NSƯT Hoàng Hải: Tái mặt vì cảnh cháy nổ

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

“Các chú đánh quả nổ to quá nhỉ, kinh khủng quá nhỉ, nhưng các chú cẩn thận nhé vì vùng này vẫn còn nhiều bom mìn ở trong lòng đất lắm. Các chú đánh quả nổ như thế này, không khéo lại kích nổ những quả còn lại thì nguy hiểm” – anh kể lại cảnh quay đáng nhớ trong Những người viết huyền thoại.

NSƯT Hoàng Hải từng được khán giả yêu mến với vai diễn trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Đường đời. Sự nghiệp của anh cũng không thể không nhắc đến những: Gió làng Kình, Bí mật tam giác vàng, Vệt nắng cuối trời, Giấc mơ hạnh phúc…

Với vai tướng Dinh (nguyên mẫu của tướng Đinh Đức Thiện) trong bộ phim Những người viết huyền thoại – bộ phim đoạt 6 giải thưởng tại LHP Việt Nam lần thứ 18, NSƯT Hoàng Hải đã ghi dấu thêm hình tượng đẹp trong lòng khán giả.

Ngay sau khi ra mắt báo chí những ngày qua, phim đã nhận được nhiều phê bình tích cực. NSUT Hoàng Hải cũng không kìm xúc động khi nói về bộ phim chiến tranh này.

Anh mất bao lâu khi tham gia bộ phim này?

62 ngày bạn ạ. Hơn hai tháng vất vả, với biết bao nhiêu kỉ niệm cùng anh em đoàn làm phim. Chúng tôi chỉ tham gia vào quá trình thể hiện lại một phần của lịch sử, tái hiện một thời kỳ trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc mà đã thấy thật vất vả.

Tôi thấm thía hơn câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt”. Thế mới khâm phục và trân trọng những thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh cho chúng ta có được cuộc sống bình yên ngày hôm nay. Sự tự do, yên bình phải trả bằng máu xương quý giá biết nhường nào.

NSƯT Hoàng Hải: Tái mặt vì cảnh cháy nổ - 1

NSUT Hoàng Hải với những cảnh quay trong Những người viết huyền thoại

Để thể hiện hình tượng một vị tướng chỉ huy có quá khó khăn đối với anh?

Khi được đạo diễn Bùi Tiến Dũng tin tưởng giao vai tướng Dinh, nguyên mẫu của tướng Đinh Đức Thiện tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì, lần đầu tiên được giao một vai tướng tư lệnh chỉ huy quân đội. Lo vì, tướng Đinh Đức Thiện là một hình mẫu quá đẹp. Ông là người đã đưa ra sáng kiến và trực tiếp chỉ huy công cuộc xây dựng đường ống xăng dầu chạy từ biên giới phía Bắc đến miền Đông Nam Bộ trong những năm kháng chiến chống Mỹ (1968-1975).

Tôi đã tìm tòi sách vở, nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu cuộc đời của ông để thể hiện sao cho thành công hình ảnh một vị tướng vừa uy nghiêm, cao sang, vừa lẫy lừng, oai phong nhưng cũng hết sức giản dị, tình cảm, yêu thương đồng đội, yêu thương lính tráng, hài hước, hóm hỉnh. Một con người rất đời, rất thực. Cứ quay xong cảnh nào, tôi lại cẩn thận xem lại để tự chỉnh sửa, tự hoàn thiện cách diễn của mình sao cho hay nhất có thể.

Tôi trăn trở tìm cách biểu đạt tốt vị thế, cái uy của một vị tướng  mang trong mình trọng trách vô cùng to lớn.

Sáu mươi hai ngày trên phim trường, ắt hẳn anh có nhiều kỉ niệm không thể quên?

Đúng thế. Nếu bạn đã xem phim, bạn sẽ biết trong phim có cảnh tướng Dinh cùng những người lính của mình tắm suối, bắt cua đá. Đây là một cảnh rất hay, là phút giây vui đùa, hóm hỉnh, yên bình của bộ đội trong chiến tranh ác liệt. Lên phim thì chỉ có vài phút thôi, nhưng chúng tôi đã quay đi quay lại trong ba ngày.

Bạn tưởng tượng, sau chừng một giờ ngâm mình trong nước suối, trong khi toàn bộ phần dưới nước lạnh thì phần trên mặt nước nóng, rát. Chúng tôi đa phần là bị lột da ở vai. Quay xong, đến hơn nửa anh em trong đoàn ốm.

Những cảnh bom đạn nổ, súng đạn đì đùng (chiếm đến 70% thời lượng phim) là những cảnh vô cùng vất vả. Có một kỷ niệm mà giờ kể lại tôi vẫn hú hồn đó là, khi tôi và Trương Minh Quốc Thái (trong vai Nghĩa – chiến sĩ giao liên) quay xong cảnh đi qua con đường chết. Quay 5 – 6 ngày, thuốc nổ đánh đi đánh lại cho ưng ý. Quay từ sáng đến tối. Chiều tối hai anh em ra xe đi về, lúc này người dân đến xem quay khá đông.

Trong đó có một bác lớn tuổi thấy tôi và Quốc Thái mới nói: “Các chú đánh quả nổ to quá nhỉ, kinh khủng quá nhỉ, nhưng các chú cẩn thận nhé vì vùng này vẫn còn nhiều bom mìn ở trong lòng đất lắm. Các chú đánh quả nổ như thế này, không khéo lại kích nổ những quả còn lại thì nguy hiểm”. Tôi và Trương Minh Quốc Thái xanh xám mặt mày.

NSƯT Hoàng Hải: Tái mặt vì cảnh cháy nổ - 2

Hoàng Hải và Trương Minh Quốc Thái trong phim

Cảnh quay nào khiến anh xúc động nhất?

Cảnh tướng Dinh cùng đồng đội trên đường đi vào chiến trường. Khi đi qua một đơn vị toàn các nữ, các cô vừa hồn nhiên, tếu táo đùa “Bố ơi, chuyến ra nhớ cho chúng con mượn vài anh lính”, vừa đứng vẫy tay chào tạm biệt đấy, nhưng rồi một quả bom địch thả xuống, ba cô gái đứng vẫy tay không còn nữa.

Bông hoa trắng các cô vừa cầm thấm máu văng lên trước kính xe tướng Dinh. Chiến tranh là thế. Cười đùa, vui vẻ, hồn nhiên đấy mà cũng ra đi ngay đấy. Sự sống và cái chết mỏng manh vô cùng.

Quá trình quay có khi nào anh khóc?

Có chứ. Sự mất mát, hy sinh khiến mình không cầm được nước mắt. Có nhiều cảnh quay tôi khóc, nhưng khi dựng phim, để đảm bảo tiết tấu, mạch chung của phim nên phải cắt khiến tôi rất tiếc.  

Đến dự buổi ra mắt Những người viết huyền thoại với báo giới, tôi được biết, hiện nay bộ phim vẫn đang tìm tài trợ để được phát hành. Anh có chạnh lòng không?

Là một trong thành viên của đoàn làm phim tôi buồn lắm chứ. Đây là một bộ phim chiến tranh được đầu tư kỹ lưỡng, chăm chút cẩn thận về mọi mặt, đoạt nhiều giải ở Liên hoan phim thế nhưng để ra rạp thì không phải dễ. Trong đó, mấu chốt chính nằm ở kinh phí. Có lẽ đây cũng là một trong những vấn đề chung thường gặp đối với phim nhà nước.

Nói ra mới thấy thương và có chút tủi cho chúng tôi, khi đích thân đạo diễn và một số anh em trong đoàn phải trực tiếp mang phim vào Sài Gòn chiếu cho nhà báo, đối tác để tìm khâu phát hành.

NSƯT Hoàng Hải: Tái mặt vì cảnh cháy nổ - 3

Những cảnh quay cháy nổ xuất hiện liên tiếp trong bộ phim

Quay trở lại với nghề diễn, thông thường anh có mất nhiều thời gian để thoát ra khỏi vai diễn?

Thường là tôi không mất nhiều thời gian. Với mỗi vai diễn, khi đã xong, tôi cố gắng “thoát” ra nhanh. Nhiều người hỏi tôi: “Khi đóng phim với diễn viên nữ, đặc biệt là vai chồng – vợ, người yêu anh có tình cảm thật với nữ diễn viên đó không?”. Tôi trả lời rất thật rằng: “Có tình cảm thật chứ. Phải yêu thật, phải thương thật thì khi vào vai khán giả mới thấy thật. Mọi thứ đều thể hiện ra bằng đôi mắt, nếu hời hợt thì đôi mắt sẽ nói lên tất cả. Theo đó, khán giả sẽ nhận ra ngay”. Nhưng cái khó của diễn viên nằm ở chỗ, thật nhưng phải thoát ra ngay.

Trong một ngày có khi người diễn viên phải chuyển từ cảnh đang yêu đương nồng cháy sang cảnh ghét cay ghét đắng. Anh không thể mang ánh mắt, nụ cười từ cảnh yêu sang cảnh ghét được. Thế nên, phải “nhập hết vào” nhưng cũng phải “thoát ra” nhanh chóng.

Đã có khi nào anh “phim giả tình thật” với các nữ diễn viên chưa?

Tôi thấy nhiều bạn diễn của mình gặp tình huống này rồi, còn tôi thì chưa. Nếu bạn không tin, bạn có thể đi hỏi mọi người (cười).

Trong giới showbiz miền Nam người ta thường nói và đề cập nhiều đến sự cạnh tranh, kèn cựa lẫn nhau của những diễn viên, nghệ sĩ. Làm lâu trong nghề, anh thấy thế giới của người nghệ sĩ phía Bắc có thế không?

Tôi không biết các môi trường khác thế nào còn môi trường tôi đã, đang hoạt động ai cũng hiểu sự vất vả, gian khổ mà nghề diễn, quá trình làm phim mang lại nên gần như không có sự kèn cựa, tranh giành, đấu đá. Những chuyến lưu diễn xa nhà, những đợt đóng phim dài ngày thường là chất xúc tác gắn kết anh em nghệ sĩ với nhau, giúp đỡ nhau.

Tôi cũng muốn nói thêm, sự cạnh tranh ngầm theo hướng tích cực thực ra là một điều tốt đối với nghệ sĩ trong nghề diễn. Mỗi diễn viên nếu ai cũng nghĩ “mình phải cố gắng diễn tốt hơn anh A, chị B: thì ắt hẳn sẽ thúc đẩy sự tìm tòi, học hỏi, hoàn thiện mình, và theo đó, sẽ tác động không nhỏ tới sự thành công của các bộ phim, vở kịch…

NSƯT Hoàng Hải: Tái mặt vì cảnh cháy nổ - 4

Hoàng Hải tâm sự anh sẵn sàng xin vai nếu thấy phù hợp

Thời gian này anh có tham gia phim nào không?

Tôi vừa mới hoàn thành một vai diễn trong bộ phim 90 phút Những con búp bê. Sắp tới tôi cũng chưa nhận lời tham gia phim nào vì vẫn đang chờ một vai diễn ưng ý. Tôi là người không ngại sẵn sàng xin vai nếu thấy nó hay, hợp với mình, mình yêu thích nó.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ! Chúc anh sớm trở lại với vai diễn ấn tượng!

Chia sẻ
Theo Nhật Linh (Khampha.vn)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung