Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan?

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 14:09 PM (GMT+7)

Mỗi khi gặp phải tranh cãi vì những tấm hình phản cảm nhiều người lại lấy lý do vì môi trường để biện minh.

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 1

Nhóm nam giới khỏa thân tại Hà Giang bị chỉ trích dữ dội.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao vì hình ảnh nude của nhóm nam giới tại Mã Pì Lèng, Hà Giang. Khi bị "ném đá" dữ dội, họ giải thích rằng làm vậy để bảo vệ môi trường. Nhưng đa phần khẳng định đây là hành động làm ô uế môi trường bởi sự phản cảm. Thực tế, việc chụp ảnh khỏa thân để thể hiện quan điểm bảo vệ tự nhiên không phải mới mẻ nhưng lằn ranh giữa nghệ thuật và dung tục chỉ cách nhau một đường dây mỏng. 

Tại sao khỏa thân lại là bảo vệ môi trường?

Không phải đến bây giờ mối quan hệ giữ con người và môi trường mới được quan tâm mà ngay từ những năm 70 của thế kỷ XX, chủ nghĩa sinh thái (ecologism) đã được nhìn nhận như một ý thức hệ đặc biệt. Con người là một phần của môi trường, không tách biệt và cũng không có quyền đứng cao hơn tự nhiên. Bởi vậy, thế giới đang hướng tới quan điểm sống xanh khi con người và môi trường hòa hợp với nhau. 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 2

Cuộc sống xanh hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. 

Để thể hiện điều này, nhiều nhiếp ảnh gia đã thực hiện những bộ ảnh nude. Khỏa thân ở đây mang ý nghĩa tôn vinh dáng hình tự nhiên của con người, cho thấy sự gắn kết của con người với môi trường. Có thể kể đến dự án "Nature Beauty" của nhiếp ảnh gia James Houston. Số tiền ông thu được từ việc bán cuốn sách gồm nhiều hình ảnh khỏa thân nghệ thuật của người nổi tiếng sẽ được dùng để hỗ trợ dự án về môi trường của tổ chức Global Green, Mỹ. Ngoài ra, còn có nhiều tấm hình nude tinh tế khác như của Maggie Q để chống biến đổi khí hậu,...

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 3

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 4

Emma Waston khỏa thân vì môi trường trong dự án "Nature Beauty". 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 6

Maggie Q khỏa thân chống biến đổi khí hậu.

Có thể thấy, khỏa thân vì môi trường không phải khái niệm xa lạ và hoàn toàn có lý do để người ta trút bỏ xiêm y với mong muốn hòa hợp với tự nhiên. 

Tuy nhiên những sự hòa hợp của thiên nhiên và cơ thể để toát lên được thông điệp bảo vệ môi trường, mới thực sự có ý nghĩa. Cũng vì ý nghĩa nên nhiều bộ ảnh nude vì môi trường trên thế giới được đánh giá cao về thẩm mỹ cũng như ý tưởng và sự sáng tạo. 

 Nude vì môi trường ở Việt Nam: Bị chê trách vì "mượn danh"

Bộ ảnh nude của người mẫu Ngọc Quyên tại cao nguyên Mộc Châu từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì phản cảm. Có lần cô chia sẻ, mặc dù biết sẽ phải nhận "gạch đá" nhưng vẫn mạnh dạn thực hiện vì môi trường. Tuy nhiên, trong bộ ảnh của Ngọc Quyên, khung cảnh không phải là nhân vật chính, cũng không thấy bất cứ sự liên hệ nào giữ con người và tự nhiên, đúng hơn cảnh chỉ là phông nền để khoe mẽ hình dáng cơ thể. 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 7

Ngọc Quyên tung những tấm hình nude với lời giải thích bảo vệ môi trường. 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 8

Nhưng cô bị cộng đồng chỉ trích vì sự phản cảm gây nhức mắt. 

Hay như hình ảnh của Diệp Lâm Anh được chụp vào năm 2013. Người đẹp bán nude, mặc một chiếc quần tất lưới che bộ phận nhạy cảm. Cô chụp cùng trăn trên phông nền mặt đất cằn cỗi. Diệp Lâm Anh tạo dáng khiêu khích, uốn éo khiến công chúng phải lắc đầu ngao ngán. Một lần nữa, đối tượng đại diện tự nhiên là con trăn trở thành công cụ chụp hình. Vậy mục đích nude vì môi trường có thực sự ý nghĩa? 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 9

Diệp Lâm Anh cũng khỏa thân để bảo vệ môi trường. 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 10

Nhiều người nói rằng không cảm nhận được mục đích vì môi trường trong những bức hình trên. 

Một ví dụ khác là những tấm hình nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu của chân dài Quỳnh Như. Công chúng chỉ ra không có bất cứ sự liên quan nào giữ bộ bikini dây tí hon, cái bờm tai thỏ, biểu cảm quyến rũ, tạo dáng khêu gợi của Quỳnh Như với thông điệp cao đẹp về hiện tượng môi trường đang đe dọa sự sống của con người và các loài sinh vật. Điều này mới khiến cô bị "ném đá", chứ không phải do chủ đề.

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 11

Quỳnh Như bị chê trách vì chụp ảnh phản cảm, cố tình đánh bóng tên tuổi. 

Người đẹp lẫn người xấu thoát y vì môi trường, vì sao "ném đá" chẳng oan? - 12

Bộ trang phục, cách tạo dáng hoàn toàn không liên quan đến môi trường. 

Chụp ảnh khỏa thân không có nghĩa là phô bày tất cả dáng hình cơ thể, nhất là với những người mẫu chụp ảnh nghệ thuật càng phải nhận thức được việc tạo dáng sao cho bức hình tinh tế hơn. Ngoài ra, chụp ảnh nude vì môi trường, người mẫu phải thể hiện được sự liên kết giữa con người và tự nhiên. Mất đi cái chất của mục đích cao cả, những tấm ảnh khỏa thân sẽ chỉ là hình ảnh phản cảm bị chỉ trích. 

Bikini dây, áo cúp ngực, quần siêu ngắn...: 5 đồ tôn body chuẩn của WAGs tuyển VN

Không chỉ xinh đẹp, gợi cảm bạn gái của các cầu thủ Việt còn là những fashionista thứ thiệt.

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Tin ảnh người mẫu thời trang hot