Oanh Yến: “Tôi sụp đổ lòng kiêu hãnh khi nghe án phạt”

"Nghe tin từ Việt Nam, lòng kiêu hãnh của tôi sụp đổ" - Tân Hoa hậu toàn cầu 2015 Oanh Yến nói về án phạt 30 triệu đồng.

Bất ngờ đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu toàn cầu 2015 tại Philippines vừa qua, song người đẹp 2 con đang phải đối mặt với án phạt lên đến 30 triệu đồng, với lý do thi hoa hậu “chui”.

Trao đổi với Oanh Yến, cô cho rằng án phạt này không thỏa đáng vì mức phạt quá cao.

- Cảm giác của chị như thế nào sau khi đăng quang Hoa hậu toàn cầu 2015?

Tôi đang hạnh phúc và mong chờ đem chiến thắng ấy về chia vui cùng gia đình, bạn bè. Tôi vẫn đang ở Philippines chưa được về và nôn nóng lắm.

- Chị nghĩ điều gì đã giúp chị có được chiến thắng ấy?

Tôi nghĩ do tôi trung thực, không trả lời những điều không có. Lúc sang đây (Philippines - PV) tôi thi với các bạn khác và thể hiện được tất cả yếu tố của một hoa hậu mà cuộc thi đặt ra. Tôi vui vẻ, hòa đồng, hiểu biết, cư xử tốt, tôi thấy mình không thua bất cứ thí sinh nào trong cuộc thi.

Và cũng có lẽ do tôi chuẩn bị mọi thứ kể từ từ 6 tháng trước. Ban tổ chức cùng bạn bè khen tôi rất nhiều. Tôi đi đâu họ cũng kêu “Việt Nam, Việt Nam”. Tôi hạnh phúc và tự hào vì điều đó.

Oanh Yến: “Tôi sụp đổ lòng kiêu hãnh khi nghe án phạt” - 1

Oanh Yến trong trang phục áo dài tại cuộc thi Hoa hậu toàn cầu 2015

- Cuộc thi có yêu cầu và quy định thế nào về độ tuổi, khi chị - một thí sinh đã làm mẹ của 2 nhóc tì - vẫn có thể giành chiến thắng?

Tôi luôn trung thực trong từng câu hỏi. Trong cuộc thi, tôi nói mình 29 tuổi, vẫn còn nằm trong độ tuổi được phép tham dự cuộc thi. Ban tổ chức và thí sinh các nước đều biết tôi chưa lập gia đình, có cả giấy chứng nhận độc thân. Còn chuyện con cái họ không hỏi. Chưa có luật nào cấm phụ nữ độc thân có con không được đi thi hoa hậu cả.

- Đối mặt với việc bị cơ quan chức năng xử phạt vì đi thi mà không xin phép, chị từng nói “không có tiền nộp phạt”. Trước nay, các người đẹp đều thực hiện đúng quy định, còn chị nói sao về cách phản ứng của mình?

Tôi thích mình là hoa hậu "sạch". Tôi đã làm tất cả cho bạn bè thế giới thấy được điều đó. Nhưng khi nghe tin từ Việt Nam, lòng kiêu hãnh của tôi bị sụp đổ. Tôi không biết các người đẹp khác có phải nộp phạt thật hay không, hay chỉ là chiêu PR để nổi tiếng. Suốt cuộc thi, tôi hãnh diện vì mình không gian dối. Khi về nước tôi sẽ trình bày, tôi không cố chống quy định.

Tôi thấy mình không nổi tiếng, tôi là người đẹp tự phấn đấu. Chả lẽ khi cơ hội đến tôi lại bỏ cuộc. Tôi không phải người không biết nắm bắt cơ hội. Tiền tôi đóng phạt để làm gì? Và tiền đó chạy đi đâu?

Cơ quan quản lý hàng tháng đâu có trả tôi lương và tôi chưa bao giờ quen biết họ, sao họ lại ra hình phạt với tôi? Tôi cảm thấy mình đang như một tội phạm nguy hiểm và tôi đang tự hỏi mình đã làm gì sai để bị đóng phạt? Tôi cần một người hiểu chuyện để chia sẻ cho tôi lúc này.

Oanh Yến: “Tôi sụp đổ lòng kiêu hãnh khi nghe án phạt” - 2 

"Tôi cảm thấy mình đang như một tội phạm nguy hiểm và tôi đang tự hỏi mình làm gì sai để bị đóng phạt" - Oanh Yến chia sẻ

- Vì sao chị không làm thủ tục xin phép đi thi cho hợp lệ, tránh mọi phiền toái cho bản thân?

Tôi sợ rắc rối và không thích bị chửi mắng. Tôi đã nhờ tất cả mối quan hệ xin phép cơ quan quản lý, có người làm chứng về việc tôi luôn mở miệng hỏi giấy phép. Mọi thứ tôi chuẩn bị khá kỹ lưỡng, chỉ còn giấy phép nữa là xong.

Ngày thi đến, tôi đã sẵn sàng nhưng lại trục trặc giấy tờ ở phút cuối. Tôi còn phải làm nhiều việc khác như PR phim, đi sự kiện…  Trong thâm tâm tôi đã bỏ cuộc, nhưng cuối cùng vì lời hứa nên tôi đành sang tham dự.

- Trong trường hợp cụ thể là bản thân mình, chị thấy luật xử phạt thi “chui” như vậy chưa thỏa đáng ở điểm nào?

Tôi thấy không thỏa đáng khi mức phạt quá cao so với số tiền tôi nhận được từ giải thưởng. Và nếu không có mối quan hệ bên trong, tất cả mọi người như tôi sẽ mất hết cơ hội khẳng định bản thân ở Việt Nam hay sao?

- Ý của chị là các nhan sắc đại diện Việt Nam đi thi đấu quốc tế hiện nay đều phải có mối quan hệ bên trong?

Chứ chị nghĩ họ đủ bản lĩnh đi thi được à?

- Trên cương vị một hoa hậu, chị nghĩ sao nếu cách ứng xử quá thẳng thắn của chị có thể được hiểu thành một kiểu thách thức dư luận?

Hoa hậu hay là vị lãnh đạo giỏi giang nào cũng có quyền phát ngôn theo trí tuệ của họ. Có những người làm nhơ danh đất nước, họ có bị đòi về để xử phạt không? Sao tôi đi làm rạng danh quê hương mà lại đòi tôi về xử phạt. Thật lòng giờ đây tôi không muốn trở về Việt Nam vì phải suy nghĩ đối phó lại dư luận như thế nào.

Tôi không phải người mà ai muốn nói gì về tôi là nói, chửi gì là tôi lắng nghe. Tôi bị phạt vì tội gì? Tôi thi công khai bạn bè ai cũng biết, lúc đó Sở sao không biết để giúp tôi đi thi cho tốt mà giờ đòi phạt tôi? Tôi đi thi có bao nhiêu mang ra đấu hết rồi, giờ không những chẳng được vinh danh mà còn bị phạt. Tôi nói thật tôi hết tiền rồi. Nếu ép quá chắc tôi nhập tịch nước ngoài, khỏi về Việt Nam. Không lẽ tôi đi thi như vậy là phạm tội hay sao?

- Đoạt vương miện Hoa hậu, tuy nhiên nhiều người cho rằng đó chỉ là chiếc vương miện của "Hoa hậu ao làng", bất chấp chị từng khẳng định "ao làng cũng mang vinh quang về cho Việt Nam". Chị nghĩ sao về nhận xét ấy?

Các bạn qua thi đi rồi biết ao làng hay ao vịt, đừng ngồi đó mà phán như thánh. Nếu người nào phủi công sức của tôi thì người đó cũng phủi luôn dân tộc rồi. Các bạn trẻ bây giờ đang có thói quen soi mói và bới móc người khác, không biết bao giờ mới bỏ được thói quen này.

- Công chúng Việt Nam đang theo dõi những bài trả lời phỏng vấn của chị, và cho rằng có vẻ như nhan sắc hoa hậu của chị tỷ lệ nghịch với kiến thức xã hội chị cần biết. Chị nghĩ sao?

Nếu kiến thức của tôi tỷ lệ nghịch với nhan sắc thì tôi đã không có khả năng và trình độ để được xướng danh trên nước bạn. Cuộc thi này một mình tôi chiến đấu với tất cả đại diện các quốc gia, và hoàn toàn không có trợ giúp. Tôi chỉ biết luật nào phạm tội thì tôi không làm, còn luật pháp thay đổi thường xuyên, và không phải ngày nào tôi cũng học luật được.

Chia sẻ
Theo Nam Nguyễn (danviet.vn)
NÓNG cùng thời trang mỗi ngày! Xem thêm
Báo lỗi nội dung