Clip: Lạng lách “điền vào chỗ trống”, tài xế xe máy bị ô tô tông ngã sấp

Sự kiện: Lái xe an toàn

Nam tài xế mặc áo xe công nghệ đã va chạm với 2 ô tô khi điều khiển xe máy lạng lách vượt xe “điền vào chỗ trống”.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên mạng xã hội về giao thông mới đây cho thấy, một nam tài xế mặc trang phục tài xế xe công nghệ bất ngờ lạng xe từ bên phải qua trái. Khi chiếc xe tạt đầu ô tô cùng chiều để lách vượt lên thì bị tông ngang xe. Chiếc xe máy bị hất về phía trước đập vào một ô tô chạy cùng chiều bên phải. Va chạm khiến tài xế ngã cắm người xuống đường, chiếc xe máy bị kẹp giữa 2 ô tô.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút nhiều bình luận từ người dùng mạng xã hội, trong đó nhiều ý kiến cho rằng lái xe máy vượt ẩu dẫn tới tai nạn.

Trao đổi với PV về quy tắc vượt xe và quy định xử lý với các vi phạm vượt xe, luật sư Trần Sỹ Hoàng (Phó Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14. Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, luật sư Hoàng cho biết, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy “không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt”.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

“Trong trường hợp bị xác định gây ra tai nạn, ngoài bị xử lý về hành vi vi phạm giao thông, tài xế xe máy còn phải chị trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản bị hư hỏng cho các bên liên quan”, luật sư Hoàng nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-lang-lach-ien-vao-cho-trong-tai-xe-xe-may-bi-o-to-tong-nga-sap-a...

Clip: Hãi hùng với cảnh “xế hộp” vỡ đầu vẫn húc tung dải phân cách bê tông

Một ô tô SUV khá mới đã vỡ phần đầu vẫn tăng tốc húc tung dải phân cách bằng bê tông.

Chia sẻ
Theo Minh Khang (Người đưa tin)
Lái xe an toàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung