Phạm Băng Băng bị xúc xiểm

Sự kiện: Phạm Băng Băng

Tháng 5/2012, sau vụ Chương Tử Di bị nghi ngờ trao đổi tình trị giá hàng triệu USD với cựu cán bộ Trùng Khánh là Bạc Hy Lai, trang weibo của nhà biên kịch Tất Thành Công đã đăng tải một thông điệp với nội dung bị cho là ám chỉ nữ diễn viên Phạm Băng Băng, người đứng sau giật dây nhằm hãm hại Chương Tử Di.

Phía Phạm Băng Băng khi hay chuyện đã kiện Tất Thành Công lên tòa án quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh với tội danh vu cáo, làm tổn hại đến danh dự và uy tín của cô, đồng thời yêu cầu bị cáo phải bồi thường 500.000 tệ (1,7 tỷ đồng).

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 1

Phạm Băng Băng từng bị cho là người giật dây, hãm hại Chương Tử Di.

Tháng 2/2013, tòa án xét sử sơ thẩm và yêu cầu Tất Thành Công phải bồi thường 20.000 tệ (68 triệu đồng) kèm lời xin lỗi công khai trên trang cá nhân. Phía biên kịch gia đã lập tức bác bỏ quyết định trên của tòa án, đồng thời gửi đơn kháng cáo. Ngày 24/7/2013, tòa án quận Triệu Dương mở phiên xét xử lần hai vụ án Tất Thành Công “bôi nhọ” Phạm Băng Băng, phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định xét xử lần trước, buộc biên kịch gia phải thực hiện theo quy định xử phạt của tòa.

Ngày 31/7, trên weibo của Tất Thành Công đã cho đăng tải đoạn clip cùng bức thư anh này gửi lời xin lỗi đến nữ diễn viên họ Phạm, với những dẫn chứng giải thích anh hoàn toàn bị xử oan. Theo bức thư mà nhà biên kịch này chia sẻ trên mạng lúc 20h ngày 31/7, nội dung không chỉ đơn giản là lời xin lỗi, cùng với đó là những lời xúc xiểm, mỉa mai và xách mé dành cho Phạm Băng Băng, đặc biệt là về diễn xuất của nữ diễn viên 32 tuổi.

Clip của Tất Thành Công chia sẻ lời xin lỗi và mỉa mai diễn xuất của Băng Băng.

Ngợi khen vai Kim Tỏa trở thành kinh điển

Trong thư xin lỗi, Tất Thành Công chê bai kỹ năng diễn xuất của Phạm Băng Băng, đồng thời tôn vinh vai diễn Kim Tỏa của cô trong bộ phim Hoàn Châu Cách Cách là vai diễn để đời,  “đỉnh cao” trong sự nghiệp diễn xuất của Phạm Băng Băng, một vai diễn không ai có thể vượt qua.

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 2

Tất Thành Công khen ngợi vai Kim Tỏa của Phạm Băng Băng là kinh điển, đỉnh cao trong nghề diễn của cô.

Tất Thành Công còn viện dẫn sự nực cười về vai diễn của Phạm Băng Băng trong bộ phim bom tấn Hè 2013 của Hollywood là Iron Man 3 mới đây. Việc Phạm Băng Băng chỉ xuất hiện trong phiên bản thị trường Trung Quốc khiến người hâm mộ nước này tức giận khi bị lừa khá “ngọt”, bởi trong phiên bản quốc tế phát hành ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Australia, Tây Ban Nha, Italia, Brasil… đều không hề có sự hiện diện của nữ diễn viên Trung Quốc Phạm Băng Băng: “Việc này chẳng khác gì khi cho rằng Phạm Băng Băng bị cấm xuất cảnh”, biên kịch gia ám chỉ Phạm Băng Băng với trường hợp Chương Tử Di bị nghi “cấm xuất cảnh” sau scandal tin đồn hồi tháng 5/2012.

Kỹ năng diễn của Phạm Băng Băng còn bị nhà biên kịch chê là “một màu”, không có sự đột biến. Anh này ví diễn xuất của Phạm Băng Băng “cao thủ” ngang với Kristen Stewart của Hollywood: “Trong lòng tôi, Phạm Băng Băng giống như Kristen Stewart của phim Bạch Tuyết và thợ săn vậy,đều là những ngôi sao có thực lực và kỹ năng diễn xuất. Diễn xuất vừa tinh tế và luôn ổn định, từng trải qua nhiều các bộ phim từ phim thô bỉ cho đến giờ vẫn không thể nhận ra sự khác biệt nào trong lối diễn. Điều này thật đúng là thiên tài phi thường của Phạm Băng Băng và Stewart. Cả hai đều có thể diễn những vai khác nhau cùng với một lối diễn và cảm xúc y chang, thật đúng là quá siêu. Đặc biệt trong Lost In Băngkok, thật quá khó! Băng Băng đã diễn mà như không diễn!”.

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 3

Diễn xuất "một màu" của Phạm Băng Băng bị Tất Thành Công mang ra so sánh với Kristen Stewart.

Ngoài ra, trong thư Tất Thành Công còn dùng những từ ngữ vừa như trịnh trọng xin lỗi nhưng ngược lại như một cú trời giáng vào nữ diễn viên 32 tuổi:

Thư xin lỗi gửi cô Phạm Băng Băng. Làm phụ nữ đã khó, làm một diễn viên nữ càng khó hơn, làm một ngôi sao trong một phiên bản dành riêng cho Trung Quốc còn khó gấp trăm lần. Tôi là một nhà biên kịch chẳng có một tác phẩm nào để đời, tôi là Tất Thành Công. Bức thư này hôm nay với mục đích, gửi lời xin lỗi tới cô Phạm Băng Băng”.

Tất Thành Công giải thích việc bị án oan

Năm 2012, Hollywood cho ra đời hai bộ phim về nàng Bạch Tuyết, một phim là Bạch Tuyết và thợ săn, một phim là Gương thần/Mirror Mirror. Đặc biệt bộ phim Gương thần sau khi công chiếu hồi tháng 3/2012, trên mạng bắt đầu xuất hiện tin đồn nữ diễn viên của Bạch Tuyết và thợ săn cặp kè với đạo diễn đã cơ vợ (sự kiện Kristen Stewart cắm sừng bạn trai Robert Pattison khi ôm hôn đạo diễn của Bạch Tuyết và thợ săn là Rupert Sanders). Tất Thành Công lấy lời thoại trong phim và bị cho là ám chỉ Phạm Băng Băng.

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 4

Lời thoại của hai nhân vật trong The Mortal Instruments: City of Bones.

Tất Thành Công cho rằng đây chính là một trò để đánh bóng tên tuổi cho Bạch Tuyết và thợ săn. Vì vậy ngày 31/3/2012 anh này đã đăng tải trên weibo thông điệp: ““All you do is scare and lie to try and get what you want. You are godless woman. Miss F. ain't You tired?” (Tạm dịch: Tất cả những gì cô làm thật đáng sợ và dối trá để được những gì cô muốn. Cô là nữ thần cô F ạ. Cô không mệt mỏi sao?).

Câu nói trên được Tất Thành Công trích từ một câu thoại trong bộ phim do nữ diễn viên chính của Mirror Mirro là Lily Collins thủ vai Fray trong phim The Mortal Instruments: City of Bones/Vũ khi bóng đêm: Thành phố Xương (2013), trong phim Fray được gọi là “Miss F”.
Biên kịch gia so sánh, việc anh viết câu thoại của phim lên weibo và bị hiểu nhầm thành Phạm Băng Băng không khác với việc có nhiều người vẫn có suy nghĩ cố định trong đầu, Phạm Băng Băng phải gắn liền với vai Kim Tỏa.

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 5

Phạm Băng Băng bị chê kỹ năng diễn xuất

Đáng tiếc là trong khi nữ diễn viên của Mirror Mirror luôn mong muốn có nhiều vai diễn để đời hơn nữa thì Phạm Băng Băng dường như không: “Đến ngày nay, mọi người vẫn tôn kính gọi cô ấy là Kim Tỏa. Như vậy mới thấy được vai diễn này của cô ấy quá kinh điển. Hơn mười năm rồi nhưng với tôi chưa có vai diễn nào của cô ấy có thể vượt qua đỉnh cao của vai Kim Tỏa trước đây”, Tất Thành Công xỉa xói viết.

Biên kịch gia cũng chua xót thừa nhận: “Cũng vì viết trên weibo như vậy mà kết quả tôi phải mất 20 triệu tệ (68 triệu đồng) tiền bồi thường, vì bị cho là tôi vu cáo Băng Băng hãm hại Tử Di. Điều tôi nói là chuyện ở tận Hollywood”. Thế nhưng biên kịch Tất sau đó bị cho rằng đã ám chỉ hai ngôi sao của Trung Quốc.

Phạm Băng Băng bị xúc xiểm - 6

Biên kịch gia Tất Thành Công

Cuối thư, Tất Thành Công nhận định: “Cho dù tờ Qianxun khiến tôi phải chịu liên lụy, nhưng tôi vẫn ủng hộ 100% cách Phạm Băng Băng dùng luật pháp để bảo vệ quyền lợi cá nhân. Về việc này cô ấy đã không làm công chúng thất vọng, cô từng thắng vụ kiện với một trung tâm thẩm mỹ. Vì vậy, ngoài việc bồi thường 20.000 tệ, tôi còn muốn bổ sung thêm khi có thiện ý gửi đên cô: Băng Băng à, khi người ta gõ Google tìm kiếm cái tên “Phạm Băng Băng” liền hiện ra những thông tin quá tọc mạch vào đời tư của cô. Một người hiểu biết luật pháp như cô cũng nên biết tự lo liệu trước những sự việc trên. Tôi chỉ biết chúc phúc và luôn ủng hộ cô. Băng Băng à, cố lên nhé.

Thay cho lời kết, tôi Tất Thành Công, xin bồi thường 20.000 tệ và gửi lời xin lỗi chân thành đến cô Phạm Băng Băng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Phạm Băng Băng Xem thêm
Báo lỗi nội dung