Phim hành động Việt: Ứng xử khác biệt

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Sau 3 tháng quay bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng duyệt phim Quốc gia (HĐDPQG), bộ phim truyện điện ảnh Đường đua của hãng Blue Productions đã chính thức được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phát hành. Mặc dù dán nhãn “cấm trẻ em dưới 16 tuổi” nhưng việc được ra rạp là một niềm vui lớn cho nhà làm phim.

Trong khi cả hai bộ phim Đường đuaBụi đời chợ Lớn đều chưa được duyệt công chiếu vì cùng lý do “có nhiều cảnh bạo lực, không phù hợp với thực tế xã hội” nhưng Bụi đời chợ Lớn vẫn mịt mù ngày ra rạp thì Đường đua đã vượt vũ môn. Sự khác biệt chính là ở cách mà nhà sản xuất chọn để vượt qua sự kiểm duyệt của Hội đồng.

Khi phim Đường đua bị yêu cầu chỉnh sửa vì “phim phơi bày một xã hội đen tối, bế tắc với sự xuất hiện của các băng nhóm xã hội đen, cùng những cảnh cờ bạc, hãm hiếp, đâm chém, giết người lạnh lùng không ghê tay” (nhận định của HĐDPQG), Blue Productions đã chọn một lối ứng xử hoàn toàn khác với Chánh Phương (hãng phim tác sản xuất Bụi đời chợ Lớn).

Phim hành động Việt: Ứng xử khác biệt - 1

Đường đua

Phim hành động Việt: Ứng xử khác biệt - 2

Bụi đời Chợ Lớn

Khi Cục Điện ảnh tuyên bố Bụi đời chợ Lớn chưa được cấp phép do vi phạm Luật Điện ảnh vì đưa phim vào sản xuất mà chưa được duyệt kịch bản và nội dung phim không phù hợp với thực tế Việt Nam, Charlie Nguyễn đã có những phản ứng mạnh mẽ. Anh nói với báo chí: “Tôi đã nghĩ, phim làm xong, Cục Điện ảnh sẽ nhìn ra những điều mà họ chưa thấy trong bản nháp kịch bản đã đọc. Giống như bạn đang nấu nồi canh chua, bạn nấu xong, bạn sẽ đưa cho chuyên gia ẩm thực đánh giá. Nhưng nồi canh chua của tôi chưa tới công đoạn bỏ bạc hà, thơm, đường... Người ta đòi nếm thử lúc nồi canh chưa thành hình. Họ húp xong rồi liền bảo “đây không phải canh chua vì thiếu abcxyz...”. Húp lúc chưa làm xong thì đánh giá món canh của tôi dựa trên tiêu chuẩn gì? Tôi muốn trình cho HĐDP một bộ phim tốt nhất có thể. Khi nhận được thẩm định về kịch bản, đúng như tôi dự đoán, họ chỉ nhìn được lớp áo bên ngoài: Một phim hành động dã man!”

Những ý kiến này không những không khiến tình hình dịu đi mà còn tạo ra những khó khăn vô vàn cho bộ phim trên con đường tới với công chúng. Qua hai lần chỉnh sửa, cắt gọt, phim vẫn chưa được lên sóng. Cục Điện ảnh đã phải tổ chức riêng một cuộc họp báo để giải trình về vi phạm của phim. Nhà sản xuất và HĐDP không biết đến bao giờ mới tìm được tiếng nói chung.

Thay vì thương thuyết, giải trình, bình luận một cách ồn ào trên báo chí, Blue Productions chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: chấp nhận bỏ ra ba tháng quay bổ sung, chỉnh sửa, đối thoại - giải trình không công khai với Hội đồng thẩm định. Kết quả của cách làm này là họ đã chính thức có được giấy phép phát hành. Sau khi thành công, Giám đốc sản xuất Hồng Ánh chỉ vui mừng chia sẻ với báo giới: “Đây là một quá trình khá căng thẳng và có nhiều sức ép. Và tôi rất mừng vì đã có thể bỏ lại nó sau lưng”.

Phim hành động Việt: Ứng xử khác biệt - 3

Cả Đường đua

Phim hành động Việt: Ứng xử khác biệt - 4

lẫn Bụi đời Chợ Lớn đều bị kiểm duyệt vì cùng lý do “có nhiều cảnh bạo lực, không phù hợp với thực tế xã hội”

Nguyễn Khắc Huy cũng không có những phản ứng gay gắt như Charlie Nguyễn trên mặt báo, không phê phán hay nhận xét về cách kiểm duyệt của HĐDP, không tạo dư luận cũng không tranh cãi.

Mặc dù Đường đua đã được cấp phép, phim dự kiến sẽ được phát hành vào mùa hè, nhưng hãng phim vẫn chưa công bố lịch chiếu cụ thể. Trong khi đó, Bụi đời chợ Lớn vẫn chưa có thông tin chính thức về việc có được duyệt hay không, thì mới đây trên trang web chính thức của nhà phát hành Galaxy, Bụi đời Chợ Lớn đã có lịch phát hành là 18-6.

Có lẽ, với cách làm của Chánh Phương và ekip làm phim, không biết Bụi đời chợ Lớn có kịp đến với công chúng trong mùa hè này hay sẽ tiếp tục là niềm mong chờ và tiếc nuối của khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN