Hà Anh: "Là người mẫu thì đừng kêu ca"

Theo Hà Anh, ngoài lịch làm việc căng thẳng, đứng trên những đôi giầy cao chênh vênh nhiều giờ đồng hồ, trang điểm thường xuyên khiến làn da kêu cứu..., việc giữ cân nặng đạt chuẩn là yêu cầu sống còn của nghề mẫu.

Khi tuần lễ thời trang New York khởi động, Tờ Fox New đăng tải một bài báo mở đầu bằng nhận định: “Nếu là một người mẫu và muốn xuất hiện trên sàn catwalk của tuần lễ thời trang danh giá này, tốt nhất phải có size 0. Để có được thân hình siêu gầy, bạn phải tốn hàng trăm bảng Anh cho những phương pháp ép cân cực đoan và nguy hiểm”.

Còn người mẫu siêu gầy Kira Dikhtyar lại liệt kê ra một danh sách những phương pháp để có được khung hình chuẩn, đáp ứng mong muốn của các thương hiệu: “Rửa ruột hàng ngày, uống thuốc nhuận tràng, những viên thuốc giảm cân Phentermine hay các đơn thuốc làm chán ăn”. Dikhtyar kể trong khi nhiều người cố gắng giảm ăn, một vài người mẫu khác thực hiện cách ăn bông gòn để lấp đầy dạ dày.

Việc ép cân để có thân hình siêu gầy trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người mẫu muốn đạt chuẩn trên nhiều sàn siễn thời trang danh tiếng thế giới. Ở Việt Nam, yêu cầu về cân nặng không khắt khe đến mức cực đoan như vậy. Song người mẫu Việt muốn tồn tại với nghề cũng phải vất vả duy trì cân nặng lý tưởng. 

Nổi tiếng với ý thức làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc với nghề, Hà Anh hiểu sức ép nặng nề về hình thể đặt lên vai người mẫu. Cô chia sẻ về những nguyên tắc khắt khe buộc người mẫu phải tuân thủ nếu muốn thành công trong công việc.

Hà Anh: "Là người mẫu thì đừng kêu ca" - 1

"Làm nghề một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp thì viêc giữ gìn cơ thể là chuyện dĩ nhiên, không có điều gì mà phải kêu ca" - Hà Anh khẳng định

Phải về nhà ngay nếu không đạt chuẩn

- Trước khi bước chân vào nghề người mẫu, có khi nào chị mặc cảm và gặp rắc rối về hình thể khác với mọi người của mình?

Khi còn là một cô bé, tôi luôn cảm thấy mình cao lớn quá khổ và gầy gò khác người. Bạn bè trêu chọc nên tôi chưa bao giờ thấy mình xinh đẹp. Nhưng không giống như nhiều người thấy tự ti, mặc cảm và giấu mình đi. Tôi luôn cố gắng tìm cho mình sự tự tin. Đến khi trở thành người mẫu và bắt đầu làm việc ở Anh, tôi mới dần dần có ý thức về cơ thể, giữ gìn các số đo cơ thể mình và cảm thấy tự tin.

- Siêu mẫu Miranda Kerr từng thú nhận, các siêu mẫu mới là những phụ nữ thiếu tự tin nhất khi thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích và chê bai từ phía khán giả cũng như chịu áp lực của sự “hoàn hảo”. Chị nghĩ sao về nhận định ấy?

Là phụ nữ chẳng ai muốn nghe những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình của mình. Huống chi là người mẫu, tất cả mọi người đều có thể và có quyền công khai nhận xét về ngoại hình của họ.

Sức ép trong nghề cũng không nhỏ. Tôi nhớ lần đầu tiên tham gia chương trình biểu diễn thời trang của thương hiệu nội y tại Paris. Khi bước vào một môi trường mà mọi cô gái khác đều có những số đo cơ thể hoàn hảo, bản thân tôi cảm thấy sự cạnh tranh cũng như một chút thiếu tự tin về các số đo của mình.Tôi đã cố gắng hạn chế ăn uống nhất có thể vì cảm thấy sức ép quá cao.

Paris là môi trường thời trang vô cùng khắc nghiệt. Họ sẵn sàng gửi trả bạn về nhà nếu như bạn không đạt tiêu chuẩn. Về sau này, những yêu cầu khắt khe ngặt nghèo rèn tôi phải tự ý thức và có kỷ luật cao trong việc giữ gìn số đo, cân nặng chuẩn.

Tôi không chọn là một siêu mẫu thiếu sức sống

- Nhiều siêu mẫu trên thế giới kể lại câu chuyện ép cân của họ rất kinh khủng như ép cân từ khi mới 15, 16 tuổi kéo dài liên tục suốt 7,8 năm khiến họ chỉ còn da bọc xương… Chị có thấy điều ấy ở giới người mẫu Việt Nam?

Người da trắng thường rất dễ lên cân vì vậy ăn uống không cẩn thận hoặc không tập luyện họ sẽ lên cân một cách nhanh chóng. 

Cách đây 20 năm, vẻ đẹp của các siêu mẫu thế giới là vẻ đẹp chuẩn với số đo 90-60-90; đầy đặn và hấp dẫn.

Chục năm trở lại đây, người mẫu mình dây siêu gầy mới là mốt - xuất phát từ Nhật Bản. Nhìn ai cũng na ná giống nhau khiến cho người mẫu quốc tế phải chịu sức ép giảm cân kinh khủng nếu muốn làm việc ở các thị trường cạnh tranh nhất đặc biệt là Paris, Milan.

Chính bản thân tôi, so với tiêu chuẩn siêu gầy này, lại là một người mẫu tròn trịa. Tôi đã từng được khuyên phải giảm cân và số đo vòng hông khi ký hợp đồng tại Paris.

Tuy nhiên đôi lần sau cánh gà, tôi nhìn các đồng nghiệp của mình cơ thể họ gầy gò, sắt seo rất thiếu khoẻ mạnh. Tôi đã quyết định thà là một người phụ nữ khoẻ mạnh, quyến rũ và hạnh phúc còn hơn là một siêu mẫu gầy gò thiếu sức sống.

- Nhưng như vậy chị đã tự đánh mất cơ hội của mình?

Tuy nhiên cũng vì điều này tôi lại được một thị trường mới mở cửa, đó là người mẫu cho các hãng nội y lớn ở Paris. Trong gần 4 năm làm việc ở thị trường quốc tế, tôi đi lưu diễn liên tục với các thương hiệu nội y của Pháp cũng bởi vì sở hữu thân hình đồng hồ cát tiêu biểu của các người mẫu nội y.

Hà Anh: "Là người mẫu thì đừng kêu ca" - 2

"Tôi nghĩ nếu ai nghĩ rằng làm người mẫu để làm giàu thật nhanh, được cung phụng trong nhung lụa, tốt nhất nên thay đổi ý nghĩ và chọn cho mình một nghề khác..."

- Từng làm việc một thời gian ở nước ngoài, chị thấy yêu cầu về cân nặng và việc giảm cân trong giới người mẫu Việt Nam và nước ngoài khác nhau như thế nào?

Ở nước ngoài, sự cạnh tranh khắc nghiệt hơn nên lẽ dĩ nhiên là sức ép sẽ lớn hơn đối với người mẫu. Công ty quản lý sẽ không ký hợp đồng, không gửi người mẫu đi casting, hoặc huỷ hợp đồng nếu người mẫu không đạt chuẩn về số đo, cân nặng hình thể.

Ở Việt Nam do thị trường còn nhỏ, chưa chọn lọc khắt khe và ít lưa chọn, nên nếu như chưa đạt chuẩn vẫn có khả năng được trình diễn, hoặc chụp hình.

Hơn nữa, nhiều người mẫu chưa có được thu nhập tốt từ nghề, nên họ chưa thực sự coi trọng nghề cũng như đặt tiêu chuẩn cao cho chính bản thân mình. 

Ở Việt Nam, một số các người mẫu trẻ tôi biết, họ có tạng người gầy tự nhiên, và điều này đáng mừng ở chỗ họ vẫn ăn uống bình thường và khoẻ mạnh chứ không phải hành xác khi ép cân.

Ngược lại, một số khác ép cân nhưng không theo quá trình dinh dưỡng và tập luyện mà muốn nhanh bằng cách hút mỡ, hoặc uống các loại thuốc giảm cân. Cá nhân tôi nghĩ những cách thức này không lâu bền và có khả năng có hại, khi không kết hợp với chế độ giảm cân tự nhiên. 

- Theo chị việc ép cân có phải là điều kiện quá khắc nghiệt đối với những người mẫu muốn đạt chuẩn?

Ép cân quá nhiều là điều có hại cho cơ thể và làm trái đi với sự tự nhiên. Tuy nhiên làm nghề gì cũng có chuẩn mực của nghề đó. Nếu như để làm bác sỹ, bạn phải học tập và rèn luyện 5 -10 năm, thì đối với người mẫu, cơ thể  đạt tiêu chuẩn là chứng chỉ cần thiết để làm nghề. Nếu muốn làm nghề một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp thì viêc giữ gìn cơ thể là chuyện dĩ nhiên. Nếu cảm thấy khắc nghiệt quá, hãy chuyển sang làm nghề khác. 

Hà Anh: "Là người mẫu thì đừng kêu ca" - 3

"Nếu tôi được quyền chọn lựa, tôi sẽ lựa chọn chuẩn người mẫu với hình tượng tuýp người phụ nữ đẹp, gợi cảm, khoẻ mạnh và tự tin với chính mình"

- Trở thành người mẫu đồng nghĩa với việc phải hi sinh những thú vui ăn uống như bao người bình thường. Đó có phải là yêu cầu quá đáng khi cường độ công việc của họ vẫn bằng (thậm chí) nhiều hơn người bình thường?

Tôi không nghĩ thế. Giữ cho mình một cơ thể, số đo chuẩn không có nghĩa là nhịn ăn, không ăn gì cả, mà là ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn thế nào, kết hợp với lối sống và luyện tập điều độ. Còn làm việc với cường độ cao là điều kiện để thành công trong bất kỳ công việc nào.

Một người mẫu trình diễn một show ở Việt Nam có thể được trả tiền bằng cả tháng lương của một người lao động cơ bản. Vì vậy không có gì phải kêu ca cả.

Tôi luôn cảm thấy không bằng lòng khi nghe những người mẫu kêu mệt, kêu đói trong quá trình luyện tập. Có khổ luyện mới có thành công. Tôi nghĩ nếu ai nghĩ rằng làm người mẫu để làm giàu thật nhanh, được cung phụng trong nhung lụa, tốt nhất nên thay đổi ý nghĩ và chọn cho mình một nghề khác. 

- Nếu chị được quyền đưa ra một chuẩn mực cho người mẫu, chị vẫn sẽ chọn mẫu gầy chứ?

Tôi không phản đối người mẫu gầy, nếu như đó là tạng người tự nhiên của họ. Tuy nhiên tôi không ủng hộ việc ép cân quá mức để cho bản thân gầy gò thiếu sức sống. Nếu tôi được quyền chọn lựa, tôi sẽ lựa chọn chuẩn người mẫu với hình tượng tuýp người phụ nữ đẹp, gợi cảm, khoẻ mạnh và tự tin với chính mình. 

Thân hình đẹp không tự nhiên mà có

- Đã có thời gian chị trải qua quá trình detox (phương pháp thanh lọc cơ thể, giữ vòng eo siêu phẳng) rất kinh khủng ở Koh Samui, Thái Lan, chị trải qua khoảng thời gian ấy như thế nào?

 Tôi là một người thích ăn và thích ăn ngon, nên việc tưởng tượng ra là mình sẽ không được ăn trong nhiều ngày liền là một điều kinh khủng. Song, trải qua những ngày này, tôi cảm thấy hoàn toàn khoẻ mạnh, cơ thể săn chắc hơn.

Tôi nghĩ thân hình đẹp cũng như mọi thứ, nếu không có khổ luyện thì không có gì xảy ra "tự nhiên" cả.

Hà Anh: "Là người mẫu thì đừng kêu ca" - 4

Hà Anh luôn ý thức giữ gìn hình thể đẹp và cân đối vì đó là yêu cầu sống còn của người mẫu

- Động lực nào giúp chị vượt qua kì nghỉ dưỡng nhưng thực ra là hành xác ấy?

Là bạn trai tôi lúc bấy giờ. Bobby luôn động viên tôi, những lúc tôi mệt mỏi. Nhưng điều quan trọng nhất bản thân tôi phải xác định rằng đây là một thử thách mà mình muốn quyết tâm vượt qua. Kỷ luật bản thân là vô cùng quan trọng.

- Hiện giờ khẩu phần ăn của chị như thế nào để giữ cân nặng và thân hình chuẩn?

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng ta phải có ý thức về nhu cầu của cơ thể mình. Bản thân tôi rất hiểu tôi cần gì, và vì vậy khi cơ thể tôi ăn đủ, hay ăn thừa, tôi đều nhận biết được tín hiệu này để điều tiết. 

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Trang, Ảnh: Dino Vũ ([Tên nguồn])
Người mẫu: Nghề không chỉ có hoa hồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN