Nhà thơ khuyết tật Vũ Đức Nguyên: "Luôn giữ tinh thần lạc quan, may mắn sẽ tìm đến bạn"

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống luôn luôn tạo ra những điều bất ngờ và ban tặng chúng ta những món quà xứng đáng khi chúng ta bước qua cánh cửa mặc cảm và nỗi sợ hãi bên trong mình - những suy nghĩ đó giúp Vũ Nguyên, một thi sỹ trẻ tuổi, một tấm gương đại diện cho những người khuyết tật có tinh thần và nghị lực vượt qua thử thách của cuộc đời qua những trang thơ mộc mạc giàu tình cảm.

Tìm hiều về chàng thi sĩ Vũ Đức Nguyên, chúng tôi được biết về anh với bút danh Vũ Nguyên hiện đang sinh sống tại xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.  

Lúc mới lọt lòng, Vũ Nguyên là một cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau một cơn sốt nặng, bệnh bại liệt đã cướp đi tuổi thơ có thể chơi đùa như bao bạn nhỏ ngay từ những năm đầu đời. Vũ Nguyên bị tật nguyền từ đó dù gia đình đã vất vả chạy chữa khắp nơi.

Bằng một nỗ lực phi thường và tình yêu thương của người mẹ, Vũ Nguyên đã tự cố gắng tự học hỏi. Đối với Vũ Nguyên, mẹ như chính người Thầy dạy mình biết cái chữ, là cánh tay, là đôi chân, là động lực và tất cả của cuộc đời Nguyên.

Nhà thơ khuyết tật Vũ Đức Nguyên: "Luôn giữ tinh thần lạc quan, may mắn sẽ tìm đến bạn" - 1

Vũ Nguyên trên chiếc xe lăn luôn mỉm cười khi có thơ làm bạn

Những chữ cái đầu tiên được Vũ Nguyên viết bằng một ngón tay duy nhất còn cử động được, rồi từng nét chữ, từng câu từ lần lượt được Nguyên tô rõ. Để đến một ngày, nụ cười cũng nở trên khuôn mặt chàng trai này khi tự mình biết đọc, biết viết. Với nguồn động viên của gia đình, đặc biệt là người mẹ đã giúp Vũ Nguyên dám bước chân ra thế giới rộng lớn bên ngoài qua những trang mạng, qua những trang sách, trang báo, để rồi Nguyên tìm được tình yêu, đam mê của mình trên những dòng thơ, nơi đã tạo nên một chàng thi sĩ trẻ tuổi như Vũ Nguyên bây giờ.

Vũ Nguyên chia sẻ, thơ của anh được viết nỗi lòng, bằng trái tim khao khát, bằng nhiệt huyết trong con người của anh. Từng vần thơ của anh dần được nhiều người biết đến qua các trang thơ trên mạng, qua những tờ báo như Văn hóa đời sống, Tuổi trẻ, Tạp chí văn nghệ Lai Châu...

Vũ Nguyên được đón nhận không chỉ nhờ tình yêu của độc giả khi biết đến thơ của anh, mà còn bởi mong ước đầy tính nhân văn trong lòng Vũ Nguyên, đó là làm từ thiện, nhờ đó thơ của anh được xuất bản, được đến với nhiều bạn đọc ngày càng nhiều hơn nữa.

Nhà thơ khuyết tật Vũ Đức Nguyên: "Luôn giữ tinh thần lạc quan, may mắn sẽ tìm đến bạn" - 2

Một số tập thơ đã được xuất bản của Vũ Nguyên

Hiện tại anh Vũ Nguyên đã xuất bản được hàng nghìn cuốn thơ cũng như đã bán được hai nghìn cuốn thông qua các trang mạng xã hội. Các tập thơ anh đã xuất bản: Chuyện tình Chàng thi sĩ, Bài thơ cho em, Tình tương tư, Vở kịch đời, Vũ khúc đường thi; Thế nhân tình.

Anh chia sẻ cùng chúng tôi rằng, anh thầm cảm ơn khi được nhận những sự giúp đỡ, sự quan tâm, nhờ đó anh mới có được những tác phẩm của riêng mình, và anh luôn tự nhủ đó là những may mắn anh đã được trao tặng, sau đây anh cũng sẽ làm tất cả những điều có thể để một phần nào đó sẽ là người trao may mắn, niềm vui tới những ngời có hoàn cảnh khó khăn khác. Đến nay làm thơ, bán thơ với Vũ Nguyên không chỉ dừng lại ở tạo nguồn sống, nguồn cảm hứng cho mình, mà đó còn để làm từ thiện, số tiền mà anh thu nhập được từ việc bán thơ anh đều trích ra từ 20%-30% để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

Nhà thơ khuyết tật Vũ Đức Nguyên: "Luôn giữ tinh thần lạc quan, may mắn sẽ tìm đến bạn" - 3

Vũ Nguyên đi tham dự các chương trình vừa để được nói về thơ vừa để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm

Hình ảnh của Vũ Nguyên giờ đã quen thuộc hơn khi anh xuất hiện ngày càng nhiều qua các kênh truyền thông, các chương trình truyền hình trên toàn quốc. Vũ Nguyên nhắn nhủ cuối câu chuyện như muốn gửi tất cả những người trẻ tuổi rằng: Cuộc sống luôn luôn tạo ra những điều bất ngờ và ban tặng chúng ta những món quà xứng đáng khi chúng ta bước qua cánh cửa mặc cảm và nỗi sợ hãi bên trong mình. Hãy luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, may mắn sẽ tìm đến bạn giống như tôi vậy.

Thông tin sách của Vũ Nguyên:

Chuyện tình Chàng thi sĩ: NXB Văn học, năm xuất bản, số Giấy phép…

Bài thơ cho em: NXB Hội nhà văn, năm xuất bản.

Tình tương tư: NXB Hội nhà văn, năm xuất bản.

Vở kịch đời: NXB Hội nhà văn, năm xuất bản.

Vũ khúc đường thi: NXB Lao động, năm xuất bản.

Thế nhân tình: NXB, năm xuất bản.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-tho-khuyet-tat-vu-duc-nguyen-luon-giu-tinh-than-lac-quan-may-man-se-tim-de...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung