Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 10:29 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bao nhiêu vất vả trong nghề nhưng thù lao của người mẫu khỏa thân thậm chí chưa mua nổi cân thịt cho bữa cơm hàng ngày.

Khỏa thân cả tiếng đồ hồ không mua nổi cân thịt

Cũng mang danh người mẫu nhưng cả đời không biết đến tiệc rượu, hàng hiệu, xe sang như một số người mẫu chân dài nổi tiếng. Những người mẫu khỏa thân cho các xưởng vẽ, trường mỹ thuật chỉ được nhận thù lao bèo bọt thậm chí chưa mua nổi mớ rau con cá, cân thịt cho bữa cơm hàng ngày.

Tại những trường mỹ thuật tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, có những con người vẫn miệt mài âm thầm hi sinh và cống hiến vì nghệ thuật. Công việc làm mẫu vẽ khỏa thân không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. "Đâu phải làm mẫu là cứ ngồi trong quạt mát, rảng rang nghỉ ngơi đâu? Thà chạy xe ôm, rao đá lẻ còn sướng hơn nhiều." Anh Nguyễn Văn Trung một nam người mẫu vẽ kỳ cựu tại Hà Nội nói.

Anh Trung năm nay 55 tuổi, từng làm nhiều nghề lao động chân tay, sau những biến đổi của số phận đã bén duyên nghề người mẫu khỏa thân cho các sinh viên mỹ thuật. Anh cho biết: "Đúng là cái hạn, "49 chưa qua, 53 đã tới", năm ấy khi đang chạy xe ôm, tôi va quệt với một thanh niên tóc xanh đỏ và bị gẫy tay phải. Sau thời gian bó bột, tôi nhận thấy sức khỏe giảm hẳn, không thể làm phu vác ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) được nữa. Chuyển sang chở nước đá sạch."

"Nhưng cậu - (PV ) biết đấy, một xe đá nặng cả trăm cân. Mùa cao điểm, kiếm ra tiền ngày chạy cả vài chục chuyến là bình thường. Nhưng sau đó tay phải yếu quá, không tải nổi. Một thời gian bán vé số, sau có người quen giới thiệu rồi đến với nghề thoát y này." Anh Trung trầm ngâm kể lại.

Khi được hỏi về cảm xúc lần đầu khỏa thân trước hàng trăm con mắt, anh cười lớn tếu táo: "Thú thực, từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi chưa bao giờ xấu hổ đến thế. Ai đời, đầu hai thứ tóc rồi mà còn nhông nhông như con nít. Tôi ngại lắm, nhất là với sinh viên nữ, nhiều cô còn ít hơn cả tuổi con gái mình ở nhà. Mà nói thật, trước đó có khỏa thân với vợ cũng là lúc tắt đèn rồi. Ai nhìn thấy gì nữa đâu."

"Làm nhiều rồi mặt cũng chai, dây thần kinh xấu hổ cũng không còn nhảy tưng tưng như hồi đầu nữa. Bây giờ ngoài bán vé số, tôi làm mẫu cho mấy trường tại Hà Nội. Cứ có "a lô" là đi ngay, không sá gì nắng mưa, nóng lạnh cả. Ngẫm cho cùng, công việc dù trần trụi nhưng vẫn còn có ích hơn khối người." Anh Trung trầm ngâm tâm sự.

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 1

Một mẫu nam khỏa thân trong buổi học vẽ của sinh viên mỹ thuật (ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu của người viết bài, thù lao của anh Trung cũng như đại đa số những người mẫu khỏa thân âm thầm này khá thấp, thậm chí không muốn nói là rẻ mạt. Mỗi tiết học (45 phút) các người mẫu được trường trả từ 25 đến 30 ngàn đồng. Họ không nằm trong biên chế của trường cũng như không được hưởng bất cứ chế độ bồi dưỡng nào thêm.

Tuy nhiên, tại những xưởng vẽ tư nhân hoặc các lớp dạy thêm của các thấy cô nhằm nâng cao cho học sinh sinh viên thì thù lao hậu hĩnh hơn. Không tính theo tiết học mà theo buổi vẽ, như anh Trung tiết lộ, mỗi lần như vậy anh được nhận từ 200 đến 400 ngàn đồng và có thể có bồi dưỡng bánh mỳ pa-tê trứng hoặc cà phê tùy vào thời tiết đông hè.

Nhưng khi làm mẫu tại xưởng tư nhân, thù lao hậu hĩnh hơn cũng đồng nghĩa với việc đòi hỏi cao và khắt khe hơn. Có tư thế của mẫu nữ phải vặn hông, mẫu nam thì chân trụ, chân nghỉ. Ngồi hàng giờ đồng hồ khiến họ rất mỏi. Những người mới vào nghề nhiều khi chóng mặt, tê chân mà ngã khụy xuống. Có nhiều người mẫu chưa quen đã phải phát khóc vì đôi chân tê dại sau khi buổi học kết thúc.

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 2

Người mẫu nhăn nhó vì quá nhức mỏi sau ngày dài làm mẫu (ảnh minh họa)

Thân hình càng xuống cấp, càng đắt show

Không như các buổi chụp hình cho các tạp chí, tập san giải trí nóng bỏng, những buổi học vẽ mỹ thuật có tiêu chí chọn người mẫu rất khác. Ở đây, chả ai thích hay có hứng vẽ những cô gái đẹp nuột như "lúa thì con gái". Người làm nghệ thuật chân chính luôn hăng say khám phá những vẻ đẹp kỳ bí và từng trải của con người.

Nói vui theo các người mẫu này, ai có cơ thể càng xuống cấp sẽ càng đắt show. Các họa sỹ cũng như các sinh viên thường thích vẽ những ông lão gầy gò hom hem hay các phụ nữ trung niên nhăn nheo, chảy xệ.

Tuổi nghề của giới mẫu vẽ khỏa thân thường ở bên dốc kia của cuộc đời. Phụ nữ thường từ 40 trở lên và gần như đã hoàn thành mọi thủ tục sinh đẻ. Đàn ông thường từ 50 trở đi. Tuổi "viên mãn" nhất trong nghề với nam giới là từ khoảng 65 đến 75. Theo các họa sỹ, đây là lúc cơ thể đàn ông sở hữu nhiều nếp gấp, góc cạnh và sự trải nghiệm nhất.

Đã là một người mẫu tất lẽ phải sở hữu những điểm nổi bật để người khác phải chú ý. Nghề mẫu vẽ khỏa thân cũng không ngoại lệ. Một nữ sinh viên đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội cho biết: "Mẫu vẽ phải có điểm khác biệt, sinh viên không ai thích vẽ người đẹp như tượng sáp, nuột như thạch cao. Mẫu vẽ phải sần sù, xù xì, càng dị càng tạo cảm hứng. Một là thật lùn, hai là thật gầy, ba là thật nhăn nheo... Chứ hoàn hảo từ đầu đến chân thì chả biết nhấn cảm xúc vào đâu."

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 3

Nói vui theo các người mẫu này, ai có cơ thể càng xuống cấp sẽ càng đắt show.

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 4

Cụ ông mặc lại trang phục sau giờ học vẽ của sinh viên

Những "tai nạn" bi hài của nghề mẫu khỏa thân

Nghề người mẫu vẽ khỏa thân hoặc body panting cũng có rất nhiều tai nạn nghề nghiệp. Đừng nghĩ ngồi yên một chỗ là tránh được. Cô Trần Thị Hường 58 tuổi, sống tại quấn Đống Đa, làm người mẫu cho các trường nghệ thuật tại Hà Nội được 13 năm chia sẻ sự cố của mình: Một lần làm người mẫu cho một lớp học mới khai giảng của một giảng viên uy tín, sau khi trút bỏ trang phục, cô tái mặt nhận ra cu cậu người yêu của cháu gái đang ngồi ngay sát mình. Cậu chàng cũng nhận ngay ra bác ruột của người yêu đang trong tư thế eva. Cả hai bác cháu đều choáng váng, đỏ mặt và sượng sùng.

"Nói gở mồm nhưng thực sự lúc đó tôi chỉ mong có trận động đất, hỏa hoạn nào cũng được để giải tán buổi học ngay lập tức. Sống trên đời mấy chục năm, chưa bao giờ thấy xấu hổ đến từng lỗ chân lông như vậy. Nhưng may thay, cu cậu đó chắc vì quá ngại mà xin phép thầy về luôn. Vì đôi chút cảm thông nên cậu chàng giữ kín câu chuyện để bảo toàn sự sĩ diện cho tôi."

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 5

Người mẫu vẽ body panting thường xuyên gặp vấn đề về da liễu

Không tốt số như cô Hường, cô Loan 47 tuổi có chồng làm bộ đội đóng quân xa nhà, đã từng gặp sự cố lớn. Một lần đi tắm, cô để điện thoại ở trên bàn, tin nhắn của giáo viên gọi đi làm mẫu gửi đến. Bà chị chồng đến chơi, xấu tính mở ra xem trộm. Phát hiện ra bí mật của em dâu, bà chị chồng đã báo cáo ngay với mẹ chồng của cô.

Ngay lập tức gia đình nhà chồng nổi sóng. Một cuộc họp với quy mô họ tộc đã được tổ chức, chồng cô Loan cũng bị triệu về dự. Trong "phiên chất vấn", cô Loan đã khóc hết nước mắt vì xấu hổ và cay đắng. Cô giải thích, vì bị nghỉ mất sức, lương hưu chưa có, thu nhập của chú không đủ chi trả cho cuộc sống và học hành của con cái nên cô đành theo nghề. Nhưng gia đình nhà chồng không chấp nhận, còn làm lớn chuyện và yêu cầu cô chấm dứt hoàn toàn với công việc mà họ cho là đã làm tổn hại thanh danh của gia đình nhà lính.

Đúng như anh Trung tâm sự bên trên, công việc khỏa thân làm mẫu cho các họa sỹ, sinh viên ngành mỹ thuật tuy bấp bênh, thu nhập lại hạn hẹp, tính chất trần trụi, nhiều sự cố tiềm ẩn nhưng các người mẫu vẫn âm thầm cống hiến và hi sinh cho nghề.

Thù lao bèo bọt của người mẫu khỏa thân - 6

Công việc dù trần trụi nhưng vẫn âm thầm có ích cho xã hội

Chia sẻ
Theo Ngọc_Trai_Đen (Khampha.vn)
sự kiện Người mẫu: Nghề không chỉ có hoa hồng
Báo lỗi nội dung