Lê Kiều Như đòi Apple trả 100.000 USD

Thứ Năm, ngày 11/07/2013 16:15 PM (GMT+7)

Mới đây, luật sư của Lê Kiều Như đã trực tiếp gửi đơn kiện “vạch tội” Apple và yêu cầu bồi thường cho thân chủ của mình một cách thích đáng. Tác giả Sợi xích khẳng định cô sẽ quyết theo vụ này cho đến cùng, tạo nên một tiền lệ tại Việt Nam.

Sau 3 năm kể từ ngày bị thu hồi, tác phẩm một thời làm mưa làm gió nền văn học Việt Nam Sợi xích của nữ hoàng gây sốc Lê Kiều Như bất ngờ gây sốt trở lại khi cô lên tiếng cho biết sẽ kiện Apple vì đã vi phạm bản quyển với tác phẩm này của cô.

Cụ thể, Lê Kiều Như cho biết, Apple đã bày bán tác phẩm của cô trên quầy ứng dụng trực tuyến của iTunes dành cho iPhone, iPod touch, Ipad… từ tháng 4/2010 mà hoàn toàn không có sự đồng ý của cô. Không chỉ vậy, họ còn ghi: nội dung và hình minh họa là do tác giả cung cấp.

Nữ tác giả cũng chia sẻ thêm, nhiều bạn bè của cô khuyên cô không nên kiện Apple vì về nguyên tắc, Apple không phải chịu trách nhiệm về những ibook được đưa lên quầy ứng dụng iTunes. Tuy nhiên, cô vẫn nhất quyết thưa kiện vì theo cô trước đó Apple đã từng bị dính vụ kiện bản quyền sách online từ phía các nhà văn ở Trung Quốc như Hàn Hàn, Lý Thừa Bằng.

Lê Kiều Như đòi Apple trả 100.000 USD - 1

Lê Kiều Như và tác phẩm gây sóng gió dư luận vào năm 2010

Tôi muốn đòi lại công bằng cho chính mình cũng như tạo nên một tiền lệ cho Việt Nam. Vì thực tế, có không ít nhà văn cũng đã từng chịu chung tình trạng này như tôi. Một số ít trong họ được trả bản quyền nhưng phần nhiều đều bị Apple “ăn cắp” trắng trợn. Chúng tôi sẽ có buổi làm việc nội bộ với các nhà văn có hoàn cảnh tương tự trước để tìm ra giải pháp và gây sức ép cho Apple. Nếu Apple vẫn tiếp tục không lên tiếng, chúng tôi sẽ có buổi họp báo chính thức về vấn đề này” – Lê Kiều Như cho biết.

Cô đã tập hợp các bằng chứng để gặp đại diện Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM và cả luật sư để tư vấn về pháp lý việc xâm phạm bản quyền. Sau khi cùng Lê Kiều Như soạn thảo giấy tờ, ngày 10/7, luật sư của cô đã chính thức gửi đơn kiện Apple với hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Trong đó, có nội dung quan trọng nhất là theo luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì Apple có thể sẽ phải trả cho Lê Kiều Như một khoản tiền lên đến 100 ngàn đô la Mỹ bao gồm tiền bồi thường thiệt hại, các khoản lợi nhuận bị mất và phí luật sư .

Lê Kiều Như đòi Apple trả 100.000 USD - 2

Người đẹp cùng luật sư của mình soạn thảo đơn kiện Apple

Dưới đây là những nội dung quan trọng khác trong đơn kiện:

“Theo điều 5 Hiệp ước Việt Nam – Hoa Kỳ về việc thiết lập quan hệ quyền tác giả năm 1997, thân chủ chúng tôi có độc quyền để cho phép hoặc cấm việc phân phối các bản sao của Cuốn sách, bất kỳ sự vi phạm nào cũng có thể dẫn đến việc bị xử lý về dân sự và hình sự.

Theo điều 9 của Công ước Berne, thân chủ chúng tôi có độc quyền đối với việc sao in Cuốn sách dưới mọi hình thức hoặc cách thức.

Theo Điều 20 Luật Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, thân chủ chúng tôi có độc quyền sao in và phân phối bản gốc cũng như bản sao Cuốn sách. Chỉ khi thân chủ tôi đồng ý thì một tổ chức hoặc cá nhân khác mới có quyền sao in hoặc phân phối Cuốn sách. Ngoài ra, tổ chức và cá nhân này phải trả phí quyền tác giả, phí thù lao hoặc các lợi ích khác để được quyền sao in hoặc phân phối Cuốn sách.

Theo Điều 106 của Luật quyền tác giả của Hoa Kỳ thì thân chủ tôi có độc quyền đối với phân phối bản sao hoặc bản ghi âm của Cuốn sách dưới hình thức bán, chuyển giao quyền sở hữu, cho thuê, cho mượn. Bất kỳ người nào xâm phạm những quyền này của thân chủ tôi sẽ trở thành người vi phạm quyền tác giả.

Lê Kiều Như đòi Apple trả 100.000 USD - 3

Nội dung đơn kiện bằng hai thứ tiếng mà luật sư của cô đã soạn thảo để gửi cho Apple

Vì thế, chúng tôi, theo chỉ dẫn thân chủ mình, yêu cầu quý vị như sau:

-    Thanh toán phí quyền tác giả cho mọi đơn vị điện tử của Cuốn sách được bán ra trên App Store của quý vị nếu quý vị muốn tiếp tục bán Cuốn sách. Phí quyền tác giả là…..% của giá bán; hoặc

-    Gỡ bỏ ngay lập tức Cuốn sách ra khỏi App Store. Ngoài ra, quý vị phải bồi thường thiệt hại cho thân chủ của chúng tôi".

Lê Kiều Như cho biết: "Trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được thư này nếu không nhận được lời đề nghị thỏa đáng nào trong khoảng thời gian này từ phía Aple, chúng tôi sẽ xem xét đến việc có những hành động phù hợp, bao gồm và không giới hạn việc đệ đơn kiện các ông tại tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc Hoa Kỳ để ngăn chặn hành vi vi phạm của họ và yêu cầu bồi thường thiệt hại mà thân chủ của chúng tôi gánh chịu do việc vi phạm của họ gây ra".

Theo Thu Thảo (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung