Dư luận bất bình vì show áo dài đeo móng vuốt nhọn

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 16:49 PM (GMT+7)

Trong sự kiện lễ hội áo dài được tổ chức ở Huế gần đây, hình ảnh người mẫu diện áo dài đeo móng tay nhọn tạo nên nhiều luồng ý kiến phản đối.

Dư luận bất bình vì show áo dài đeo móng vuốt nhọn - 1

Hình ảnh người mẫu mặc áo dài đeo móng tay nhọn tại sự kiện gây nhiều chú ý của dư luận

Trong đêm Huế Vàng Son diễn ra vào 2.5 vừa qua đã quy tụ rất nhiều những mẫu thiết kế áo dài của các thương hiệu và NTK tạo nên sự kiện thời trang truyền thống đáng chú ý. Tuy nhiên, ngoài những hình ảnh đẹp đẽ, duyên dáng của tà áo dài Việt, thì hình ảnh các người mẫu mặc áo dài đeo móng tay dài ngoằng, nhọn hoắt, gợi nhiều liên tưởng không hợp văn hóa Việt, trở thành đề tài nhận được nhiều ý kiến của người hâm mộ. Nhiều ý kiến cho rằng, trong lịch sử nước ta, chưa bao giờ có thời kỳ nào mà người phụ nữ lại đeo bộ vuốt nhọn mạ kim loại mặc chung với trang phục truyền thống. 

Anh Hà, một độc giả khi điểm qua tin tức sự kiện áo dài, cho biết, anh đã khựng lại khi nhìn thấy tấm hình người mẫu mặc áo dài đeo móng tay nhọn. Anh tra cứu nhanh lịch sử thì không có hình ảnh nào ghi nhận phụ nữ Việt đeo trang sức phụ kiện móng tay dài. Độc giả này bình luận: "Có thể bạn NTK xuyên không về miền kí ức xa hơn thời kỳ khảo cổ/lịch sử học để ghi nhận chăng?". 

Dư luận bất bình vì show áo dài đeo móng vuốt nhọn - 2

Võ Hoàng Yến diện áo dài đeo móng tay nhọn nhưng trong một sự kiện thời trang

Vì là một sự kiện văn hóa nên dường như ý đồ của NTK tạo nên sự liên kết về hội nhập? Thế nhưng, khi được hỏi về việc mặc áo dài đeo móng tay nhọn không thuần Việt, NTK Lan Hương - nghệ nhân áo dài được nhà nước trao tặng danh hiệu đầu tiên có quan điểm riêng. Cô nói, vấn đề không nằm ở NTK mà nằm ở ban tổ chức, sự quản lý lỏng lẻo và thiếu chuyên nghiệp đã tạo điều kiện để các NTK trình diễn áo dài của họ một cách dễ dàng. Vì lẽ đó, mới có chuyện mặc áo dài đeo móng vuốt được nhiều người biết tới và quan tâm.

Dư luận bất bình vì show áo dài đeo móng vuốt nhọn - 3

NTK Lan Hương - nghệ nhân áo dài đầu tiên của Việt Nam.

NTK Lan Hương cũng nói thêm, đứng trên phương diện của các NTK, đôi khi họ còn trẻ, họ muốn tạo dấu ấn, thích độc đáo, phá cách nên mới có những sự kết hợp như vậy. Thế nhưng, với NTK Lan Hương, cô khẳng định bản thân không chấp nhận cái gọi là "giao lưu văn hóa" như vậy. 

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam - Người được bình chọn là NTK áo dài của năm 2017 nói: "Khi nói về phụ kiện của người phụ nữ Việt Nam khi mặc áo dài, với sự nghiên cứu của tôi, thường các quý bà hay các thiếu nữ sẽ sử dụng vòng ngọc trai, vòng đá hay túi mây, túi xách... chưa khi nào thấy sử dụng móng tay dài. Bởi, nhắc tới áo dài là cảm nhận ngay được sự mềm mại, nữ tính nên khi dùng móng tay dài tô điểm thì tạo nên sự đối nghịch hoàn toàn".

Ông cũng nói thêm về việc nếu như NTK cố tình tạo nên sự ẩn ý về hội nhập văn hóa khi kết hợp áo dài của người Việt với móng tay dài của Trung Quốc: "Tôi cho rằng đây không phải là ẩn ý, đơn thuần các NTK chỉ muốn làm mới lạ nhưng do sự thiếu tìm hiểu về văn hóa cũng như bối cảnh trình diễn nên tạo nên sự phản ứng cũng như nhận được sự chú ý từ dư luận. Còn nói về phụ kiện móng tay nhọn thì các stylist thường sử dụng với mục đích cụ thể, tăng lên sự ma mị cho tổng thể".

"Áo dài là di sản của văn hóa Việt Nam và nó đã đẹp sẵn nên những món đồ khi đi kèm phải tạo nên giá trị quảng bá văn hóa truyền thống, văn hóa áo dài, văn hóa làng nghề ... để câu chuyện về áo dài truyền tải văn hóa đời sống của người dân Việt" - NTK Đỗ Trinh Hoài Nam khẳng định giá trị cốt lõi khi đã có nhiều năm nghiên cứu về áo dài.

Dư luận bất bình vì show áo dài đeo móng vuốt nhọn - 4

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.

NTK Công Trí hồi sinh Coco Chanel qua... áo dài

Mọi người hỏi rằng, triết lý sống gì từ Coco Chanel đã truyền cảm hứng cho tôi? Thì chính là cuộc đời bà: một bé...

Theo Mộc (Dân Việt)
sự kiện Tin ảnh, phong cách người mẫu hot
Báo lỗi nội dung