Đôi vợ chồng già yếu chiến thắng Cannes

Sự kiện: Cannes 2023

Chủ nhân mới của giải Cành cọ vàng đã được xướng tên.

Bộ phim giành giải Cành cọ vàng năm nay đã thuộc về Amour (tên tiếng Anh: Love, tên tiếng Việt: Tình yêu) của đạo diễn người Áo Michael Haneke.

Bộ phim xuất sắc nhất tại Cannes lần thứ 65 là một tác phẩm kể về câu chuyện tình yêu, như chính tiêu đề đơn giản và hàm súc của nó. Đó là tình yêu của một cặp vợ chồng già, ốm yếu, đang phải đối diện với cái chết đang cận kề sau khi trải qua cơn đột quỵ, nhưng điều mà họ vượt qua được những khó khăn về nỗi sợ hãi đó chính là sự chia sẻ tình yêu thương. Chính những cảm xúc giàu tính nhân văn này đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía khán giả khi được công chiếu vào tuần trước. Khi đó, người ta đã nghĩ tới một cái gì đó chắc chắn cho chiến thắng của Amour – một tác phẩm điện ảnh hợp tác bởi ba quốc gia Pháp, Đức và Áo.

Đôi vợ chồng già yếu chiến thắng Cannes - 1

Bộ phim về tình yêu của cặp vợ chồng già yếu đã chinh phục trái tim của hội đồng ban giám khảo Cannes cũng như các khán giả

Nam diễn viên Jean-Luis Trintignant vào vai một ông già Georges tám mươi tuổi, đang có một cuộc sống thoải mái vì được hưởng một quỹ hưu trí dư dật với người vợ Anne (Emmanuelle Riva thủ vai). Tuy nhiên, cuộc sống yên bình của họ bất ngờ bị phá vỡ, sau khi bà Anne bị đột quỵ. Bà bắt đầu suy giảm nghiêm trọng cả về tinh thần lẫn thể chất. Ông Georges đứng trước hàng ngàn nhiệm vụ khó khăn khi phải đứng nhìn tình yêu của cuộc đời mình đang dần biến mất.

Video phim Amour (Love)

Đạo diễn Michael Haneke lần thứ hai trong đời giành giải thưởng tại Cannes. Sau ba năm, kể từ giải đạo diễn xuất sắc với The White Ribbon (năm 2009), vị đạo diễn người Áo này đã lại tiếp tục giơ cao biểu tượng cành cọ vàng.

Đôi vợ chồng già yếu chiến thắng Cannes - 2

Đạo diễn Michael Haneke giơ cao giải thưởng cao quý Cành cọ vàng cho phim xuất sắc nhất

Liên hoan phim Cannes năm nay cũng đánh dấu sự chiến thắng của đạo diễn Matteo Garrone với giải Grand Prix (giải thưởng lớn, giống như giải nhì của LHP) dành cho bộ phim Reality. Nhưng bất ngờ nhất chính là giải thưởng của ban giám khảo dành cho đạo diễn Ken Loach của bộ phim The Angel’s Share. Bộ phim của Loach đã gây xôn xao khi ông kể về nhân vật chính là một người đàn ông trẻ có nhiều tiền án.

Hai giải thưởng được đành cho Beyond the Hills, với giải kịch bản xuất sắc nhất và giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho hai ngôi sao Cristina Flutur và Cosmina Stratan. Trong khi đó, nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Mads Mikkelsen của phim The Hunt.

Đôi vợ chồng già yếu chiến thắng Cannes - 3

Hai nữ diễn viên Cosmina Stratan (phải) và Cristina Flutur đồng nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất, cùng đạo diễn Cristian Mungiu của bộ phim Beyond the Hills

Đôi vợ chồng già yếu chiến thắng Cannes - 4

Nam diễn viên Mads Mikkelsen nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất với bộ phim The Hunt

Cannes năm nay chứng kiến sự thất bại của điện ảnh Hollywood và châu Á. Mặc dù tham gia khá nhiều trong hạng mục tranh giải nhưng các ngôi sao cũng như các bộ phim Hollywood lại không gây được tiếng vang. On the road được đánh giá là ứng cử viên nặng ký với sự góp mặt của Kristen Stewart, hay bộ phim hình sự, ly kỳ Killing them softly của Brad Pitt và cả bộ phim The Paper Boy của Nicole Kidman… cũng đều lặng tiếng trong lễ trao giải. Trong khi đó, điện ảnh Hàn Quốc với hai bộ phim duy nhất đại diện cho châu Á tranh giải là In Another CountryThe Taste of Money cũng đều ra về tay trắng.

Danh sách giải thưởng tại Cannes 2012:

Giải Cành Cọ Vàng: Phim Amour, đạo diễn Michael Haneke (Áo)

Giải Grand Prix: Phim Reality, đạo diễn Matteo Garrone (Italy)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Phim Post Tenebras Lux, đạo diễn Carlos Reygadas (Mexico)

Kịch bản xuất sắc nhất: Phim Beyond the Hills của đạo diễn Cristian Mungiu (Romania)

Diễn viên nữ xuất sắc nhất: Cristina Flutur và Cosmina Stratan trong phim Beyond the Hills

Nam diễn viên xuất sắc nhất: Mads Mikkelsen trong phim The Hunt của đạo diễn Thomas Vinterberg (Đan Mạch)

Quay phim xuất sắc nhất: Phim Beyond the Hills

Giải thưởng của Hội đồng Ban giám khảo: Phim The Angel's Share, đạo diễn Ken Loach (Anh)

Hạng mục Un Certain Regard (Một cách nhìn) (dành chop him thể nghiệm xu hướng mới, ý tưởng mới): Giải cho phim After Lucia (Phía sau Lucia) của đạo diễn Michel Franco (Mexico)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Cannes 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN