôi xe là các vùng điểm mù lớn nhất của ô tô. Gương lắp ở phía sau cũng chỉ quan sát được một phần đuôi xe. Khi lùi xe, ôm cua hay quay đầu xe, mối nguy từ điểm mù cao hơn so với lúc xe đi thẳng bình thường. Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng.

Đây là những điểm mù phổ biến trên các dòng xe ô tô lớn - 4

Do xe tải, xe đầu kéo hay xe container có kích thước rất lớn, nên hệ thống gương chiếu hậu không thể hỗ trợ người lái quan sát được toàn bộ tình trạng giao thông xung quanh xe. Cũng vì thế, lái xe càng to càng cần thận trọng hơn.

Để giảm thiểu rủi ro từ điểm mù, trước tiên cần ý thức được mối nguy hiểm chết người để phải cẩn thận quan sát xung quanh trước khi lên xe, đặc biệt chú ý tới các vùng điểm mù.

Đây là những điểm mù phổ biến trên các dòng xe ô tô lớn - 5

Ngoài ra, cần học cách chỉnh gương chiếu hậu sao cho vùng điểm mù ở mức nhỏ nhất có thể. Với các xe siêu trường, siêu trọng, tài xế nên lắp thêm gương ở đầu xe để hỗ trợ quan sát tốt hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/day-la-nhung-diem-mu-pho-bien-tren-cac-dong-xe-o-to-lon-502022265185921813.htm

Trải nghiệm nhanh bản đồ Vietmaps S2, bảo bối tránh mất tiền khi đi đường

Vietmap S2 chính là người trợ thử đắc lực tránh bị mất tiền oan cho cánh tài xế mới cũng như các bác tài giàu kinh nghiệm.

Chia sẻ
Theo Phương Chi (Dân Việt)
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung