Phim Việt: Sau đồng tính, sex là bạo lực?

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Có cả một làn sóng dư luận ồn ào sau khi Bụi đời Chợ Lớn bị Hội đồng nghệ thuật Trung ương thổi còi vì quá bạo lực. Chưa bàn đến quyết định gây tranh cãi này, nhưng thông tin từ giới điện ảnh thì bộ phim Đường đua (với sự tham gia của các diễn viên như Quý Bình, Nhan Phúc Vinh và ngôi sao nhạc rock Anh Khoa) do Hãng Blue Productions còn bị thổi còi trước cả Bụi đời Chợ Lớn.

Bộ phim Đường đua đã có kế hoạch dự kiến ra rạp từ tháng 3-2013, đành phải dời lại để chỉnh sửa cũng vì lý do quá bạo lực và không phản ánh đúng hiện thực xã hội Việt Nam khiến cho công chúng phải đặt câu hỏi phải chăng sau đồng tính, gái nhảy, trai nhảy thì bạo lực chính là mảng đề tài hot của những nhà làm phim?

Trước Đường đua và Bụi đời Chợ Lớn, đã có nhiều bộ phim được “thông thoáng” ra mắt trên thị trường như: Bẫy rồng, Dòng máu anh hùng, Huyền thoại bất tử... Nhưng hai phim ra đời sau này còn mạnh bạo hơn với nội dung về những băng nhóm giang hồ xách mã tấu rượt đuổi nhau khắp thành phố mà không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng.

Phim Việt: Sau đồng tính, sex là bạo lực? - 1

Một cảnh bạo lực trong phim Đường đua. (nguồn: CĐA)

Được biết trong Đường đua còn có những cảnh các băng nhóm giang hồ rượt đuổi, chém giết chỉ có trong phim xã hội đen của Hồng Kông, Mỹ, Hàn Quốc... Dường như không có sex, không có đồng tính, (và bây giờ là) bạo lực thì bất thành phim thị trường chiếu rạp hiện nay? Càng về sau những đạo diễn càng có khuynh hướng mạnh tay và “hăng máu” trong việc thể hiện tính bạo lực, thậm chí phi nhân tính trên màn ảnh rộng?

Cũng có ý kiến cho rằng những cảnh bạo lực như vậy đang xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội Việt Nam, và những bộ phim như Đường đua và Bụi đời Chợ Lớn chỉ phản ánh một phần của hiện thực. Nhưng những người làm phim nên hiểu rằng phim ảnh cần tôn vinh tính thiện của con người và góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Hoa (Công an TPHCM)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung