Định giá vương miện hoa hậu

Lại một mùa thi hoa hậu nữa sắp diễn ra, những buổi chung kết rực rỡ áo hoa, diễn đàn đầy nghẹt bình luận trước và sau khi chiếc vương miện được đội trên đầu một ai đó… ai cũng có thể dự thi nhưng vương miện thường hiếm khi dành cho một cô gái thực sự bắt đầu từ số 0.

Đi tìm những vạch xuất phát cao

Ngoại trừ những công ty người mẫu đình đám (phía Bắc có New Talent, phía Nam có Venus, PL,…) cử người của mình đi và lo hầu hết các khâu trang điểm, trang phục… thì những thí sinh tự do khác phải một mình xoay xở. Nắm được nhu cầu cần hỗ trợ đó, rất nhiều các “lò” luyện đi thi Hoa hậu đã mọc lên trước mùa thi.

“Bám càng” cô bạn Ái Đ. chuẩn bị dự thi Hoa hậu năm nay, sau hơn 30 phút lòng vòng tìm kiếm, người viết cũng mò ra địa chỉ một lò luyện Hoa hậu nằm trong hẻm đường Phạm Văn Hai, Q. Tân Bình, TP.HCM. Ông bầu ngước lên nhìn Ái Đ. một lượt từ đầu đến chân, cười “thân mật” ra chiều vừa ý, phán “OK, mặt em tròn đúng chuẩn Hoa hậu đấy!”. Sau một hồi khoe cô người mẫu này ở công ty anh, cô hot girl kia do anh quản lí, bầu sô chốt hạ “Em có tiềm năng anh mới nhận”, kèm luôn theo lời hứa ngọt xớt “Em yên tâm, lâu lắm anh mới gặp một người đầy triển vọng. Học sinh anh sẽ giúp theo giá học sinh…”. Trong lúc cô bạn leo lên lầu hai chụp hình, tôi ngồi dưới nghe ông bầu nói chuyện với những khác khác vừa đến cũng thấy hứa hẹn y chang.

Bất kì ai đến đây đầu tiên là vào studio chụp vài tấm hình và phải trả 500.000 VNĐ vì “Xem có ăn ảnh không, góc chụp nào đẹp nhất”. Tiếp đó là khoản học phí 5 triệu đồng cho khóa học 3 tháng.

Khi cầm tiền trong tay ông bầu mới bắt đầu chê tàn bạo, chửi mắng, xỉa xói đủ thứ trên đời. Trong “bài chê” mà các bầu sô này đã soạn sẵn thường là đánh vào cân nặng nhằm gây hoang mang cho học viên. Và điều này xem ra vô cùng hữu hiệu trong việc làm nhụt chí của các thí sinh mà tự nguyện bỏ cuộc không điều kiện. Ái Đ. là một trong những nạn nhân của những bài học ấy. Cô bạn cao 168cm nặng 48 kg mà bầu sô còn nói bạn quá mập, phải giảm xuống còn 45 kg thôi. Sau một tháng, Ái Đ. xuống đúng 3 kg. Nhìn Ái Đ. tong teo xanh xao và chẳng có tí sức sống nào. Đến hôm nay thì cô bạn cũng đã bỏ cuộc do bị nhiếc móc thậm tệ và chi phí phải trả thêm cho “lò” quá nhiều. Bài học cũng chỉ là luyện đi sàn catwalk, không hề hỗ trợ thêm một kỹ năng gì nữa.

Định giá vương miện hoa hậu - 1

Ai cũng có thể thi hoa hậu, dù vương miện hiếm khi dành cho cô gái bắt đầu từ số 0

Những con số khủng trong vòng chung kết

Những thí sinh đã lọt được vào vòng chung kết phải đối mặt với một loạt chi phí khủng sẽ phải bỏ ra để đầu tư trước hết cho “phần nhìn”. Để mời những chuyên viên trang điểm nổi tiếng như Nam Trung, Huỳnh Lợi, Phước Lợi, Hạ My… trang điểm trong suốt hành trình thi thố kéo dài một – hai tháng thì chi phí vào khoảng 45 đến 55 triệu đồng. Đó là chưa tính các khoản như vé máy bay, khách sạn, đi lại và cả trợ lý làm tóc, phụ tá trang điểm. Số người trang điểm giỏi khá ít nên chưa chắc với giá cả trên đã nhận được cái gật đồng ý.

Trước vòng chung kết, các thí sinh phải tham gia rất nhiều hoạt động quảng bá, từ thiện, sự kiện, tiệc tùng… Mỗi lần xuất hiện như thế các thí sinh đều cần diện những thiết kế thời trang mới. Tối thiểu một thí sinh cần có khoảng hơn 20 bộ đồ để tham dự các chương trình. Một bộ trị giá ít nhất cũng hơn một triệu đồng. Như đồ của NTK Đỗ Mạnh Cường dòng thời trang ứng dụng tầm hai tới năm triệu đồng, trang phục của Quỳnh Paris cũng tầm bốn triệu cho một chiếc váy, đầm dạ hội có thể lên đến 10 triệu đồng. Chi phí cho trang phục vòng này có thể lên đến hơn 45 triệu đồng.

10 – 15 triệu đồng là mức phí trung bình trả cho người biên đạo các vòng thi năng khiếu và tiền thực hiện các bộ trang phục riêng phù hợp với vòng thi đó. Các tiết mục thi càng cầu kì thì chi phí biên đạo vào thiết kế đồ lại càng tăng.

Đêm chung kết, chi phí cho một bộ ái dài đẹp vào khoảng 30 triệu đồng. Áo dài được nhà thiết kế Việt Hùng thiết kế riêng hơn 40 triệu đồng, áo dài Thuận Việt là 20 triệu đồng, ABC là 15 triệu đồng.

Thường thì các người đẹp đăng quang chỉ chọn những nhà thiết kế nổi tiếng để mặc đầm dạ hội. Diễm Hương mặc thiết kế của Quỳnh Paris, Hoàng My mặc đồ của NTK Tuấn Huy, Hoàng Yến mặc của NTK Hoàng Hải… Giá cho trang phục dạ hội (nếu không mượn) sẽ phải đầu tư một con số rất khủng. Một bộ váy dạ hội của Quỳnh Paris cũng tầm 40 triệu đồng, Công Trí thực hiện có thể lên đến hơn 60 triệu đồng.

Để chắc ăn về độ phủ sóng, một khoản không nhỏ được “rót” cho phóng viên các trang báo mạng để có thể ưu ái một chế độ “tốt” cho một vài thí sinh đặc biệt như nhiều ảnh hơn, góc chụp và màu sắc hình ảnh được trau chuốt hơn, tránh dùng những hình ảnh mang tính chất “dìm hàng” hay chỉ đơn giản là hình có chú thích tên dưới ảnh và có điểm gì thu hút. Phần này có thể ngốn 10 – 15 triệu đồng.

Định giá vương miện hoa hậu - 2

Một buổi chụp ảnh ngoài trời của thí sinh

Tuy là một cuộc thi mở cho mọi thí sinh nhưng hành trình đến vương miện thực sự là một cuộc cạnh tranh khốc liệt mà nhan sắc, tài năng, trí tuệ đôi khi chua đủ để tỏa sáng. Dù sao, cuộc thi Hoa hậu chỉ là một sân khấu nhỏ và vương miện chỉ là một lối đi tắt cho sự nổi tiếng. Nếu bạn quyết định dấn thân, hãy thoải mái coi đây là một cuộc chơi, tặng cho tuổi 18 của mình! Và với một chút may mắn, có thể bất ngờ sẽ được dành cho bạn.

Chia sẻ
Theo Quyên Phạm – Duy Tường (Hoa học trò)
Hoa hậu Việt Nam 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung