Tập thể dục “15 giây” lên ngôi trong giới văn phòng

Thứ Ba, ngày 30/07/2019 10:00 AM (GMT+7)

Quỹ thời gian eo hẹp khiến dân văn phòng tích cực truy lùng những bài tập nhanh - gọn - hiệu quả để duy trì lối sống khoẻ mạnh mỗi ngày. Việc luyện tập thông qua các video ngắn trên mạng như “5 phút nhỏ bắp tay”, “30 giây đốt mỡ hiệu quả” đang trở thành xu hướng.

Hướng dẫn tập vỏn vẹn 15 giây!

Ngày nào cũng phải đối mặt với việc giải quyết đống hồ sơ cao quá đầu, “cày” 8, thậm chí tận 10 tiếng tại văn phòng, Diễm Quỳnh (phó phòng dự án một công ty tài chính tại TP.HCM) gần như “bất lực” trước mọi kế hoạch tập gym dài hơi mà cô từng hăng hái đề ra. Tuy nhiên, vì không muốn tăng cân do phải ngồi nhiều một chỗ, Quỳnh đã cố gắng duy trì các bài tập theo khả năng, ngay tại văn phòng, bất cứ lúc nào có thời gian rảnh. “Không có thời gian đến phòng tập thì mình tận dụng các video hướng dẫn trên mạng, cái gì nhanh, gọn thì càng tốt” – Quỳnh cho biết.

Trong một lần tình cờ được xem video hướng dẫn tập gym nhanh của một PT (huấn luyện viên thể hình cá nhân) trên TikTok, Quỳnh ngay lập tức bị thu hút. Sau đó, cô như đắm chìm bởi hàng loạt video ngắn với hình thức sôi động và bắt mắt trên nền tảng này. Những video hướng dẫn tập luyện vỏn vẹn chưa đầy 30 giây như "5 phút nhỏ bắp tay", "10 phút tập bụng", "30s để đốt mỡ hiệu quả"... được tổng hợp trong hashtag #FitnessMaster rất phù hợp với giới văn phòng bận rộn như Quỳnh. Ngoài ra, các video cũng đánh trực diện vào nhu cầu “giảm mỡ” ở các vùng mà chị em nào cũng có nhu cầu giảm như eo, đùi, cánh tay… nên được chia sẻ rầm rộ. Lập tức, Quỳnh rủ thêm hội bạn gồm các nữ văn phòng mê gym nhưng ít thời gian như mình để tập luyện theo cho có động lực.

Tập thể dục “15 giây” lên ngôi trong giới văn phòng - 1

Bài tập giảm mỡ bắp tay cực nhanh đang được cộng đồng chia sẻ liên tục

“Siêu nhanh” thì có hiệu quả?

Tập gym hay bất cứ hình thức tập luyện thể thao nào cũng cần một quá trình theo đuổi dài lâu. Vậy, câu hỏi đặt ra là, các bài tập “siêu nhanh” liệu có hiệu quả?

Trên thực tế, không phải ai cũng có thời gian để tuân thủ một chương trình tập như dân chuyên nghiệp, nhất là giới văn phòng thường xuyên bận rộn. Do đó, theo dõi một hướng dẫn chưa đến 30 giây và chỉ cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày để tập tại chỗ (nhà, cơ quan) là biện pháp “mưa dầm thấm lâu” vô cùng phù hợp cho dân công sở. “Mình có thể tập lúc nghỉ trưa ngay tại văn phòng hay trước khi đi làm 15, 20 phút đều tiện.” – Quỳnh chia sẻ.

Tập thể dục “15 giây” lên ngôi trong giới văn phòng - 2

Các bài tập nhanh - gọn được giới văn phòng bận rộn ưa chuộng

Bên cạnh đó, so với việc theo dõi một video dài lê thê 30 phút hay dành ít nhất 1 ngày trong tuần để tập luyện thì việc xem nhanh, tập nhanh, mỗi ngày một ít sẽ không khiến người tập nản. Mặt khác, trái lại với lo ngại nhanh thì không hiệu quả, theo các PT California Fitness & Yoga, nếu duy trì việc tập luyện mỗi ngày, dù các động tác đơn giản cũng sẽ mang đến hiệu quả thiết thực so với việc “lâu lâu tập một lần”. Về phía người tập như Quỳnh thì cô nhận thấy, chỉ cần xem việc tập tự nhiên như ăn sáng hay làm vệ sinh cá nhân thôi thì dần dà việc tập sẽ trở thành một thói quen.

Ở khía cạnh rộng hơn, xu hướng “siêu nhanh” đang giúp cộng đồng hướng đến lối sống khoẻ mạnh, năng động, giảm sức “ì”  - vốn là căn bệnh cố hữu của dân văn phòng. Góp phần thổi bùng xu hướng đó là sự đóng góp của các nền tảng công nghệ. Có thể thấy, hiện nay, người dùng gần như có thể tìm được nội dung về mọi chủ đề họ quan tâm trên các nền tảng video, đơn cử như TikTok. Mới đây, TikTok đã triển khai chiến dịch #FitnessMaster, thổi bùng nguồn cảm hứng và cổ vũ cộng đồng sống năng động, khoẻ mạnh qua những nội dung rèn luyện sáng tạo.

Đánh đúng vào xu hướng nhanh gọn đang làm mưa làm gió trong cộng đồng, chiến dịch #FitnessMaster ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng tích cực - thu hút 25 triệu lượt xem, 15.000 người tham gia thử thách chỉ sau 2 tuần. Bên cạnh video hướng dẫn động tác tập luyện thông thường, các môn vận động khác như yoga, boxing hay những điệu nhảy sôi động giúp đốt năng lượng toàn thân cũng được hưởng ứng không kém, nhiều video có lượng tương tác lên đến hơn một trăm nghìn. Bên cạnh đó, những nội dung bổ ích về chế độ ăn khoa học, cân đối dinh dưỡng… được tư vấn từ đội ngũ PT chuyên nghiệp cũng giúp cộng đồng có thể dễ dàng xây dựng lối sống khoẻ mạnh tích cực. 

Một ưu điểm không kém phần quan trọng của hình thức video ngắn trên những nền tảng như TikTok là tính hấp dẫn, sôi động đến từ sự sáng tạo của người dùng và hàng loạt hiệu ứng bắt mắt. Không đi theo lối mòn hướng dẫn tập luyện thông thường dễ gây nhàm chán, những bộ lọc đầy “biến hóa” giúp người xem thích thú và chăm chỉ luyện tập hơn hẳn.

Cùng với việc ngày càng quan tâm đến sức khoẻ, tập gym đang trở thành xu hướng phổ biến trong giới trẻ. Tuy nhiên, tập gym cũng có trào lưu theo từng thời điểm. “Siêu nhanh” chắc chắn là từ khoá trong thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi.

(Khám Phá).