Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô?

Lựa chọn thí sinh quá lỏng lẻo và khâu cam kết, ràng buộc với thí sinh sau đăng quang không được thực hiện tốt nên dễ xảy ra những bê bối đáng tiếc như thế này.

Tổ chức nhan sắc rầm rộ, chất lượng thí sinh đáng báo động

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc  “hoa hậu”, “á hậu” liên quan đến từ khóa “bán dâm” mà đã hơn một lần những thông tin này phủ kín trên mặt báo. Trước đây, hoa hậu Mỹ Xuân từng gây rúng động dư luận khi bị phanh phui là "má mì" của một đường dây chuyên môi giới các hoa hậu, người mẫu bán dâm với giá nghìn đô.

Điều đáng nói, đây là những hoa hậu, người đẹp bước ra từ các cuộc thi nhan sắc, có thể là những cuộc thi mang tính chất “ao làng” nhưng nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi: phải chăng việc chọn lọc thí sinh quá dễ dãi cùng khâu quản lý lỏng lẻo thí sinh hậu đăng quang của Ban tổ chức là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “loạn” hoa hậu này?

Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô? - 1

Mấy ngày nay, từ khóa "bán dâm" liên quan đến á hậu T.D đang chiếm trọn spotlight.

Là người có thâm niên 30 năm khai sinh và đồng hành với cuộc thi nhan sắc uy tín là Hoa hậu Việt Nam, nhà thơ, nhà báo Dương Kỳ Anh cho rằng việc để xảy ra những bê bối liên quan đến đời tư phụ thuộc vào ý thức giữ gìn hình ảnh của các người đẹp sau đăng quang: “Đối với trường hợp của cô T.D mà báo chí nhắc đến không nằm trong cuộc thi hoa hậu chính thống nên rất khó để xử phạt. 

Như đối với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, trước khi bước vào đêm chung kết, các thí sinh sẽ có cam kết với Ban tổ chức những điều khoản liên quan đến hoạt động của mình sau đăng quang, trong đó có việc không vi phạm pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục…”

Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô? - 2

Ông Dương Kỳ Anh- người có thâm niên 30 năm tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Và theo ông, may mắn cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã trải qua 15 mùa thi với 15 ngôi vị được gọi tên nhưng chưa có lùm xùm nào đáng tiếc cả. Có chăng vụ bê bối đời tư của hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên về việc hút thuốc lá nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của hoa hậu Việt Nam, vô tình cổ vũ cho lối sống tiêu cực, thiếu lành mạnh. Đó cũng là lần hiếm hoi, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã họp và đưa ra hình thức xử lý yêu cầu Kỳ Duyên chấn chỉnh hành vi, lối sống, tích cực cải thiện hình ảnh với công chúng và không được đồng hành cùng cuộc thi.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng không sử dụng hình ảnh của Kỳ Duyên trong việc quảng bá hình ảnh cuộc thi năm nay. Quyết định của Ban tổ chức đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận và khán giả thời điểm đó.

Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô? - 3

Ông Lê Xuân Sơn: "Việc để các thí sinh xảy ra bê bối là nỗi buồn của BTC bất cứ cuộc thi nào"

Nỗi buồn của bất cứ BTC cuộc thi nhan sắc nào

Không thể đổ lỗi cho Ban tổ chức được vì các thí sinh tham gia và đoạt giải đều đã đủ 18 tuổi, phải chịu trách nhiệm về hành vi, lối sống của chính mình là ý kiến của ông Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam. Ông từng chia sẻ thẳng thắn việc dư luận thường "bao biện" rằng các người đẹp đăng quang thường rất trẻ nên non nớt trước những vấn đề xã hội và chưa ý thức được việc giữ gìn danh hiệu: “Các thí sinh thi Hoa hậu đã 18 tuổi, tuổi có quyền công dân đầy đủ, họ có nghĩa vụ ý thức được và chịu trách nhiệm về các hành động của mình, nhất là khi lại mang danh hiệu. Tuổi của hoa hậu như vậy theo chúng tôi không phải là vấn đề. Vấn đề chính là ở cố gắng tự thân của họ, bên cạnh đó là hỗ trợ từ phía gia đinh, các đơn vị tổ chức và cộng đồng xã hội”.

Theo ông, việc để thí sinh đăng quang cuộc thi của mình xảy ra bê bối như vụ liên quan đến á hậu T.D bán dâm đây là nỗi buồn của bất cứ Ban tổ chức cuộc thi nhan sắc nào nhưng đối với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì ông luôn tự hào các hoa hậu, á hậu sau đăng quang đều giữ gìn hình ảnh rất tốt. Việc nay liên quan mật thiết đến việc lựa chọn kỹ càng thí sinh đăng quang và sự ràng buộc, cam kết sau đăng quang với các người đẹp đó. Đặc biệt là từ năm 2016, Ban tổ chức đã có quy chế, thỏa thuận mà các thí sinh đoạt giải đều phải ký cam kết thực hiện.

Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô? - 4

Người đẹp T.D đứng trước nguy cơ bị tước hết các danh hiệu mà cô từng đoạt được.

Bà Vũ Thị Mỹ Dung, Trưởng ban tổ chức cuộc thi mà người đẹp T.D đăng quang á quân chia sẻ: “Vài ngày qua Ban tổ chức có nghe thông tin về việc T.D dính vào đường dây mua bán dâm và đang chờ cơ quan công an xác minh nhưng chúng tôi cùng Ban tổ chức vẫn quyết định thu hồi danh hiệu Á quân 1 của thí sinh T.D vì những sai phạm và vi phạm quy chế cuộc thi. Sau đó, công ty sẽ đồng thời gửi công văn thông báo đến Cục Nghệ thuật biểu diễn và Ban tổ chức cuộc thi Miss Eco International mà thí sinh ấy tham gia”.

Cũng theo bà Dung: “Trước khi cuộc thi diễn ra chúng tôi đã đưa ra những điều khoản, nội dung ràng buộc và cam kết với thí sinh vào các đề án một số cuộc thi nhan sắc mà công ty tổ chức. Bất cứ thí sinh nào tham dự những cuộc thi do Công ty tổ chức, nếu vi phạm pháp luật, các quy chế và nghị định của Nhà nước, đặc biệt là vi phạm và ảnh hưởng đến hình ảnh cuộc thi bằng những hành động phản cảm, vô văn văn hóa, chắc chắn sẽ bị tước danh hiệu”.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, đây chỉ là giải pháp xoa dịu và "tát nước theo mưa" chứ chưa thực sự là câu trả lời khiến công chúng hài lòng. Bởi cuộc thi vừa tổ chức, thí sinh vừa đăng quang nhưng ngay sau đó thí sinh đã để xảy ra có những hành vi vi phạm pháp luật thì rất khó chấp nhận? Không đơn giản là ý thức của thí sinh nữa mà Ban tổ chức cũng phải có những trách nhiệm liên đới.

Trách nhiệm BTC khi hoa hậu, á hậu bị phanh phui bán dâm nghìn đô? - 5

Chuyên gia pháp lý Châu Việt Vương

Bên cạnh đó, nhiều người quan tâm đến mức phạt sẽ dành cho T.D cùng những người đẹp liên quan đến đường dây mua, bán dâm vừa qua. Theo chuyên gia pháp lý Châu Việt Vương - Công ty luật FDVN Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, hoạt động mại dâm vẫn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận do liên quan đến rất nhiều yếu tố như vấn đề thuần phong mỹ tục, quyền lợi ích hợp pháp của người phụ nữ cần được bảo vệ, vấn đề cưỡng bức, mua bán trẻ em, cơ chế quản lý đối với trường hợp mua bán mại dâm.. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc mua dâm và bán dâm tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm”

Thư Dung bị tước thêm danh hiệu Á hậu, sau khi mất danh hiệu Á quân

Người đẹp “Tuyệt tình cốc“ bị thu hồi danh hiệu Á hậu 3 vì vi phạm quy định và điều khoản của cuộc thi Miss Eco International.

Chia sẻ
Theo Nguyên Bảo (Dân Việt)
Thư Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung