Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 10:07 AM (GMT+7)

Đó là câu chuyện rất độc đáo và dễ truyền cảm hứng với những ai đang dành tâm huyết cho chơi lan, đặc biệt là lan đột biến. Nhân vật chính của câu chuyện này không ai khác là chàng trai đi từ thành công này tới thành công khác - Trương Tuấn Anh.

Anh sinh năm 1985 tại vùng đất phù sa 9 Rồng (Long Hồ, Vĩnh Long). Trước khi trở thành ông chủ với vườn lan khủng như hôm nay, anh từng học Đại học Nông Lâm chuyên ngành Thú y. Thế rồi Trương Tuấn Anh từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê - 1

Những năm tháng trên giảng đường đại học, rồi những ngày bôn ba kiếm sống nơi xứ người, Trương Tuấn Anh chưa lúc nào quên tình yêu từ nhỏ với một loài hoa vương giả, đó là hoa lan.

Anh nung nấu một ước vọng khi trở về, sẽ bằng cách nào đó thực hiện ước mơ với loài hoa mà anh yêu mến ấy.

Sau khi từ Nhật trở về, Trương Tuấn Anh tiếp tục đầu tư một vườn lan nhỏ để thỏa mãn đam mê. Năm 2015, anh mạnh dạn tìm hiểu và lai tạo ra giống lan mới, với mục đích cung cấp cho thị trường trong nước và không bị phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.

Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê - 2

Đây có lẽ là một ý tưởng táo bạo, nếu không có bản lĩnh và tầm nhìn thì rất khó thành công. Dù việc khó nhưng Trương Tuấn Anh có lẽ sinh ra đã thích nghi với những thử thách như vậy.

Quá trình lai tạo giống lan của anh gặp thành công nhờ sự kiên trì, học hỏi và quan sát từ nhiều nơi.

Lan vốn là một loài cây đa sắc đa chủng loại và đương nhiên không hề dễ dàng trong việc nuôi và trồng. Nhất là việc ra hoa đẹp, được thị trường đánh giá, mua với giá cao càng khó. Nhiều người chơi lan nhưng thành công với loài hoa này thì rất ít. Vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, kì công và quan trọng hơn tất cả chính là cái tâm của người chơi khi chọn hoa lan để dấn thân.

Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê - 3

Có lẽ bằng ấy phẩm chất đều hội tụ nơi Trương Tuấn Anh. Bằng chứng là cho tới nay, vườn lan của anh sưu tập đã có trên 100 chủng loại khác nhau. Từ lan rừng, lan đột biến, các giống lan mới do chính anh lai tạo ra tạo nên một vườn lan đa sắc, quyến rũ người chơi sành sỏi từ cái nhìn đầu tiên.

Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê - 4

Trải qua nhiều năm chơi lan, giờ ngẫm lại, Trương Tuấn Anh vẫn không quên hơn 10 năm trước, khi anh mới chỉ có một ít vốn để mua lan. Kinh nghiệm lúc đó lại càng không có, nên lan anh trồng bị chết rất nhiều. Nhưng tinh thần thép đã khiến anh chấp nhận thất bại và đi lên từ thất bại, quyết học hỏi và làm lại cho bằng được, lần sau phải tốt hơn lần trước.

Thời gian trôi đi, mười năm sau anh đã lành nghề và hiểu rõ điều mình đang đam mê đang đứng vững cần những gì. Chính vì vậy, mà trong chặng đường anh song hành cùng hoa lan, cũng có những lúc anh từng bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua một giò lan quý.

Trương Tuấn Anh – Thành công từ lan và bài học cho những ai cùng đam mê - 5

Giờ đây, anh đã có một vườn lan 4000 mét vuông, với 50 ngàn giò lan khiến nhiều người choáng ngợp. Những con số ấy cộng lại, đủ hình dung ra một thế giới lan đa chủng loại.

Trương Tuấn Anh cho biết, anh chơi lan không chỉ vì kinh tế mà còn vì muốn thỏa mãn niềm đam mê cá nhân, được gắn bó với cái đẹp, nhìn thấy những cánh hoa lan đột biến bung nở, anh càng thêm muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực mà mình theo đuổi bao năm.

Nguồn: http://danviet.vn/truong-tuan-anh-thanh-cong-tu-lan-va-bai-hoc-cho-nhung-ai-cung-dam-me-50202143...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung