Chuyện bẽ bàng của Tây du ký

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 515Kỳ mới nhất

Sau khi trở lại động Ba Nguyệt để quay cho phong cảnh bên trong Thủy Liêm động, đoàn phim khá bất ngờ và bẽ bàng khi bị lãnh đạo quản lý địa phương trở mặt.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Kỳ 4: Đoàn làm phim bị lãnh đạo địa phương trở mặt

Niềm vui chưa dứt thì ông cục trưởng văn hóa Lãnh Thủy Giang đi cùng liền báo một thông tin như dội gáo nước lạnh lên cả đoàn: “Chỉ sợ đoàn phim không kịp quay xong thì động này đã đi đời!”. Trước sự ngỡ ngàng của Dương Khiết và thành viên đoàn, ông cục trưởng cho biết lý do: “Dưới động có mạch khoáng sản, cán bộ khai khoáng từ lâu đã có ý định khai quật nơi này, chỉ cần động thủ là coi như phá cả khu động này. Chúng tôi cũng đã đưa vụ này ra kiện tụng”.

Chuyện bẽ bàng của Tây du ký - 1

Đoàn phim Tây Du Ký quay cảnh Ngộ Không và các con trong Thủy Liêm Động ở động Ba Nguyệt.

Dương Khiết vẫn còn ngạc nhiên: “Động thạch nhũ đẹp như vậy là báu vật của nơi đây sao không sớm khai thác cho du lịch, lãnh đạo các anh sao nỡ nào lại phá đi?”. Vị cục trưởng này than thở: “Khai thác mỏ thì còn có tiền, vụ kiện này chúng tôi cũng kiện không nổi”. Nữ đạo diễn còn thắc mắc: “Tỉnh ủy đã giới thiệu và cho phép chúng tôi tới đây để quay phim sao còn cho phép khai thác nữa?”. Ông cục trưởng giải thích: “Vậy thì sau khi đoàn quay xong họ sẽ tiến hành khai thác. Tôi cầu xin mọi người trong đoàn hãy cứu lấy động này!”.

Dương Khiết lúc này thực sự thấy bực bội và liền nhận lời sẽ đưa vấn đề này báo cáo lên cấp trên hy vọng sẽ cứu được động Ba Nguyệt. Ông cục trưởng văn hóa mừng rỡ cảm kích và hứa sẽ dọn dẹp đường dẫn vào động để phục vụ cho đoàn phim. Sau khi trở lại Bắc Kinh, Dương Khiết đã đem sự việc này báo cáo lên lãnh đạo tỉnh ủy với hy vọng sẽ có quyết định bảo vệ động Ba Nguyệt.

Chuyện bẽ bàng của Tây du ký - 2

Chuyện bẽ bàng của Tây du ký - 3

Nhân vật Bạch Cốt Tinh qua sự thể hiện của nghệ sĩ Dương Xuân Hà trong động phủ của động Ba Nguyệt

Năm 1983, đoàn phim đến động Ba Nguyệt tiến hành quay tập “Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”. Lần này thì đường dẫn vào động đã được dọn dẹp sạch sẽ và dễ đi hẳn. Dương Khiết quay sang hỏi ông cục trưởng về tình hình của động giải quyết đến đâu, ông này nhăn mày cau trán vẻ đầy lo lắng: “Vẫn chưa rõ sự thể ra sao. Hiện tại vẫn chưa thấy có động tĩnh gì”. Dương Khiết an ủi ông này yên tâm vì bà sẽ tiếp tục đề xuất lên cấp trên, và bởi một động đẹp như thế này xứng đáng là một bảo vật nỡ nào lại bị phá hủy.

Lần thứ hai, đoàn phim quay trở lại động Ba Nguyệt để quay những cảnh quay bên trọng động Thủy Liêm. Lần này tính mạng của động đã có tiến triển hơn khi có quyết định giữ nguyên hiện trạng của động, không được phá hủy. Thái độ của ông cục trưởng giờ cũng thay đổi khác trước, từ chỗ nhiệt tình tiếp đón đoàn phim đã quay ngoắt tình hình khi người trong đoàn phải tới thăm hỏi ông này. Ngoài ra, ông này còn ra quy định, quay phim trong động sẽ phải thu phí.

Chuyện bẽ bàng của Tây du ký - 4

Chuyện bẽ bàng của Tây du ký - 5

Cảnh quay Thủy Liêm động trong động Ba Nguyệt.

Sau khi biết sự việc trên, Dương Khiết cảm thấy khá bất ngờ và cho rằng ông lãnh đạo này chẳng nhẽ đã quên ai là người giúp ông giải quyết việc bảo vệ động? Trước đó làm gì có chuyện thương mại hóa trong động mà giờ lại quay sang tính chuyện thu phí với đoàn phim của bà, thật chẳng khác kiểu người qua cầu rút ván. Nghĩ vậy nhưng Dương Khiết vẫn bỏ tiền ra như yêu cầu.

Về sau, khi đoàn phim quay xong và chuẩn bị rời đi thì không hiểu lý do gì ông cục trưởng nọ lại cho người mang tiền đến trả cho đoàn. Dương Khiết cương quyết không nhận lại vì cho rằng tiền thuê đã trả rồi thì không đời nào nhận lại, đây cũng coi như là hành động mà Dương Khiết muốn cho vị này cảm thấy áy náy day dứt.

Phần 5 loạt bài dài kỳ về hậu trường Tây Du Ký sẽ được gửi đến bạn đọc vào lúc 0h ngày 2/6.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 515Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN