Nghệ nhân chơi lan Trần Anh Tuân và hành trình theo đuổi đam mê

Thứ Ba, ngày 13/04/2021 14:45 PM (GMT+7)

Người xưa có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà” để nói về giá trị của cây lan chỉ dành cho những bậc vua chúa thời xưa, và hiện nay hoa lan vẫn giữ được nét đẹp quyền quý, kiêu sa nhưng đối tượng người chơi đã được phổ biến rộng rãi hơn. Theo đuổi nghệ thuật chơi lan đã lâu, anh Trần Anh Tuân - Một nghệ nhân tinh tế, tỉ mỉ gần đây đã trở nên nổi tiếng bởi bộ sưu tập lan “khủng”.

Là một người am hiểu và yêu thích lan từ nhỏ, chàng trai sinh năm 1981 từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi đam mê về phong lan. Bỏ ngoài tai những lời chỉ trích từ bạn bè, người thân anh vẫn quyết tâm đi lên từ hai bàn tay trắng.

Nghệ nhân chơi lan Trần Anh Tuân và hành trình theo đuổi đam mê - 1

Chặng đường có nhiều chông gai…nhưng anh quyết không nản lòng

Khi được hỏi về những khó khăn, anh Trần Anh Tuân tâm sự: “Khó khăn nhất là thời gian bỏ việc để xây dựng hệ thống trồng lan, lúc đó trong tay chỉ có số vốn ít ỏi và bạn bè người thân không ủng hộ nên đôi khi tôi muốn dừng lại. Thế nhưng những lúc nghỉ ngơi, vắt tay lên trán tôi nghĩ đến ước mơ tôi ấp ủ bao ngày không thể dễ dàng từ bỏ được. Sau đó, tôi làm thêm nhiều công việc khác để có tiền xây dựng nhà kính. Thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên lan bị chết. Sau lần cú ngã đó tôi có thêm nhiều kinh nghiệm hơn và ổn định đến tận bây giờ”.

Nghệ nhân chơi lan Trần Anh Tuân và hành trình theo đuổi đam mê - 2

Nhờ sự kiên trì anh Tuân đã thành công và có hàng nghìn cây lan nhiều loại giống khác nhau. Rất nhiều người đã tìm đến anh để học hỏi cũng như giao lưu các loại phong lan đẹp.

Mỗi tác phẩm như một đứa con

Là một người tỉ mẩn, anh Trần Anh Tuấn chăm chút cho từng cây lan từ những chi tiết nhỏ nhất để cây của anh luôn hoàn hảo nhất. Anh chịu khó tìm tòi những loại giống mới, cải tiến cách trồng cũng như cách chăm sóc sao cho tạo ra được những cây lan đẹp, khỏe mạnh.

Anh Tuân chia sẻ thêm: “Chơi lan là một thú vui, mỗi khi nhìn thấy những chồi non mới nhú ra tôi cảm thấy rất vui. Mình khuyên các bạn trẻ thời nay dù khó khăn đến mấy cũng đừng nhụt chí mà hãy luôn tự tin, cố gắng hết mình để theo đuổi đam mê. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận được trái ngọt thôi”.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-choi-lan-tran-anh-tuan-va-hanh-trinh-theo-duoi-dam-me-50202113414461...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung