Bị đánh thuế cao, Ford tuyên bố từ bỏ xe cỡ nhỏ tại Mỹ

Sự kiện: Xe Ford

Ngày 31/8, Ford cho biết hãng sẽ dừng hẳn kế hoạch nhập khẩu mẫu xe Ford Active từ Trung Quốc do mức thuế đánh vào hàng hoá từ quốc gia châu Á này quá cao.

Ngày 31/8, Ford cho biết hãng sẽ dừng hẳn kế hoạch nhập khẩu mẫu xe Ford Active từ Trung Quốc do mức thuế đánh vào hàng hoá từ quốc gia châu Á này quá cao. Ford cũng đã tuyên bố sẽ rút khỏi “sân chơi” xe cỡ nhỏ tại Mỹ và chỉ để lại duy nhất mẫu Focus Active ở lại cùng với các mẫu xe cỡ lớn như SUV, bán tải, xe van và dòng Mustang tham gia thị trường này.

Bị đánh thuế cao, Ford tuyên bố từ bỏ xe cỡ nhỏ tại Mỹ - 1

Nguyên nhân việc này xuất phát từ việc Mỹ bắt đầu áp thuế 25% với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có ô tô. Tháng trước, Mỹ tiếp tục bổ sung danh mục hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế, và Trung Quốc cũng đáp trả bằng mức thuế tương tự với hàng hóa của Mỹ.

Bị đánh thuế cao, Ford tuyên bố từ bỏ xe cỡ nhỏ tại Mỹ - 2

Trong dòng Tweet xuất hiện ngày 9/9, Tổng thống D.Trump cho biết bới mức thuế mới 25% sẽ khiến Ford chuyển việc sản xuất Focus Active từ Trung Quốc về Mỹ.

Bị đánh thuế cao, Ford tuyên bố từ bỏ xe cỡ nhỏ tại Mỹ - 3

Tuy nhiên, Kristin Dziczek từ Trung Tâm Nghiên Cứu Ôtô lại cho rằng Ford chẳng có lý do nào để sản xuất Focus Active tại Mỹ: "Ford có thể sản xuất những chiếc Focus tại rất nhiều nhà máy trên toàn thế giới, tại thị trường Mỹ họ có thể bán những phiên bản hiệu năng cao hoặc là một biến thể khác thay vì chuyển sản xuất xe về nhà máy tại Mỹ”.

Bị đánh thuế cao, Ford tuyên bố từ bỏ xe cỡ nhỏ tại Mỹ - 4

Theo nhà phân tích công nghiệp Ed Kim từ trang AutoPacific, đây là một cơ hội rất lớn khi cho Focus Active nếu được sản xuất tại Mỹ vì Ford sẽ không tốn một đồng thuế nhập khẩu nào. Ford dự tính sẽ chỉ bán được khoảng 50.000 chiếc xe Focus Active hàng năm và sẽ không lấy lại đủ lợi nhuận để sản xuất mẫu xe này ở Mỹ vì thế hãng xe này khẳng định chuyện chuyển nhà máy về Mỹ sẽ không xảy ra.

Giá xe Ford cập nhật tháng 9/2018: Ford Ranger hoàn toàn mới giá từ 630 triệu đồng

Giá xe Ford cập nhật mới nhất, giá xe Ford cập nhật tháng 9, giá xe Ford Ranger cập nhật mới nhất, giá xe Ford Everest cập nhật...

Chia sẻ
Theo Nhật Nguyên (Khám Phá)
Xe Ford Xem thêm
Báo lỗi nội dung