Khủng hoảng nhân sự nơi tuyến dưới
Liverpool đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng nhất ở hàng phòng ngự trong nhiều năm trở lại đây. Khi thị trường chuyển nhượng tháng Giêng chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đóng cửa, đội bóng vùng Merseyside vẫn chưa thể bổ sung một trung vệ đẳng cấp nào. Tình hình càng trở nên cấp bách khi Ibrahima Konate có khả năng rời đi vào cuối mùa, Giovanni Leoni thì chấn thương dài hạn và thiếu kinh nghiệm, còn Joe Gomez lại vừa dính chấn thương mới. Trong khi đó, Virgil van Dijk – trụ cột hàng thủ – sẽ bước sang tuổi 35 và chuẩn bị bước vào năm cuối hợp đồng.
Nguy cơ tụt lại trong cuộc đua top 4
Sự thiếu hụt nhân sự ở hàng thủ khiến Liverpool liên tục phải sử dụng các tiền vệ như Ryan Gravenberch hay Wataru Endo để trám vào vị trí trung vệ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối chơi và kết quả của đội bóng. Sau chuỗi 13 trận bất bại, Liverpool đã tụt xuống vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh, không thắng trong 5 trận gần nhất. Nguy cơ văng khỏi top 4 và phải xuống chơi tại Europa League mùa sau đang hiện hữu rõ ràng, nhất là khi các đối thủ như Manchester United, Chelsea, Newcastle hay Brentford đều đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Đầu tư cần thiết cho mục tiêu Champions League
Dữ liệu từ Deloitte Money League cho thấy Liverpool hiện là câu lạc bộ có doanh thu cao nhất nước Anh, đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn có tiềm lực tài chính để đầu tư cho một trung vệ chất lượng ngay trong tháng Giêng. Dù có thể phải trả giá cao hơn, nhưng đây là khoản đầu tư cần thiết để đảm bảo mục tiêu lọt vào top 4 và duy trì vị thế tại Champions League. Sự chần chừ lúc này có thể khiến Liverpool phải trả giá đắt vào cuối mùa giải.