Vàng lập đỉnh 50,3 triệu, lãi suất ngân hàng giảm: Có nên rút tiết kiệm để đầu tư vàng?

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 14:00 PM (GMT+7)

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng lên mức 50,32 triệu đồng mỗi lượng, lập đỉnh mới lịch sử. Trong khí đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm mạnh, nhiều người đang tự hỏi, có nên rút tiền gửi tiết kiệm để mua vàng? Hãy cùng chuyên gia của App 24HMoney phân tích kênh đầu tư hiệu quả nhất thời điểm này.

Kênh đầu tư an toàn

Đà tăng mạnh của vàng thế giới cũng đang là động lực chính giúp giá trong nước liên tục lập đỉnh lịch sử. Mở cửa thị trường trong nước phiên đầu tuần này, tại thị trường Hà Nội, một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch giá vàng SJC ở mức 49,95 - 50,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 49,96 - 50,14 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Vàng lập đỉnh 50,3 triệu, lãi suất ngân hàng giảm: Có nên rút tiết kiệm để đầu tư vàng? - 1

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Chia sẻ với 24HMoney, ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế, cho biết: thị trường vàng đang bị tác động mạnh bởi tình hình kinh tế thế giới và tình hình dịch bệnh tại nhiều nước.

"Do sự bùng phát của dịch COVID-19, các nhà đầu tư đang cảm thấy bất an khi tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới túi tiền của họ. Việc giá vàng hạ nhiệt là do các nhà đầu tư rút tiền, ngừng đầu tư. Tuy vậy, gần đây, việc giá vàng tăng cao cho thấy các nhà đầu tư trên thế giới đang quay trở lại vào thị trường vàng - kênh đầu tư an toàn, các nhà đầu tư trong nước cũng như vậy", ông Hiếu nhận định.

Các chuyên gia lý giải giá vàng tăng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như dịch bệnh nguy cơ bùng phát đợt 2, giới đầu tư lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu hay căng thẳng chính trị leo thang ở một số nước Mỹ - Iran, Trung - Ấn, bán đảo liên Triều, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Vàng lập đỉnh 50,3 triệu, lãi suất ngân hàng giảm: Có nên rút tiết kiệm để đầu tư vàng? - 2

Thông tin giá vàng trong nước và thế giới cùng phân tích của các chuyên gia được cập nhật trên 24hMoney.

Lãi suất tiền gửi giảm có nên rút?

Đầu tháng 7/2020, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng lớn đã giảm mạnh từ 0,2% - 0,5%/năm tùy từng kỳ hạn. Với nhóm ngân hàng có vốn nhà nước như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, các khoản tiền gửi có kì hạn 1 tháng và 2 tháng được áp dụng cùng mức lãi suất là 3,7%/năm.

Kỳ hạn 3 - 5 tháng quanh mức 4%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trần 4,25%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Các kỳ hạn 6 - 12 tháng ở các ngân hàng lớn cũng giảm nhanh, dao động ở khoảng 4,4% - 6%/năm, giảm khoảng 0,5%/năm so với trước.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay: "Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng về y tế, không những vậy còn khủng hoảng về kinh tế, vì vậy giá vàng đã tăng lên".

Giá vàng đang tăng cao, lãi suất ngân hàng giảm cùng nhiều yếu tố khác khiến vàng đang được xem là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, vị chuyên gia kinh tế nhận định: “Mặc dù lãi suất tiền gửi tiết kiệm có xu hướng giảm nhẹ, song vẫn ở mức cao trên 6%/năm, vì thế, việc giữ một phần tiết để gửi tiết kiệm lúc này vẫn được xem là một giải pháp an toàn”.

Đồng ý với nhận định trên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng người dân không nên bỏ trứng vào một giỏ, cần có sự nghiên cứu, theo dõi kỹ giá vàng trước khi đưa ra quyết định. Ngoài kênh đầu tư vào vàng, mọi người có thể gửi tiết kiệm ở ngân hàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư cũng chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi nhằm đảm bảo an toàn cho dòng tiền khi có biến động về giá.

Để đón đầu xu hướng, xác định thời gian trên đỉnh của giá vàng cũng như các kênh đầu tư khác, nhà đầu tư cần cài app 24HMoney để cập nhật biến động thị trường vàng.

Ngoài ra, những tin tức kịp thời và các dữ liệu quý giá cũng như phần mềm hỗ trợ từ app 24hMoney cùng với công cụ phân tích kỹ thuật các mã cổ phiếu, giúp bạn có quyết định mua/bán cổ phiếu, đầu tư đúng thời điểm. App 24hMoney là một sản phẩm cực kỳ hữu ích mà lại hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Nhanh tay tải app 24hMoney: TẠI ĐÂY.

Nguồn: http://danviet.vn/vang-lap-dinh-503-trieu-lai-suat-ngan-hang-giam-co-nen-rut-tiet-kiem-de-dau-tu...

(Dân Việt).