Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền

Thứ Năm, ngày 05/09/2013 10:05 AM (GMT+7)

Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng... đều thu hút khán giả bởi những phần thưởng bằng tiền mặt hoặc hiện vật rất ấn tượng.

Chiếc nón kỳ diệu

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 1

 Trong một vài chương trình đặc biệt, nhà báo Lại Văn Sâm cũng tái xuất ở vị trí người dẫn chương trình để tung hứng cùng MC Tuấn Tú.

Chào đời năm 2001, Chiếc nón kỳ diệu từng là gameshow "đinh" của VTV3 trong khung giờ vàng của những ngày cuối tuần. Ở thời điểm đó, trò chơi này đã giúp nhà đài thu về vô số hợp đồng quảng cáo. Giải thưởng của chiếc nón kỳ diệu phụ thuộc vào điểm số mà bạn dành được chứ không có một mức trần hạn chế nào.

Chiếc nón kỳ diệu được mua bản quyền từ trò chơi Magic Hat của nước ngoài. Nó thử trí thông minh và sự nhanh nhạy của người xem qua việc lật và đoán các ô chữ sau vài gợi ý nho nhỏ của MC.

Chương trình này thu hút khá nhiều người dẫn chương trình hot của nhà đài. Mở đầu là Lại Văn Sâm - một trong những MC hot nhất ĐTH. Sau đó, Long Vũ và Tuấn Tú kế cận sự nghiệp của anh. Hiện tại, em trai ca sĩ Phan Anh còn được người đẹp Hương Giang và cô người máy Maika hỗ trợ cùng tung hứng với người chơi.

Hãy chọn giá đúng

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 2

  Nhà báo Lưu Minh Vũ - con trai của nhà văn Lưu Quang Vũ - từng đảm nhận công việc dẫn chương trình cho Hãy chọn giá đúng.

Hãy chọn giá đúng cũng là một sản phẩm ngoại nhập với tựa gốc The price is right. Gameshow này được phát sóng trên VTV3 từ năm 2003 tới tận bây giờ. Nhà báo Lại Văn Sâm là MC đầu tiên của chương trình. Tuy nhiên, sau đó, anh nhường lại công việc này cho người đàn em Lưu Minh Vũ. Hiện tại, con trai của nhà văn Lưu Quang Vũ cũng chuyển sang làm công tác quản lý chứ không trực tiếp dẫn dắt người chơi trong gameshow này.

Tuy là một chương trình mang nặng tính quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp nhưng Hãy chọn giá đúng vẫn thu hút khán giả xem truyền hình bằng cách xây dựng nội dung thông minh, khéo léo và đặc biệt là phần thưởng rất thú vị. Ngoài tiền bạc, người chơi còn nhận được nhiều hiện vật hữu ích từ các nhà tài trợ. Chính bởi vậy, dù đã có cả chục năm tuổi nhưng chương trình vẫn thu hút nhiều bà nội trợ.

Ai là triệu phú

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 3

  Đã có gần chục năm nằm trên sóng truyền hình, Ai là triệu phú vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả xem truyền hình.

Sinh sau đẻ muộn hơn 2 gameshow nói trên và không được phát sóng vào những ngày nghỉ cuối tuần nhưng Ai là triệu phú thu hút khán giả không thua kém bất cứ chương trình nào. Sau 8 năm lên sóng, chương trình đã có một vài thay đổi về format nhưng nhà báo Lại Văn Sâm vẫn trung thành ở vị trí người dẫn chương trình.

Phiên bản tiếng Việt của trò chơi truyền hình nổi tiếng của Anh Who Wants to Be a Millionaire? có mức tiền thưởng lên tới 80 triệu đồng. Đây là con số trung bình so với mặt bằng chung của nhiều gameshow. Tuy nhiên, bởi sự dàn trải của nội dung câu hỏi ở nhiều lĩnh vực nên nó đặc biệt thu hút khán giả xem truyền hình.

Năm 2010, Ai là triệu phú thay áo mới với cách chơi hiện đại hơn. Tuy nhiên, sau một năm thử nghiệm, nhà đài quyết định quay về với phiên bản cũ trong sự ủng hộ đặc biệt của khán giả gần xa.

Đấu trường 100

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 4

  MC Thái Tuấn đã cầm chịch Đấu trường 100 suốt thời gian qua.

Đấu trường 100 là một trò chơi truyền hình được sản xuất theo bản quyền của Endemol N.V, Hà Lan. Theo thống kê, đây là gameshow ghi kỷ lục "trò chơi truyền hình đầu tiên có số người tham dự trực tiếp đông nhất tại Việt Nam". Ban tổ chức cũng khẳng định chương trình được đầu tư lớn nhất và có thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất trong tất cả những gameshow hiện có ở Việt Nam.

Bước sang năm thứ 7, Đấu Trường 100 thay đổi diện mạo mới với nhiều luật chơi mới. Mức tiền thưởng cũng được nâng lên tới 80 triệu và thu hút nhiều khán giả tham gia thử sức hơn.

Ai thông minh hơn học sinh lớp 5?

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 5

  Tuy không trả lời đúng câu hỏi cuối cùng nhưng Phan Như Thảo cũng khiến MC Trấn Thành thán phục bởi sự thông minh và hiểu biết.

Tương tự như những gameshow nói trên, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5? được mua lại từ chương trình Are You Smarter Than a 5th Grader? rất đình đám ở nước ngoài. Mới được phát sóng từ năm 2012 nhưng gameshow này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả. 

Tuy giải thưởng cao nhất của chương trình chỉ lên tới 50 triệu - thua xa nhiều gameshow khác, nhưng với sự dẫn dắt của MC Thanh Bạch và hiện nay là Trấn Thành, chương trình luôn có rating rất ổn.

Tới thời điểm này, khán giả mới chỉ chứng kiến sự đăng quang hiếm hoi của một vài người chơi như ca sĩ Hồ Trung Dũng. Nếu thất bại, người chơi dù ở độ tuổi nào cũng phải nhìn thẳng vào máy quay phim và nói: "Tôi tên là..., hôm nay tôi không thông minh hơn học sinh lớp 5”.

Đuổi hình bắt chữ

Những gameshow Việt kéo khán giả bằng tiền - 6

  Tên tuổi Xuân Bắc ngày càng hot bởi công việc dẫn dắt chương trình Đuổi hình bắt chữ.

VTV đình đám với vô số gameshow hay chương trình truyền hình thực tế hot nhưng Đài truyền hình Hà Nội cũng không hề thua kém cùng Đuổi hình bắt chữ.

Mỗi chương trình có 2 nguời chơi, giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông. Nhiệm vụ của người chơi là nhìn vào một hình vẽ và liên tưởng đến một từ, cụm từ, một câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao, tên một bài hát, một bộ phim... Qua một vài lần thay áo, giải thưởng cao nhất của chương trình lên tới 60 triệu đồng. Đuổi hình bắt chữ đòi hỏi người chơi phải có sự nhanh nhạy và hiểu biết nhất định về cuộc sống xung quanh.

Theo Gia An (Tri Thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung