Đã mắt với cảnh hành động trong Bụi đời Chợ Lớn

Có thể nói, sự trở lại của anh em nhà Nguyễn Chánh trong dòng phim hành động thực sự là một tin vui đối với khán giả yêu phim Việt.

Nhưng, đi cùng với sự mong đợi của khán giả chính là những áp lực cực lớn mà ekip làm phim phải đối mặt. Trong đó áp lực với các cảnh hành động luôn là những thách thức mà Bụi Đời Chợ Lớn cần phải vượt qua.

Đã mắt với cảnh hành động trong Bụi đời Chợ Lớn - 1

Cảnh giao đấu giữa hai phe Hùng “Chợ Lớn” và Tài “Nhớt”

Bộ phim Việt có số cảnh hành động nhiều nhất

Lấy đề tài nói về cuộc đấu tranh giữa những con người trong thế giới ngầm nên các cảnh hành động chiếm đến hơn 2/3 thời lượng phim. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là bộ phim có số lượng các cảnh hành động nhiều nhất trong điện ảnh Việt. Trong số đó có không ít những cảnh đánh nhau nối dài mà diễn viên không có cách nào có thể sử dụng “thủ thuật” quay phim để “lách”.

Ở những cảnh quay này, đòi hỏi một sự phối hợp tuyệt đối giữa diễn viên, cascardeur và cả quay phim. Vì thế nên các phân đoạn hành động trong phim đa phần sẽ nối tiếp nhau liên tục và luôn khiến khán giả ngạc nhiên với những tình huống bất ngờ.

Đã mắt với cảnh hành động trong Bụi đời Chợ Lớn - 2

Các cảnh hành động của phim phải thật như chính cuộc sống bên ngoài

Với mong muốn đi tìm sự khác biệt, lần này đạo diễn Charlie Nguyễn đã có nhiều thay đổi lớn trong đứa con tinh thần của mình. Anh cho biết: “Với Bụi Đời Chợ Lớn, tôi muốn chất hành động trong phim phải thật khác biệt và độc đáo!” Cùng quan điểm, Johnny Trí Nguyễn -  đạo diễn hành động trong phim chia sẻ: “Tôi không muốn khán giả cứ phải xem đi xem lại những màn đánh nhau quen thuộc của tôi như từ trước đến giờ. Tôi gần như phải thay đổi mọi thứ. Không chỉ là các cách đánh, thế võ mà ngay cả cách quay cũng phải khác để lôi cuốn khán giả hơn”

Và cách mà cả hai lựa chọn cho phim một tiêu chí chung là các cảnh hành động trong phim đều phải thật như chính cuộc sống bên ngoài. Tức là đánh nhau thì phải đau, phải khiến khán giả cảm nhận được hết sức mạnh trong từng cú đấm, từng nhát chém hay từng đòn võ chứ không màu mè mang nặng tính biểu diễn.

Song song với đó, với mỗi cảnh hành động cũng phải có sự khác biệt phù hợp với tính cách nhân vật cũng như địa điểm diễn ra. Đây cũng là yêu cầu quan trọng mà Charlie Nguyễn đặt ra cho Johnny Trí Nguyễn: “Mỗi cảnh đánh nhau phải có mùi vị khác nhau”.

Cảnh hành động đa dạng, phong phú

Phần lớn, các cảnh quay hành động đại chiến và đối đầu trực diện với nhau đều được tập luyện trước đó tại võ đường Liên Phong của Johnny Trí Nguyễn. Hơn 5 tháng là thời gian mà Trí Nguyễn dành riêng cho phần chuẩn bị các cảnh hành động. Anh cho biết, sở dĩ bắt buộc mọi người tập lâu đến thế là nhằm đảm bảo độ chính xác khi thực hiện trên trường quay cũng như giảm thiểu chấn thương đến mức thấp nhất.

Đã mắt với cảnh hành động trong Bụi đời Chợ Lớn - 3

Một cảnh quay ấn tượng dưới mưa

Riêng với cảnh quay dưới mưa là anh và các diễn viên cascardeur chỉ có thể vừa tập vừa ước chừng. Chỉ khi ra tận trường quay, thực sự đánh nhau dưới cơn mưa lớn thì các khó khăn mới nảy sinh. Anh cho biết: “Những cảnh quay trong mưa là những cảnh khó khăn nhất. Lúc này, các diễn viên không chỉ phải nhớ bài mà còn phải tập thêm phản ứng khi nước mưa rơi ướt nhòe cả gương mặt. Đây cũng là cảnh quay mà các anh em mất sức nhiều nhất.  Gần cả tuần lễ vừa phải dầm mưa, vừa phải đánh nhau, không ít các diễn viên đã ngã bệnh vì nhiễm lạnh. Cực nhất là các bạn sau khi hoàn thành vai diễn – bị đánh nằm gục xuống dưới mưa phải nằm dầm nước mưa liên tục cho đúng hiện trường.”

Đã mắt với cảnh hành động trong Bụi đời Chợ Lớn - 4

Cảnh giao chiến với gần 150 diễn viên

Cảnh giao chiến giữa hai băng đảng ngay giữa khu vực trung tâm Chợ Lớn cũng là một điểm nhấn thú vị trong phim. Để có được cảnh quay này, đoàn làm phim cũng mất gần một tuần lễ. Đây cũng là cảnh quay có số lượng diễn viên tham gia lớn nhất với gần 150 người.

Trên trường quay, gần như không thấy Johnny Trí Nguyễn có thời gian nghỉ mà cứ phải liên tục đổi vai trò giữa diễn viên và đạo diễn hành động. Vừa tham gia xong phân đoạn có mặt mình, anh lại phải quay trở lại vai trò chỉ đạo cho các diễn viên trong các cảnh hành động khác...

Ở cảnh quay tại chung cư 727 Trần Hưng Đạo, anh đã gặp không ít thách thức khi phải triển khai liên tiếp nhiều cảnh hành động từ tầng trệt cho đến trận đấu cuối tại tầng 12 của khu chung cư. Độ khó trong các cảnh hành động cũng liên tục được nâng cao. Gần một tháng thực hiện các cảnh quay hành động tại khu chung cư này đã trở thành kỷ niệm khó quên đối với Johnny Trí Nguyễn và các diễn viên tham gia.

Cảnh đua xe giao chiến

Bên cạnh các cảnh đánh nhau, trong Bụi Đời Chợ Lớn, khán giả còn được dịp mãn nhãn với những màn đua xe ấn tượng. Trong đó có những cảnh quay đua xe với sự có mặt của hơn 40 chiếc xe máy và gần cả trăm diễn viên tham gia. Đặc biệt, các cảnh quay này còn được quay với sự trợ giúp của máy flycam (quay phim góc nhìn từ trên cao) để tăng thêm hiệu quả thưởng thức cho khán giả.

Ngoài ra, trong phim còn có đến 2 cảnh hành động cháy nổ đủ để cho các khán giả mê phim hành động phải ngạc nhiên và thích thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Quyên
Bụi đời chợ Lớn: Phim Việt gây sốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN